Mục Điểm tin thế giới tối thứ Hai (6/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc trao hợp đồng 2,5 tỷ USD cho Pakistan xây đập thủy điện

Trung Quốc đã trao hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD cho Pakistan xây dựng một đập thủy điện công suất 1124 mW, trên phần đất do Pakistan kiểm soát ở Kashmir.

Trung Quốc, Pakistan và Công ty thủy điện Kohala, một công ty con thuộc Tập đoàn Tam Hiệp, đã ký thỏa thuận này vào cuối tháng trước. Đây sẽ là khoản đầu tư lớn nhất vào một nhà máy sản xuất điện độc lập duy nhất ở Pakistan, theo các phương tiện truyền thông địa phương.

Hồi tháng 5/2020, Trung Quốc trao hợp đồng xây dựng đập thủy điện Diamer Bhasha cho Pakistan. Con đập này cách biên giới Trung Quốc 320 km.

Ấn Độ và Pakistan từ lâu đã có mối bất hòa do tranh chấp biên giới Kashmir.

Trung Quốc miễn thuế xuất khẩu 97% cho Bangladesh

Quyết định miễn thuế quan được đưa ra một tháng sau khi Thủ tướng Bangladesh và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có một cuộc thảo luận nhằm nâng cấp mối quan hệ song phương trong đại dịch Covid-19. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/7.

Truyền thông Ấn Độ India Times nói rằng Trung Quốc làm vậy nhằm mua chuộc Bangladesh.

Bangladesh cũng như Pakistan, Nepan, Bhutan đều là các quốc gia Himalaya có đường biên giới chung với Ấn Độ. Các nước này về mặt địa lý tạo thành một vành đai vây lấy Ấn Độ.

Bắc Kinh bắt giữ người phê phán ông Tập

Học giả người Trung Quốc Hứa Chương Nhuận (Xu Zhangrun) đã bị Bắc Kinh bắt giữ. Ông nổi tiếng là người phê phán ông Tập Cận Bình. Hai người bạn của ông Hứa kể lại với tờ Guardian rằng ông bị bắt giữ vào sáng ngày 6/7.

Một người nói, khoảng 20 cảnh sát và 10 xe đã đến nhà ông Hứa ở Bắc Kinh và đưa ông đi. Một người bạn khác cho biết trong một thông báo trên mạng rằng, cảnh sát đã đến nhà của vị học giả và tịch thu máy tính cũng như các vật dụng khác của ông. Trước đó, ông Hứa bị quản thúc tại gia và bị cấm sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội cũng như bị cắt internet sau khi công khai chỉ trích nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Nga: 6.611 ca nhiễm mới Covid-19 trong 24 giờ

Tổng các ca nhiễm virus corona ở Nga đã tăng lên 687.862 vào thứ Hai (6/7), số ca mắc mới trong 24 giờ qua là 6.611, Thời báo Moscow đưa tin. Nhà chức trách Nga cũng cho biết 135 người chết chỉ trong một đêm, đưa số ca tử vong vì dịch bệnh của Nga lên tới 10.296.

Nội Mông, Trung Quốc có ca nghi nhiễm dịch hạch

Nhà chức trách ở thành phố Bayan Nur, thuộc Khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc hôm 5/7 đã ra một cảnh báo cấp 3 trong hệ thống cảnh báo bốn cấp, sau khi một bệnh viện ở địa phương báo cáo có một trường hợp nghi mắc bệnh dịch hạch. Trong thời Trung cổ, bệnh dịch hạch được gọi là “Cái chết đen”.

Israel phóng vệ tinh do thám Ofek 16

Israel sáng ngày 6/7 đã phóng một vệ tinh do thám mới có tên Ofek 16,nhằm cung cấp giám sát chất lượng cao cho tình báo quân sự của đất nước, theo Reuters.

Israel đã đang tăng cường khả năng để giám sát những nước mà họ coi là kẻ thù như Iran, nước có chương trình hạt nhân lớn mà Israel coi là mối đe dọa chính.

Vệ tinh Ofek 16 được phóng từ một địa điểm ở miền trung Israel do tên lửa đẩy Shavit được phát triển ở địa phương, tên lửa này thường được dùng để phóng các vệ tinh Ofek trước đó.