Mục Điểm tin thế giới tối thứ Sáu (30/10) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc ‘giảng đạo’ ở Tây Tạng

Reuters đưa tin, Trung Quốc đang thúc đẩy chuyển đổi tư duy và giá trị của người Tây Tạng, đưa họ vào luồng tư tưởng thịnh hành của đất nước, thúc giục các Phật tử của khu vực rằng, tập trung ít hơn vào tôn giáo và tập trung nhiều hơn vào thịnh vượng vật chất.

Các quan chức Khu tự trị Tây Tạng còn mô tả những nỗ lực nhằm “kiểm soát tâm trí” của người Tây Tạng, những người trong nhiều thế kỷ sống trong một xã hội tôn giáo sâu sắc với niềm tin vào sự luân hồi và lòng sùng kính đối với vị lãnh thụ tinh thần của họ.

Người đứng đầu ngôi làng Caiqutang, Dekyi Paldron nói rằng các hộ nghèo nhận nhà ở mới miễn phí của chính phủ “không nên” lập phòng thờ gia đình để thờ Phật, vốn là một đặc điểm phổ biến trong các ngôi nhà truyền thống của người Tây Tạng, bởi vì họ “không nên sống hai mặt” sau khi được hưởng lợi từ đảng Cộng sản vô thần.

Cư dân nông thôn Tây Tạng Sonam Tenpa tham dự một cuộc phỏng vấn do chính phủ tổ chức về cuộc sống của họ sau khi được chuyển từ một ngôi làng trên cao đến nhà của chính phủ ở làng Boma, trong một chuyến tham quan do chính phủ tổ chức tới Khu tự trị Tây Tạng, ngày 16/10/2020 (ảnh: Reuters)

Video tranh cử hài hước của TT Trump

Một video chiến dịch tranh cử vui nhộn được chính quyền Trump phát hành đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội. Những hình ảnh trong video cho thấy Tổng thống Trump ném những chiếc mũ lưỡi trai màu đỏ in chữ MAGA (Make America Great Again) vào các đối thủ chính trị của mình như ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, Hillary Clinton và những người biểu tình antifa. Video được tạo theo lối hài hước và sẽ khiến những thành viên Dân chủ cảm thấy không vui.

Video sử dụng bài hát nổi tiếng “YMCA” của nhóm Người làng (Village People) làm nhạc nền. Hình ảnh với âm nhạc sôi động cho thấy một kẻ bạo loạn đã bị đánh ngã bằng một vật thể mà cảnh sát đã sử dụng để giải tán đám đông, nhưng trong video này, vật thể đó đã được biến tấu bằng một chiếc mũ MAGA. Cảnh quay khác cho thấy Tổng thống Trump ném chiếc mũ MAGA về phía Hillary Clinton khi bà này ngã xuống cầu thang, đây là một sự kiện có thật, nhưng trong video cho thấy cú ngã là sản phẩm của cú đánh từ chiếc mũ, và rồi một chiếc mũ MAGA khác do Tổng thống Trump ném đã trúng Joe Biden và người ta nghe thấy Biden thốt lên: “Cố lên, anh bạn!”.

Trung Quốc đặt mục tiêu mở rộng tầng lớp trung lưu

Reuters đưa tin, Trung Quốc sẽ tăng thu nhập của nhóm thu nhập thấp và mở rộng tầng lớp trung lưu trong giai đoạn 2021-2025, Ning Jizhe, Phó chủ tịch Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia cho biết tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 30/10.

Trong mục tiêu này, tiêu dùng đóng một vai trò cơ bản trong hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, theo ông Ninh. Han Wenxiu, một quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ mở rộng khả năng tiếp cận thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Một người đàn ông đi xe đạp qua công trường xây dựng khu dân cư ở Bắc Kinh, Trung Quốc (ảnh: Reuters)

Cựu chỉ huy quân sự Philippines: ‘Trung Quốc sẽ chiếm Philippines trong một cuộc chiến với Mỹ

Philippines nên lường trước trường hợp Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát một số tuyến đường thủy của Philippines nếu một cuộc chiến nổ ra giữa Washington và Bắc Kinh, tờ SCMP dẫn lời cựu chỉ huy lực lượng vũ trang Philippines Emmanuel Bautista cho biết.

Vị trí chiến lược của quần đảo với các tuyến đường nối Biển Đông và Thái Bình Dương khiến nó trở thành một “địa hình then chốt”, vị tướng về hưu nói trên một diễn đàn trực tuyến vào tuần trước. Ông xác định các tuyến đường này là Kênh Ba Sĩ bên cạnh các đảo Batanes và Babuyan gần Đài Loan, và các eo biển Mindoro, Cebu, Balabac, San Bernardino và Surigao trong Quần đảo Philippines.

Một triệu bà mẹ ‘bỉm sữa’ cáo buộc Uber tôn vinh ‘lối sống LGBTQ’

The Hill đưa tin, nhóm bảo thủ Một triệu bà mẹ (One Million Moms) đã cáo buộc UberEats “tôn vinh lối sống LGBTQ’ qua chiến dịch quảng cáo mới có diễn viên Jonathan Van của serie phim Queer Eye. LGBTQ là viết tắt của cộng đồng những người đồng tính luyến ái.

Nhóm các bà mẹ “bỉm sữa” theo Cơ Đốc giáo, một nhánh của Hiệp hội Gia đình Hoa Kỳ, đã bắt đầu một bản kiến nghị trực tuyến để chấm dứt chiến dịch quảng cáo và đã thu được hơn 6.300 chữ ký.

“Thật xấu hổ cho Uber Eats vì đã cố gắng tẩy não người xem bằng một chương trình nghị sự thay vì tập trung vào việc cung cấp một dịch vụ hữu ích, đặc biệt là trong thời đại dịch”, nhóm viết trong đơn kiến nghị. “Thay vì khiến khán giả mất hứng thú bằng cách phô trương một lối sống LGBTQ, Uber Eats nên tập trung vào những gì họ làm và giữ một thái độ trung lập đối với các vấn đề gây tranh cãi”.