Mục Điểm tin thế giới tối thứ Bảy (7/11) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mạng xã hội kiểm duyệt thông tin tiết lộ gian lận bầu cử Mỹ

Theo Fox News, Facebook gần đây đã chặn các hashtag (thẻ) #StopTheSteal (Ngừng đánh cắp) và #Sharpiegate để ngăn sự lan truyền thông tin liên quan đến gian lận bầu cử được chính quyền Tổng thống Trump (TT) và hàng trăm nhân chứng báo cáo công khai.

Các thẻ này đã giúp lan truyền những cáo buộc rằng đảng Dân chủ đang cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử từ đảng Cộng hòa. Thẻ SharpieGate đã lan truyền thông điệp rằng các quan chức bầu cử Arizona đang phát bút đánh dấu Sharpie, một loại bút lông kim được sử dụng khá phổ biến tại Mỹ, cho các cử tri ký vào lá phiếu của họ trong nỗ lực làm mất hiệu lực của phiếu bầu, với cáo buộc rằng máy xử lý dữ liệu không thể quét được mực đánh dấu của bút Sharpie và vì thế sẽ tự động làm mất hiệu lực của lá phiếu.

Đồng thời, Twitter đã kiểm duyệt ít nhất 12 bài đăng của TT Trump kể từ Ngày bầu cử với cảnh báo rằng nội dung có thể chứa thông tin “gây nhầm lẫn”.

TT Trump và nhiều người ủng hộ ông đã đăng các tuyên bố về gian lận bầu cử ở nhiều địa điểm, trong đó có các bang chiến trường Georgia, Pennsylvania và Bắc Carolina, nơi họ vẫn đang kiểm phiếu.

Hầu hết các tweet của TT Trump có nội dung là, ở những nơi này, các lá phiếu bầu sau Ngày bầu cử đang được kiểm đếm một cách bất hợp pháp và các quan chức phụ trách bầu cử từ chối cho phép các quan sát viên của Đảng Cộng hòa giám sát quá trình kiểm phiếu.

Phe Cộng hòa huy động ít nhất 60 triệu USD giúp ông Trump kiện kết quả bầu cử

Ba nguồn tin hôm 6/11 tiết lộ với Reuters, Đảng Cộng hòa đang cố huy động ít nhất 60 triệu USD để kiện kết quả bầu cử.

“Họ muốn 60 triệu USD”, một nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa nhận được lời kêu gọi từ chiến dịch và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, cho biết.

Hai nguồn tin khác cho biết chiến dịch này Tổng thống (TT) Trump muốn huy động được 100 triệu USD cho một quỹ chung giữa chiến dịch và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, một dấu hiệu cho thấy quy mô của cuộc chiến pháp lý mà chiến dịch dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Lời kêu gọi tài trợ được đưa ra khi các chiến dịch của cả TT Trump và ông Biden chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài.

Kể từ ngày bầu cử, chiến dịch TT Trump đã gửi email liên tục kêu gọi quyên góp, đồng thời cáo buộc gian lận giúp đối thủ Biden giành chiến thắng.

Huawei đứng đầu danh sách sụt giảm xuất khẩu smartphone Trung Quốc

Nikkei Asia hôm 7/11 cho biết, số lượng điện thoại thông minh xuất xưởng tại Trung Quốc đã giảm 14,3% trong quý ba so với cùng kì năm trước, do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ làm sụt giảm doanh số bán hàng tại Huawei.

Công ty điều tra thị trường IDC cho biết các công ty Trung Quốc đã xuất xưởng 84,8 triệu điện thoại thông minh trong quý 3. Huawei xuất xưởng nhiều nhất với 35,1 triệu chiếc. Tuy nhiên, số sản phẩm xuất xưởng của Huawei đã giảm 15,5% và thị phần của hãng này đã giảm xuống 41,4% trong quý 3 từ 45,2% trong quý 2, đứng vị trí quán quân trong danh sách sụt giảm. Do các lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei gặp khó khăn trong việc mua sắm chất bán dẫn cho điện thoại thông minh.

Á quân là Vivo, hãng này đã chứng kiến ​​lượng xuất xưởng giảm 16,9% trong quý ba, và vị trí thứ ba là Oppo sụt giảm 14,2%; dẫn vị trí thứ 4 là Xiaomi; và Apple vị trí thứ 5, giảm 13,1% do sự chậm trễ của iPhone 12 tương thích với 5G.

Tướng Ấn Độ cảnh báo về căng thẳng biên giới với Trung Quốc

SCMP đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng Ấn Độ Bipin Rawat hôm nay cho biết, căng thẳng biên giới giữa nước này và Trung Quốc có thể dẫn tới xung đột rộng hơn.

Ông Rawat nói tại Đại học Quốc phòng New Delhi hôm thứ Sáu: “Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ sự thay đổi nào đối với phân định Đường kiểm soát thực tế. Trong tính toán an ninh tổng thể, các cuộc đối đầu ở biên giới, các cuộc vi phạm, các hành động quân sự chiến thuật vô cớ có thể dẫn đến một cuộc xung đột lớn hơn. Tình hình dọc Đường Kiểm soát Thực tế ở Đông Ladakh vẫn còn căng thẳng”.

Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã có cuộc ẩu đả tại một thung lũng ở Ladakh thuộc vùng Kashmir do New Delhi kiểm soát hồi tháng 6, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Hai bên đã điều động hàng ngàn binh sĩ, xe tăng và tên lửa đến khu vực biên giới trong khi chiến đấu cơ đã ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Ông Rawat còn cảnh báo Ấn Độ có thể phải đối đầu cuộc xung đột kép với Trung Quốc và Pakistan cùng lúc ở khu vực biên giới phía bắc và phía tây.

Hội đồng Nhân quyền LHQ cung cấp cho ĐCSTQ danh sách những người bất đồng chính kiến

Theo Sound of Hope, một cựu nhân viên Liên Hiệp Quốc là Emma Reilly gần đây đã tiết lộ rằng, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiều năm qua đã cung cấp cho chính quyền Trung Quốc danh sách những người bất đồng chính kiến. Nghị viện Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra về vấn đề này.

Trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh LBC của Anh ngày 1/11, bà Emma đã cho biết, trước mỗi cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, chính quyền Trung Quốc sẽ hỏi Liên Hiệp Quốc xem có ai dự định đến làm chứng hay không.

Bà Reilly nhấn mạnh rằng, việc giao nộp những thông tin mật này cho bất kỳ chính phủ nào cũng là vi phạm quy định.

Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc lại coi ĐCSTQ là một ngoại lệ và cung cấp danh sách mật cho chính phủ này. Bà Reilly tin rằng, ĐCSTQ chắc chắn sẽ sử dụng những thông tin này để quấy rối những người bất đồng chính kiến và những người thân vẫn còn đang ở Trung Quốc của họ.

Khi người dẫn chương trình của LBC hỏi làm cách nào mà bà Reilly có được thông tin, bà nói rằng sếp của bà chính là người đã cung cấp thông tin cho ĐCSTQ. Nhưng vì Liên Hiệp Quốc có quyền miễn trừ ngoại giao nên không ai có thể đưa vấn đề này ra tòa.

Bà Reilly cũng nói rằng, bà đã đệ trình bằng chứng liên quan lên Nghị viện Hoa Kỳ và các nhà ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ vào tháng 12/2019, đồng thời đăng các tài liệu chứng minh cáo buộc này trên Twitter.

Về vấn đề này, Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Michael McCaul, thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, đã xác nhận với truyền thông rằng ông đang điều tra vụ việc.

Ông McCaul nói: “Liên Hiệp Quốc được thành lập dựa trên việc bảo vệ nhân quyền. Nếu báo cáo này là sự thật, thì sẽ rất đáng lo ngại”.