Mục Điểm tin thế giới tối thứ Bảy (5/9) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc tham gia vận hành lưới điện Lào

Reuters dẫn tin từ Tân Hoa Xã hôm 4/9 cho biết, Công ty Điện lực nhà nước Lào (EdL) và Công ty Lưới điện miền nam Trung Quốc (CSG) đã ký thỏa thuận chia sẻ cổ phần lưới điện hôm 1/9. Tuy nhiên, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc không tiết lộ chi tiết về tỷ lệ nắm giữ cổ phần của hai bên.

Ba nguồn thạo tin cho biết thông qua thỏa thuận này, Lào sẽ trao phần lớn quyền kiểm soát Công ty Truyền tải Lưới điện Lào (EDLT) cho phía Trung Quốc. “Thỏa thuận sẽ giúp lưới điện quốc gia Lào thương lượng giá bán điện tốt hơn so với các nước trong khu vực và bắt đầu sinh lợi nhuận”, một nguồn tin cho hay.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Lào cho biết Lào vẫn sẽ vận hành mạng lưới điện của họ. Cơ quan này không cung cấp chi tiết về tỷ lệ cổ phần trong thỏa thuận, nhưng nói rằng Lào “có thể dần dần mua lại cổ phần” CSG đang nắm giữ ở EDLT trong quá trình hoạt động.

Ấn – Trung đồng ý giảm căng thẳng biên giới

Chính quyền Ấn Độ và Trung Quốc hôm nay cho biết họ đã đồng ý thảo luận các biện pháp giảm căng thẳng biên giới, sau cuộc họp của bộ trưởng quốc phòng hai nước, theo Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh và người đồng cấp Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà đã gặp vào cuối ngày 4/9 bên lề cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Moskva, Nga.

Cả hai nước đã nhất trí rằng “cả hai bên sẽ không thực hiện thêm bất kỳ hành động nào có thể làm phức tạp thêm tình hình hoặc leo thang căng thẳng ở khu vực biên giới”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi đó, theo thông cáo trên website Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Nguỵ cho biết hai bên nên thúc đẩy hòa bình và ổn định, đồng thời hợp tác để hạ nhiệt căng thẳng. Tuy nhiên, ông đổ lỗi hoàn toàn cho phía Ấn Độ về nguyên nhân dẫn tới những căng thẳng gần đây giữa hai nước.

Tổng thống Trump nói chưa có bằng chứng ông Navalny bị đầu độc

Tổng thống Donald Trump hôm 4/9 cho biết Hoa Kỳ phải tìm hiểu “rất nghiêm túc” về vụ nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny nghi bị đầu độc, nhưng chính quyền của ông vẫn chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào, theo Reuters.

“Thật bi thảm, thật khủng khiếp, chuyện đó không nên xảy ra. Chúng tôi chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào, nhưng tôi sẽ xem xét sự việc”, ông Trump nói trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng, đề cập đến trường hợp nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny.

Chính phủ Đức hôm 2/9 cho biết, các kết quả xét nghiệm máu thực hiện tại một phòng thí nghiệm quân sự của Đức cho thấy, ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 4/9 đã lên án “âm mưu ám sát kinh hoàng” nhằm vào ông Navalny và kêu gọi Moscow trả lời các câu hỏi về vụ đầu độc cho các nhà điều tra quốc tế.

Tổng thống Iran chỉ trích các nước không chống đối lệnh trừng phạt của Mỹ

Tổng thống Hassan Rouhani hôm nay chỉ trích các bạn bè của Iran vì đã không đứng lên chống lại Hoa Kỳ và phá vỡ các lệnh trừng phạt trong bối cảnh dịch virus corona đang hoành hành, theo Reuters.

“Trong những tháng qua kể từ khi virus corona bùng phát ở đất nước chúng tôi … không ai đến giúp đỡ chúng tôi cả”, ông Rouhani phát biểu. Sau đó, ông chỉ trích Mỹ và cho rằng Washington đáng lẽ nên “dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trong một năm vì virus corona”.

Tổng thống Iran nói thêm: “[Chúng tôi] vẫn chưa thấy một quốc gia thân thiện nào nói với chúng tôi rằng trong bối cảnh dịch virus corona rất khó khăn này, và vì lợi ích của nhân loại ‘chúng tôi sẽ đứng lên chống lại Mỹ’ và làm ăn với Iran bất chấp những lời đe dọa trả đũa của Mỹ”.

Hàng trăm học sinh Thái Lan biểu tình

Reuters đưa tin, hàng trăm học sinh trung học hôm nay đã biểu tình ở Bangkok để yêu cầu cải cách hệ thống giáo dục mà họ cho là đã lỗi thời.

Hơn 600 sinh viên đã tập hợp bên ngoài Bộ giáo dục ở Bangkok. Họ kêu gọi quyền tự do bày tỏ suy nghĩ của mình ở trường và nới lỏng các quy tắc cứng nhắc về đồng phục và hành vi.

“Nền giáo dục Thái Lan đã biến chúng tôi thành những con rối”, Supicha “Menu” Chailom, 18 tuổi, nói. “Chúng tôi không phải là những người máy của hệ thống, chúng tôi là thanh niên và có quyền thể hiện bản thân”.

Bộ trưởng Giáo dục Nataphol Teepsuwan nói với các phóng viên rằng ông tôn trọng quyền của học sinh.

“Các vấn đề mà giới trẻ nêu ra là những điều chúng tôi có thể đồng ý sau khi cân nhắc, miễn là chúng tôi tôn trọng lẫn nhau và các quy tắc”, ông Teepsuwan nói.