Mục Điểm tin thế giới tối thứ Ba (4/8) của DKN xin gửi tới quý bạn đọc những tin sau:

Trung Quốc tiếp tục ‘dọa’ Mỹ

Hôm thứ Ba, Bắc Kinh tuyên bố sẽ trả đũa nếu Hoa Kỳ kiên trì hành động thù địch với các nhà báo Trung Quốc, những người sẽ bị buộc phải về nước nếu không được gia hạn thị thực, theo Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn hàng ngày rằng không có nhà báo Trung Quốc nào ở Hoa Kỳ được gia hạn thị thực kể từ ngày 11/5.

“Hoa Kỳ đã và đang leo thang hành động chống lại các nhà báo Trung Quốc”, ông Uông nói với các phóng viên. “Hoa Kỳ nên lập tức sửa chữa lỗi lầm và dừng hành động của mình”.

“Nếu Hoa Kỳ nhất định làm thế, Trung Quốc sẽ có phản ứng cần thiết và hợp pháp để bảo vệ lợi ích của mình”, ông Uông đe dọa.

Ông Trump nói phe Dân chủ cản trở tiền cứu trợ dân

Hôm thứ Hai, Tổng thống Donald Trump nói rằng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Đảng Dân chủ đang chặn đợt viện trợ thứ tư được đề xuất cho những người Mỹ chịu ảnh hưởng của đại dịch viêm phổi Vũ Hán, theo BreitBart..

“Những gì đảng Dân chủ muốn là ngăn chặn [việc cứu trợ] và tất cả những gì họ thực sự quan tâm là tiền hỗ trợ đó dùng giải cứu các thống đốc và thị trưởng thiên tả”, ông Trump nói.

Ông Trump nói rằng các bang như Chicago, Portland và thành phố New York là những địa phương không nên nằm trong danh sách nhận tiền cứu trợ. Đây là những bang và thành phố có người đứng đầu thuộc phe Dân chủ.

Bão lớn đổ bộ Trung Quốc

Một cơn bão lớn đã ập vào các khu vực ven biển phía đông Trung Quốc vào thứ Ba và đang hướng về trung tâm tài chính của Thượng Hải, AP đưa tin.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết Bão Hagupit đã đổ bộ vào tỉnh Chiết Giang vào khoảng 3h30 sáng, với sức gió thổi lên tới 136,8km /h tại vị trí tâm bão.

Cơn bão này di chuyển về phía bắc với tốc độ khoảng 25km/h theo hướng Thượng Hải, trời u ám vào sáng thứ Ba và mưa to vào buổi chiều.

Trung Quốc: Cháy nhà máy, ít nhất 6 người thiệt mạng

Ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 4 người bị thương sau một vụ nổ xảy ra tại một nhà máy hóa chất ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào ngày 3/8/2020, SCMP dẫn tin từ truyền thông Trung Quốc cho biết.

Trong video vụ cháy được SCMP chia sẻ, một cột khói đen lớn bốc lên từ hiện trường. Một cư dân mạng chạy xe tại một con đường cách xa đám cháy cũng vẫn có thể quan sát được cột khói.

Đài Loan dùng dexamethasone điều trị Covid

Đài Loan đã phê chuẩn việc sử dụng tạm thời thuốc dexamethasone, một loại thuốc chống viêm và dị ứng có giá rẻ, để điều trị cho bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán, theo Reuters.

Phó tổng giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Đài Loan Jen-hsiang-Chuang, hôm thứ Ba nói với các phóng viên rằng, các chuyên gia y tế đã quyết định tạm thời cho phép dùng dexamethasone điều trị Covid, nhưng các thủ tục vẫn cần phải hoàn thành trước khi triển khai việc này.

Đài Loan thông báo họ có 476 trường hợp nhiễm virus Vũ Hán, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Hầu hết các ca nhiễm Covid ở hòn đảo này tới từ bên ngoài và gần như tất cả đã hồi phục. Hòn đảo này được đánh giá cao vì có số người nhiễm virus Vũ Hán ở mức thấp nhờ vào cách phòng chống dịch hiệu quả.