Mục Điểm tin thế giới tối thứ Sáu (4/9) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bà Hoa Xuân Oánh yêu cầu không gọi bà Thái Anh Văn là ‘Tổng thống’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm thứ Năm (3/9) đã mắng một phóng viên người Nhật vì đã gọi bà Thái Anh Văn là “tổng thống” khi đưa ra một câu hỏi về chuyến thăm đang diễn ra của phái đoàn Séc tới Đài Loan. Trong khuôn khổ chuyến thăm Đài Loan kéo dài 5 ngày, Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil đã gặp bà Thái tại Văn phòng Tổng thống hôm 3/9, theo Taiwan News.

Trong cuộc họp báo hôm 3/9, một phóng viên của tờ Kyodo News hỏi bà Hoa rằng bà có bình luận gì về cuộc gặp của Tổng thống Đài Loan với ông Vystril tại Đài Bắc hay không. Đáp lại, bà Hoa nói rằng chuyến thăm của chủ tịch thượng viện Séc tới “khu vực Đài Loan” đã “ủng hộ thái quá các lực lượng đòi độc lập Đài Loan” và đây là một “hành động khiêu khích công khai”.

Bà Hoa sau đó chỉ trích người phóng viên Kyodo News vì đã gọi bà Thái là “tổng thống” và nhắc nhở nhà báo này không tái phạm trong tương lai.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (ảnh chụp màn hình Taiwan News dẫn từ AP).

Cháy tàu chở 2 triệu thùng dầu ở Sri Lanka

Sri Lanka đã bắt đầu tiến hành kéo một siêu tàu chở dầu bị cháy ngoài khơi bờ biển phía đông nước này vào bờ, người phát ngôn Hải quân Sri Lanka cho biết hôm 4/9, theo Reuters.

Truyền thông Sri Lanka hôm 3/9 đưa tin, một tàu chở 200.000 tấn dầu thô đã bốc cháy ở vị trí cách bờ biển phía Đông nước này 38 km.

Ngọn lửa bùng phát trên tàu chở dầu New Diamond chở khoảng 2 triệu thùng dầu, người phát ngôn Hải quân Sri Lanka, Đại tá Indika de Silva cho biết. Có 23 thủy thủ trên tàu, một trong số đó được cho là đã tử vong. Những người còn lại đã được Hải quân Sri Lanka đưa ra khỏi tàu, trong đó một thuyền viên đã được đưa về thủ đô Colombo để điều trị.

Tàu New Diamond, một siêu tàu chở dầu thô do Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ (IOC) thuê, chở tương đương 2 triệu thùng dầu, gặp hỏa hoạn ở ngoài khơi bờ biển phía đông Sri Lanka ngày 4/9/2020 (ảnh: Reuters).

Ông Trump kêu gọi Iran không xử tử quán quân đấu vật Navid Afkari

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm kêu gọi Iran không xử tử quán quân đấu vật 27 tuổi Navid Afkari, trích dẫn một bản tin của Fox News rằng Afkari bị kết án tử hình vì tham gia biểu tình chống các chính sách kinh tế của chính phủ vào năm 2018.

Ông Trump gọi Afkari là “một ngôi sao đấu vật nổi tiếng tuyệt vời”. Ông cũng viết trên Twitter yêu cầu các lãnh đạo Iran tha mạng cho người thanh niên này.

Trường quốc tế Trung Quốc mở cửa trở lại nhưng giáo viên, học sinh vẫn mắc kẹt ở nước ngoài

Các trường học quốc tế của Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại trong tháng này nhưng sẽ thiếu vắng nhiều giáo viên và học sinh, theo Reuters.

Các trường học trên khắp thế giới đang chật vật với tình trạng gián đoạn, nhưng tình cảnh đối với các trường quốc tế ở Trung Quốc thì lại đặc biệt khó khăn khi hàng loạt nhân viên và học sinh rời khỏi nước này kể từ đợt nghỉ Tết Nguyên đán do đại dịch Covid-19 và nhiều người vẫn còn mắc kẹt ở nước ngoài do các hạn chế đi lại.

Có tới 40% giáo viên và sinh viên sắp đến ngày khai giảng năm học mới trong tháng này nhưng hiện vẫn đang ở nước ngoài, theo Hiệp hội các Trường quốc tế Trung Quốc và Mông Cổ (ACAMIS) – đại diện cho 58 trường quốc tế với phần lớn là công dân nước ngoài.

Các nhà chức trách đã bắt đầu xử lý đơn xin thị thực cho nhân viên nước ngoài tại Trung Quốc, nhưng bay vào Trung Quốc cũng không dễ dàng do số lượng các chuyến bay quốc tế có giới hạn. Một số người nước ngoài bao gồm cả giáo viên cũng bị từ chối đơn xin thị thực, mặc dù lý do đằng sau việc từ chối và tỷ lệ thị thực bị từ chối không rõ ràng.

Quân đội Lebanon phát hiện thêm 4,3 tấn chất nổ bên ngoài cảng Beirut sau vụ nổ lớn hồi tháng trước

Quân đội Lebanon hôm thứ Năm (3/9) cho biết họ đã phát hiện 4,35 tấn amoni nitrat gần lối vào cảng Beirut, nơi xảy ra một vụ nổ lớn hồi tháng trước do một kho dự trữ lớn các loại hóa chất dễ phát nổ bén lửa, theo Reuters.

Hãng thông tấn Iran NNA đã dẫn một tuyên bố của quân đội cho biết các hóa chất được tìm thấy bên ngoài lối vào số 9 của cảng.

Vụ nổ thảm khốc ngày 4/8 đã xé toạc thành phố, khiến khoảng 190 người thiệt mạng. Giới chức trách cho biết nguyên nhân là do khoảng 2.750 tấn amoni nitrat được lưu kho trong điều kiện không an toàn ở cảng trong nhiều năm. Vụ nổ đã phá hủy toàn bộ khu dân cư, thổi bay nhiều tòa nhà và khiến 6.000 người bị thương.