Mục Điểm tin thế giới tối thứ Hai (3/8) của DKN xin gửi tới quý đọc giả những tin sau:

Mỹ lên án tàu Trung Quốc ‘cướp bóc’ cá mập ở quần đảo Galapagos

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 2/8 trong tuyên bố đăng trên website Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Trung Quốc có hoạt động đánh bắt đến mức “cướp bóc” cá ở Galápagos. Theo tuyên bố, chính phủ Ecuador đã gióng lên hồi chuông báo động về hàng trăm tàu cá treo cờ Trung Quốc đang đánh bắt gần khu bảo tồn biển của Ecuador và thu hoạch cá mập có nguy cơ tuyệt chủng để lấy vây, cùng với nhiều loài được bảo vệ khác.

Mỹ cáo buộc đội tàu cá thương mại của Trung Quốc vốn được xem là lớn nhất thế giới thường xuyên vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển, đánh bắt cá không phép và quá mức quy định.

Mỹ xác định được 14 hạt giống bí ẩn từ Trung Quốc

Giới chức Mỹ cho biết họ đã xác định được 14 loại hạt giống bí ẩn được chuyển tới các hộp thư của nhiều người ở Mỹ. Theo Bộ nông nghiệp Mỹ, các loại hạt giống đã được xác định bao gồm các loài cây cảnh, ăn quả, rau và thảo mộc, cụ thể gồm có bắp cải, bụp giấm, oải hương, bạc hà, bìm bìm, mù tạt, hoa hồng, hương thảo và xô thơm.

Vào tháng 7, nhiều bang ở Mỹ cho biết người dân nhận được những gói hạt giống mà họ không đặt mua. Sau đó, đồng loạt 50 bang ở Mỹ đã ra cảnh báo người dân về các gói hạt này. Cơ quan giám định cho biết đã nhận được mẫu hạt từ 22 bang.

Truyền thông Ấn Độ kêu gọi bộ tứ QUAD ủng hộ Đài Loan chống Trung Quốc

Sunday Guardian, kênh truyền thông Ấn Độ hôm 2/8 đăng bài viết của Tiến sĩ Nagao Satoru, gợi ý các nước thành viên Bộ tứ kim cương (QUAD) nên tăng cường quan hệ với Đài Loan để ngăn chặn các hành động hiếu chiến của Trung Quốc.

Bài viết liệt kê 3 lý do Đài Loan là yếu tố quan trọng đối với các chính sách của bộ tứ này trong việc ngăn chặn Trung Quốc. Đầu tiên là vị trí chiến lược của Đài Loan giữa biển Hoa Đông và biển Đông. Thứ hai là Đài Loan mang lại những thông tin quan trọng mà chính quyền Trung Quốc giấu nhẹm như việc Đài Loan cảnh báo WHO rằng virus Vũ Hán truyền từ người sang người vào cuối tháng 12/2019. Thứ ba là, tác giả ủng hộ các nước Ấn Độ, Mỹ, Nhật, Úc sử dụng Đài Loan như một “lá bài ngoại giao hiệu quả” để đáp trả các hành động khiêu khích của Trung Quốc.

Apple loại bỏ hơn 26.000 trò chơi khỏi App Store Trung Quốc

Apple đã loại bỏ một số lượng lớn trò chơi và ứng dụng khỏi App Store Trung Quốc, với gần 30.000 ứng dụng và trò chơi không có giấy phép do yêu cầu của chính phủ, theo Taiwan News.

Theo viện nghiên cứu dữ liệu Qima, Apple đã rút 29.800 ứng dụng khỏi phiên bản Trung Quốc của App Store hôm 1/7, gồm hơn 26.000 trò chơi.