Mục Điểm tin thế giới tối Chủ nhật (4/10) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hàng ngàn người diễu hành ở Washington ủng hộ ông Trump

Epoch Times đưa tin, hơn 8.000 người ngày 3/10 tiếp tục đến thủ đô Washington để tham dự cuộc diễu hành ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Đám đông diễu hành từ Freedom Plaza đến Nhà hát Sylvan. Sự kiện này do ông Brandon Straka, một người từng theo phe Dân chủ nhưng hiện ủng hộ ông Trump đứng ra tổ chức. Khẩu hiệu cho sự kiện là: “Đã đến lúc số đông im lặng lên tiếng”.

“Số đông im lặng” là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một nhóm người không công khai quan điểm của mình nhưng chiếm số lượng đông đảo, đủ để ảnh hưởng đến các sự kiện.

Cuộc tuần hành cách Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed khoảng 24km, nơi ông Trump đang điều trị virus Vũ Hán.

Phóng viên Kevin Hogan của NTD Television cho biết các cựu quân nhân, bao gồm cả cựu Hải quân SEAL và Biệt động quân mặc thường phục, đang làm nhiệm vụ trinh sát để ngăn chặn bất kỳ sự gián đoạn nào.

Một người Mỹ gốc Phi tham gia buổi diễu hành nói với ông Hogan rằng: “Tôi đang rời bỏ phong trào Black Lives Matter (BLM) bởi vì họ chống phá, họ chống lại Tổng thống của tôi. Họ muốn ông ấy bị tống giam, họ muốn ông ấy chết, điều đó sẽ không xảy ra”.

Người này cho biết thêm, phong trào BLM “truyền tải [thông điệp] hủy diệt, sự hỗn loạn, hiểu lầm, và chúng ta không cần những điều đó trong xã hội Mỹ lúc này, ông biết đấy, chúng ta cần tình yêu thương”.

Những người biểu tình của phong trào BLM cũng đã đến nơi diễn ra cuộc diễu hành ủng hộ ông Trump. Họ mang theo micro để làm gián đoạn sự kiện. Một số người đã bị bắt giữ sau khi họ hành hung các sĩ quan.

Thủ tướng Anh nói ông Trump chắc chắn sẽ khoẻ lại

“Tôi chắc chắn rằng Tổng thống Trump sẽ khoẻ thôi. Ôn ấy được chăm sóc tốt nhất có thể … Ý tôi là, điều quan trọng nhất mà ông ấy cần làm là nghe theo lời khuyên của bác sĩ, ông ấy có được lời những khuyên y tế rất tốt”, Reuters dẫn lời ông Johnson nói trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình BBC hôm nay.

Ấn Độ khánh thành đường hầm có thể rút ngắn thời gian điều binh đến gần Trung Quốc

Trang India.com đưa tin, ngày 3/10, Ấn Độ đã khánh thành đường hầm dài nhất thế giới tại bang miền Bắc Himachal Pradesh.

Đường hầm dài hơn 9 km tên Atal, có vốn đầu tư 400 triệu USD, nằm trên một trong hai tuyến đường chính đưa binh sĩ Ấn Độ đến các khu vực biên giới ở vùng Ladakh thuộc Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Vùng Ladakh là nơi đã xảy ra vụ ẩu đả dữ dội giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc ngày 15/6.

Đường hầm Atal sẽ rút ngắn khoảng cách giữa hai điểm nói trên tới 46km và rút ngắn thời gian từ gần 4 tiếng đồng hồ xuống còn khoảng 15 phút. 

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Modi nhấn mạnh đường hầm Atal sẽ giúp củng cố cơ sở hạ tầng biên giới.

Azerbaijan tố Armenia tấn công thành phố lớn thứ hai

Chính quyền Azerbaijan hôm nay cáo buộc lực lượng Armenia tấn công Ganja, thành phố lớn thứ hai của họ, khi xung đột tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh gia tăng, theo Reuters.

Armenia phủ nhận việc khai hỏa “dưới bất kỳ hình thức nào” về phía Azerbaijan. Tuy nhiên, Arayik Harutyunyan, lãnh đạo vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh, nơi phần lớn do lực lượng thân Armenia kiểm soát, cho biết lực lượng của ông đã phá hủy một căn cứ không quân ở Ganja. Arayik Harutyunyan cũng tuyên bố nhắm mục tiêu vào các đơn vị quân đội thường trực tại những thành phố lớn của Azerbaijan.

Tàu chiến Canada đi qua eo biển Đài Loan

Reuters đưa tin, một tàu chiến Canada đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 3/10, trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra đang căng thẳng.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, tàu Canada đã tiến vào eo biển từ phía Biển Đông và di chuyển về hướng bắc khi rời khỏi khu vực này. Đài Loan đã giám sát con tàu khi nó di chuyển ở eo biển, cho biết thêm không có gì bất thường.