Mục Điểm tin thế giới tối thứ Tư (30/9) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trump chất vấn quan hệ của con trai Biden với Trung Quốc, Nga và Ukraine

“Trung Quốc đã mua chuộc được ông, Joe, và không có gì lạ, con trai ông vào đó là có trong tay hàng tỷ USD để quản lý, rồi kiếm được hàng triệu USD”, New York Post dẫn lời ông Trump nói trong buổi tranh luận tổng thống sáng nay (theo giờ Việt Nam), đề cập đến một thỏa thuận kinh doanh đạt được sau khi Hunter Biden – con trai cả ông Joe Biden – bay đến Trung Quốc vào năm 2013 trên chiếc Không lực Hai.

“Điều đó đơn giản là không đúng”, ông Biden trả lời.

“Tôi cũng hơi tò mò một chút, tại sao vợ của thị trưởng Moscow lại đưa cho con trai ông 3,5 triệu USD?” ông Trump nói, đề cập đến một cáo buộc trong báo cáo dài 87 trang từ Ủy ban An ninh Nội địa và Chính phủ của Thượng viện.

Elena Baturina, người phụ nữ giàu nhất Nga và là góa phụ của Yury Luzhkov, cựu thị trưởng Moscow, bị cáo buộc đã thực hiện vụ chuyển nhượng vào năm 2014.

“Con trai ông đã làm gì để nhận được điều đó”, ông Trump hỏi dồn ông Biden. “Anh ta đã làm gì ở Burisma để xứng đáng nhận được 183.000 USD?”, ông hỏi thêm, đề cập đến công ty năng lượng Ukraine đã thuê con trai của Biden trong khi ông này phụ trách chính sách về Ukraine dưới thời chính quyền Obama.

Không có điều nào trong số các cáo buộc là đúng… [Các cáo buộc] hoàn toàn không có độ tin cậy,” ông Biden nói tại cuộc tranh luận.

“Hunter bị đuổi khỏi quân đội. Anh ta đã bị tống ra ngoài, bị giải ngũ một cách thảm hại vì sử dụng cocaine. Và anh ấy không có việc làm cho đến khi ông trở thành phó Tổng thống… anh ta đã kiếm được nhiều tiền ở Ukraine, Trung Quốc và Moscow và nhiều nơi khác”, ông Trump nhấn mạnh.

“Không đúng!”, ông Biden lặp lại sau mỗi cáo buộc.

Ông Suga có thể thăm Việt Nam vào tháng 10

Đài NHK của Nhật Bản ngày 30/9 cho biết Thủ tướng Suga Yoshihide có thể thăm Việt Nam và Indonesia vào giữa tháng 10.

Đài truyền hình quốc gia Nhật Bản cho rằng tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt tại Việt Nam là điều kiện tốt để ông Suga thực hiện kế hoạch của mình. Chuyến đi này nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Nhật Bản với các nước ASEAN, với mục tiêu thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trước đây thủ tướng Abe cũng đã chọn Việt Nam và Indonesia cho chuyến đi nước ngoài đầu tiên của mình sau khi chính thức vào nhiệm kỳ thứ hai. Giới quan sát đa phần tin rằng ông Suga sẽ tiếp nối các chính sách của người tiền nhiệm Abe.

Ấn Độ bác bỏ cách diễn giải ranh giới kiểm soát thực tế của Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 29/9 đã bác bỏ hoàn toàn các tuyên bố của Trung Quốc về vị trí của Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở Ladakh, nhấn mạnh rằng yêu sách năm 1959 của Bắc Kinh không được phía Ấn Độ nhất trí. 

Bộ này cũng cho biết cả hai quốc gia “cam kết làm rõ và xác nhận LAC để đạt được thoả thuận chung và việc phía Trung Quốc khẳng định rằng chỉ có một LAC trái với những cam kết trang nghiêm mà họ đã đưa ra”.

Theo trang NDTV của Ấn Độ, tuyên bố của Bộ Ngoại giao được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố về lập trường của Bắc Kinh đối với LAC. Trong đó, Trung Quốc đã trích dẫn thỏa thuận năm 1959, nhưng đã bị New Delhi bác bỏ liên tục.

Hiện cả Ấn Độ và Trung Quốc đều đang đổ lỗi cho nhau sau những căng thẳng gần đây ở khu vực biên giới tranh chấp.

Triều Tiên tuyên bố có khả năng ‘răn đe chiến tranh hiệu quả’

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song hôm 29/9 tuyên bố nước này đã sở hữu năng lực răn đe chiến tranh và sẽ tập trung phát triển kinh tế.

Theo Reuters, trong bài phát biểu trước trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Kim nói rằng: “Hòa bình thật sự chỉ có thể được bảo đảm khi một nước sở hữu sức mạnh tuyệt đối nhằm ngăn chiến tranh xảy ra. Chúng tôi đã thắt lưng buộc bụng để phát triển khả năng răn đe chiến tranh hiệu quả và đáng tin cậy nhằm tự bảo vệ mình, giờ đây hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và khu vực đã được bảo đảm chắc chắn”.

Quan chức Triều Tiên cho rằng Bình Nhưỡng vẫn đang bị đe dọa bởi những khí tài quân sự hiện đại như tiêm kích tàng hình được Mỹ và đồng minh triển khai trong khu vực, cũng như “mọi loại đòn tấn công hạt nhân đang nhằm vào Triều Tiên”.

Ông Kim Song cũng thừa nhận các lệnh cấm vận quốc tế đã gây ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này, đồng thời những biện pháp cứng rắn nhằm ngăn viêm phổi Vũ Hán xâm nhập cũng làm Bình Nhưỡng hứng chịu thiệt hại nặng nề.

Azerbaijan tuyên bố tiêu diệt hệ thống tên lửa S-300 của Armenia

Theo Sputnik, quân đội Azerbaijan hôm nay vừa tuyên bố các lực lượng quân sự của họ đã tấn công phá hủy một hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Armenia do Nga sản xuất ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Trước đó 1 ngày, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết Armenia đã bắt đầu di chuyển các hệ thống tên lửa S-300 từ thủ đô Yerevan tới khu vực biên giới dọc theo lãnh thổ Azerbaijan.

Một vị đại tá của quân đội Azerbaijan khẳng định các hệ thống tên lửa này đã chịu chung số phận cùng với các phương tiện quân sự khác mà quân đội Azerbaijan đã phá hủy ở khu vực Nagorno-Karabakh.

Theo Bộ Quốc phòng Armenia, ngày 29/9 đã có thêm ít nhất 26 binh sỹ người Armenia thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với quân đội Azerbaijan, nâng số người chết ở phía Armenia lên 84 người trong đợt giao tranh ác liệt nhất trong hơn một phần tư thế kỷ.