Mục Điểm tin thế giới tối thứ Tư (7/10) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Ông Trump giải mật tài liệu điều tra Nga can thiệp bầu cử

“Tôi đã cho phép giải mật hoàn toàn đối với bất cứ tài liệu nào liên quan tới vụ phạm tội chính trị lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ mang tên Trò bịp Nga. Tương tự, bê bối email của Hillary Clinton cũng vậy. Tài liệu nguyên vẹn không chỉnh sửa!”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 6/10.

Thuật ngữ “Trò bịp Nga” thường được ông Trump sử dụng để chỉ cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống năm 2016.

Sau đó, Tổng thống Mỹ viết thêm rằng, ông “không thể tin rằng những kẻ lừa đảo này vẫn chưa bị TRUY TỐ”, ám chỉ các cựu quan chức FBI.

Theo The Epoch Times, đầu tuần này, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết Tổng thống Trump, trong khi đang điều trị Covid-19 ở bệnh viện, đã ủy quyền cho ông giải mật thông tin. Tuy nhiên, ông Meadows không tiết lộ những tài liệu mà Tổng thống Trump muốn giải mật.

Khảo sát: Gần 50% người Hồng Kông muốn di dân

Taiwan News đưa tin, một cuộc khảo sát được công bố hôm 6/10 cho thấy gần 44% cư dân Hồng Kông cân nhắc di cư sau khi Bắc Kinh ban hành luật an ninh quốc gia.

Cuộc khảo sát ý kiến ​​do Viện Nghiên cứu Châu Á – Thái Bình Dương của Hồng Kông tổ chức đã phỏng vấn 737 người. Khoảng 43,9% số người được hỏi cho biết họ sẽ di cư nếu có cơ hội, trong khi 46,8% cho biết họ có kế hoạch ở lại và 9,3% vẫn chưa quyết định.

4 nguyên nhân mà những người có ý định di cư đề cập đến nhiều nhất là:

  1. Bất mãn với chính quyền Đặc khu/ Trưởng Đặc khu/ Quan chức Cấp cao/ bất mãn với các chính sách của chính phủ (27,3%).
  2. Hồng Kông có quá nhiều tranh chấp chính trị/ quá phiền phức/ bất ổn chính trị” (23,6%).
  3. Tự do của Hồng Kông (bao gồm tự do ngôn luận)/ Xói mòn nhân quyền/ Mất quyền tự do Báo chí (19,8%).
  4. Chính trị Hồng Kông không dân chủ” (17,6%).

Cuộc khảo sát cũng cho biết, mức điểm thành phố “đáng sống” của Hồng Kông là 49,6 điểm, giảm đáng kể so với mức 54,4 điểm vào tháng 9/2019 và là mức thấp nhất kể từ năm 2017.

Moscow: Không cần thanh minh về vụ Navalny bị đầu độc

Trang Tass cho biết, ngày 6/10, phát biểu tại phiên họp của Hội đồng quản trị Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), ông Alexander Shulgin, Đại diện Thường trực của Nga tại tổ chức này tuyên bố Moscow không cần phải thanh minh với bất kỳ ai về vụ nhà chính trị đối lập Alexei Navalny bị đầu độc.

Ông Alexander Shulgin nêu rõ: “Bất chấp tất cả các yêu cầu đáng nghi ngờ mà chúng tôi đã nhận được như mở cuộc điều tra quốc gia, hợp tác với OPCW, chúng tôi nhấn mạnh rằng, Nga không nợ bất cứ ai, dù là Đức hay các nước khác, những nước đã cáo buộc Nga đầu độc Alexei Navalny một cách vô căn cứ. Chúng tôi không cần thanh minh với họ và sẽ không làm như vậy”. 

Ông Shulgin cũng tuyên bố Moscow sẽ coi mọi thứ đang diễn ra là một chiến dịch tuyên truyền dối trá, khiêu khích cấp thấp cho đến khi nhận được các bằng chứng cho thấy chất độc được phát hiện trong các ca xét nghiệm đối với ông Navalny và cho đến khi họ ngồi xuống bàn đàm phán với Nga trong một cuộc đối thoại cấp chuyên gia.

Cùng ngày 6/10, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học công bố phát hiện nhóm chất độc Novichok trong mẫu máu và nước tiểu của ông Navalny.

Indonesia tái khẳng định lập trường trên biển Đông

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi hôm 6/10 cho biết nước này vẫn giữ nguyên lập trường về biển Đông mặc dù Jakarta đang hợp tác với Bắc Kinh để có được vắc-xin viêm phổi Vũ Hán.

Indonesia từng căng thẳng với Trung Quốc về quyền đánh bắt cá quanh quần đảo Natuna nằm ở phía nam Biển Đông. Tháng trước, một tàu hải cảnh của Trung Quốc còn xuất hiện ở vùng biển này.

Theo đài CNA ngày 7/10, khi được hỏi liệu sự hợp tác phát triển vắc-xin có ảnh hưởng đến lập trường của Indonesia trên vùng biển tranh chấp hay không, bà Marsudi đáp: “Tôi có thể trả lời chắc chắn rằng không. Đó là 2 chuyện khác nhau và khi làm việc cùng nhau, đó không phải là sự hợp tác không công bằng chỉ có lợi cho một bên”.

Vào năm nay, ngoại trưởng Marsudi từng nhiều lần khẳng định Indonesia không phải là một quốc gia tranh chấp trên biển Đông và đường 9 đoạn mà Trung Quốc tự vẽ ra là không có cơ sở pháp lý.

Gần 40 quốc gia yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ

Theo AFP, 39 quốc gia trong đó có Mỹ, Nhật Bản và nhiều nước châu Âu hôm 6/10 kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình hình ở Hồng Kông.

Đại sứ Đức tại Liên Hiệp Quốc Christoph Heusgen, người dẫn đầu sáng kiến ​​trong cuộc họp về nhân quyền, cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tôn trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền của nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số ở Tân Cương và Tây Tạng”.

Đáp lại chỉ trích trên, Đại sứ Trung Quốc Trương Quân tuyên bố các quốc gia phương Tây hãy chấm dứt “thói đạo đức giả” khi can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Bắc Kinh thời gian qua đã gây áp lực lên các nước thành viên Liên Hiệp Quốc bằng cách đe dọa để họ không ký vào đơn tố cáo chính quyền Trung Quốc vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, bất chấp những thủ đoạn của Bắc Kinh, ngày càng có nhiều quốc gia đã dũng cảm đứng lên phơi bày sự đàn áp tàn bạo của chính quyền ĐCSTQ.