Mục Điểm tin thế giới tối thứ Bảy (29/8) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Cố vấn Nhà Trắng: Yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông là ‘nực cười’

Ông Robert O’Brien, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump gọi các yêu sách của Bắc Kinh về chủ quyền Biển Đông là “lố bịch”. Ông cho biết sẽ gặp Nhật Bản, Ấn Độ và Australia để tăng cường mối quan hệ quốc phòng trong khu vực, theo SCMP ngày 29/8.

Trong một cuộc thảo luận với ông Paula Dobriansky, Phó chủ tịch Trung tâm Chiến lược và An ninh Scowcroft của Hội đồng Đại Tây Dương, cố vấn O’Brien đã chỉ trích các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông khi cho rằng những yêu sách này là “nực cười”.

“Nó (yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông) bị Tòa án về Luật Biển bác bỏ, và hiện giờ Trung Quốc tổ chức tập trận quân sự ở các vùng biển mà họ coi là của họ, điều mà họ tự tưởng tượng ra”, ông O’Brien nói khi đề cập đến phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài thường trực nhằm bác bỏ “quyền lịch sử” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cố vấn an ninh Mỹ khẳng định: “Hoa Kỳ sẽ không buông bỏ các nguyên tắc thâm niên rằng các đường thủy trên thế giới và các vùng biển quốc tế phải được cấp quyền tự do hàng hải, tương tự với quyền tự do hàng không tại không phận quốc tế”.

Mỹ đưa Tập đoàn Tam Hiệp vào tầm ngắm

Lầu Năm Góc hôm 28/8 cho biết Mỹ nhận diện thêm 11 công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát, trong đó có Tập đoàn Tam Hiệp, theo Reuters.

Đầu năm nay, Bộ Quốc phòng đã chỉ định 20 doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc là các công ty quân sự Trung Quốc hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp tại Mỹ, bao gồm cả những công ty “thuộc sở hữu hoặc kiểm soát” của Quân đội Giải phóng Nhân dân chuyên cung cấp các dịch vụ thương mại, chế tạo, sản xuất hoặc xuất khẩu.

Trong số 11 công ty mới được bổ sung vào danh sách có tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc, tập đoàn Sinochem và China Spacesat.

Mặc dù động thái này của Lầu Năm Góc không phải là lệnh trừng phạt nhưng một đạo luật năm 1999 quy định rằng Tổng thống Mỹ có thể áp đặt chế tài bao gồm phong tỏa tài sản của các công ty có tên trong danh sách.

Ông Trump nói Biden IQ thấp

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/8 nói rằng không muốn thua người có chỉ số IQ thấp như Joe Biden, theo AFP.

Phát biểu trước các cử tri ở New Hamsphire, ông Trump nói mình chắc chắn sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

“Có ai còn nghi ngờ gì về điều đó không?”, Tổng thống Trump hỏi đám đông.

“Tôi sẽ thua một người có chỉ số IQ thấp ư? Tôi không muốn điều đó. Joe ngủ gật. Tôi không muốn vậy”, ông Trump đề cập đến ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Ông nói thêm: “Tất cả chúng ta đứng giữa người dân Mỹ và đám đông cánh tả. Nếu mọi người muốn cứu nền dân chủ khỏi đám đông cánh tả cực đoan, thì mọi người phải bỏ phiếu để đánh bại một ứng viên cực kỳ yếu kém”.

Vũ Hán: Tất cả trường học sẽ mở lại vào 1/9

Giới chức Vũ Hán hôm 28/8 cho biết, tất cả các trường học trong thành phố sẽ mở cửa lại vào thứ Ba tới (1/9), theo Reuters.

Chính quyền địa phương thông báo 2.842 cơ sở giáo dục trên toàn thành phố sẽ mở cửa đón gần 1,4 triệu học sinh, sinh viên quay lại trường. Đại học Vũ Hán đã mở cửa trở lại vào ngày 31/8.

Các trường học khuyến cáo học sinh đeo khẩu trang khi đến trường và hạn chế di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng.

Giới chức thành phố cho biết thêm, các học sinh và giáo viên nước ngoài nếu không nhận được thông báo từ trường sẽ chưa được phép quay lại trường học.