Mục Điểm tin thế giới tối thứ Tư (5/8) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bắc Kinh phản đối quan chức Mỹ thăm Đài Loan

[Ref.SCMP 5/8]. Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối việc chính phủ Hoa Kỳ có kế hoạch cử Bộ trưởng Y tế Alex Azar tới thăm Đài Loan, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump liên tục có các động thái gia tăng sức ép đối với chính quyền Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng Bắc Kinh kiên quyết phản đối các tương tác chính thức giữa Mỹ và Đài Loan.

“Vấn đề của Eo biển Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất đối với quan hệ Trung-Mỹ. Chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ sẽ dừng tất cả các trao đổi chính thức giữa hai bên để tránh thiệt hại cho quan hệ Trung-Mỹ, giữ ổn định eo biển Đài Loan”, ông Uông nói trong cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar sẽ dẫn đầu một phái đoàn quan chức Hoa Kỳ tới thăm Đài Loan “trong những ngày tới”, Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) – Đại sứ quán trên thực tế của Mỹ tại Đài Bắc, cho biết.

Cập nhật thông tin vụ nổ ở Lebanon

[Ref.DPA 5/8]. Số người chết sau vụ nổ lớn xảy ra vào thứ Ba tại Thủ đô Beirut của Lebanon đã vượt quá 100 người.

Ngoài số người thiệt mạng, có hơn 4.000 người bị thương trong vụ nổ, Hội Chữ thập đỏ Lebanon cho biết thông tin.

Sau cuộc họp khẩn cấp do Tổng thống Lebanon Michel Aoun triệu tập, Hội đồng quốc phòng cấp cao Lebanon đã gọi Beirut là một “thành phố thảm họa” khi số người chết dự kiến còn tiếp tục tăng.

Nguyên nhân vụ nỗ vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên ông Abbas Ibrahim, giám đốc cơ quan an ninh của Lebanon, nói rằng khu vực xảy ra vụ nổ chứa nhiều chất kích nổ mạnh.

Hàn Quốc phát triển vệ tinh mới theo dõi Triều Tiên

[Ref.Yonhap 5/8]. Seoul đang thực hiện kế hoạch phát triển các vệ tinh siêu nhỏ để giám sát Triều Tiên hiệu quả hơn, ADD, cơ quan nghiên cứu quốc phòng của Hàn Quốc, cho hay.

Theo ADD, vệ tinh cỡ nhỏ với công nghệ SAR sẽ cho phép Hàn Quốc theo dõi các hoạt động quân sự của Triều Tiên trong thời gian thực.

Khi sử dụng 32 đơn vị vệ tinh như vậy cùng một lúc, quân đội Hàn Quốc sẽ có thể theo dõi nhất cử nhất động của Bắc Hàn liên tục sau mỗi 30 phút bất kể ngày đêm và điều kiện thời tiết.

Nghiên cứu này bắt đầu được triển khai vào tháng 12/2019, hiện đang trong giai đoạn thiết kế sơ bộ, và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023.

Đài Loan truy tố doanh nhân làm gián điệp cho Bắc Kinh

[Ref.Taiwan News 5/8]. Hôm thứ Năm, Đài Loan đã truy tố một doanh nhân vì có âm mưu tuyển mộ các gián điệp trong chính phủ Đài Loan để thu thập thông tin tình báo cung cấp cho chính quyền Trung Quốc.

Người đàn ông bị truy tố tên Huang, người Đài Loan nhưng chuyển đến thành phố Ninh Ba của Trung Quốc vào năm 2000 để làm kinh doanh. Vì lợi, ông này chấp thuận đề nghị của các quan chức chính quyền Ninh Ba trở về Đài Loan để mua chuộc các quan chức của hòn đảo nhằm thu thập thông tin về đảng Dân Tiến của Tổng thống Thái Anh Văn, và thông tin về những học viên tu luyện Pháp Luân Công, môn khí công tu luyện theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, CNA đưa tin.

Vào năm 2011 và 2012, Huang đã đưa một điều tra viên về hưu và một cựu sĩ quan quân đội Đài Loan đến thăm Ninh Ba, nơi họ dùng bữa với các quan chức an ninh Trung Quốc.

Trong chuyến đi Đài Loan năm 2012, Huang cũng đã ăn tối với một quan chức phục vụ tại NSB – cơ quan tình báo hàng đầu của hòn đảo. Tuy nhiên, khi Hoang hỏi thông tin về các học viên Pháp Luân Công tại Đài Loan, đặc vụ NSB đã từ chối hợp tác.

Virus SFTS gây chết người tái xuất hiện tại Trung Quốc

[Ref.Taiwan News 5/8]. Bunyavirus, hay còn được biết với tên SFTS, loại virus nguy hiểm có khả năng lây lan đã tái xuất hiện tại Trung Quốc, khiến hơn 60 người phải nhập viên và 7 người tử vong.

Theo CNA, một nông dân trồng chè 65 tuổi ở tỉnh Giang Tô của Trung Quốc gần đây đã ngã bệnh với cơn sốt 40 độ C và ho liên tục. Sau khi được gửi đến Bệnh viện Giang Tô, cô được chẩn đoán bị sốt nặng với Hội chứng giảm tiểu cầu (SFTS), gây ra bởi virus Huaiyangshan Banyangvirus.

Bệnh viện cho biết người phụ nữ là bệnh nhân SFTS thứ 37 mà họ đã tiếp nhận trong năm nay. Trong khi đó, một số tỉnh khác của Trung Quốc cũng báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh tương tự.