Mục Điểm tin thế giới tối thứ Tư (29/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý đọc giả những tin sau:

‘Ngũ Nhãn’ có thể mở rộng quy mô để đối phó Trung Quốc

Liên minh tình báo “Ngũ nhãn” (gồm Mỹ, Úc, Anh, Canada và New Zealand) có thể sẽ kết nạp thêm thành viên Nhật Bản và mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế chiến lược nhằm đối phó với Trung Quốc, theo bản tin ngày 29/7 của The Guardian.

Đại dịch Covid-19 cho thấy sự phụ thuộc của phương Tây vào nguồn cung từ Trung Quốc liên quan tới các khoáng sản quan trọng và nguồn cung thiết bị y tế. Vì thế, “Ngũ Nhãn” đang lên các kế hoạch nhằm gia tăng sản xuất các kim loại hiếm và bán hiếm từ một số quốc gia để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ, trung bình Trung Quốc chiếm hơn 90% nguồn sản xuất và cung ứng đất hiếm trong thập niên vừa qua.

Nghị sĩ Úc Andrew Hastie, một người có lập trường cứng rắn với Trung Quốc, ủng hộ ý tưởng về việc thiết lập một khối thương mại tự do “Ngũ nhãn”.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đã ngỏ lời về đề xuất trở thành thành viên thứ 6 của nhóm tình báo. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh Tom Tugendhat đã bày tỏ quan điểm ủng hộ đề xuất nói trên.

Tổng thống Belarus xác nhận nhiễm Covid-19

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko thông báo ông dương tính nCoV nhưng không có triệu chứng và đã hồi phục, hãng thông tấn nhà nước Belta hôm 28/7 đưa tin.

“Tôi xin lỗi vì giọng của mình, gần đây tôi phải nói rất nhiều. Nhưng điều đáng ngạc nhiên nhất là hôm nay mọi người đang chứng kiến một người đã mạnh mẽ tự mình vượt qua Covid-19”, hãng thông tấn nhà nước Belarus Belta dẫn lời Tổng thống Lukashenko trong chuyến thăm một căn cứ quân sự hôm 28/7. “Các bác sĩ hôm qua kết luận rằng tôi là người nhiễm nCoV không triệu chứng”.

Theo CNN, ông Lukashenko trước đó từng nhiều lần bác bỏ mối đe dọa do virus corona gây ra, gọi Covid-19 là “bệnh tâm thần”. Tổng thống Belarus cũng vấp phải nhiều chỉ trích vì không áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn đại dịch.

Triều Tiên yêu cầu người nước ngoài tuân thủ biện pháp chống dịch

Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên hôm nay cho biết chính quyền nhắc nhở người nước ngoài sống ở Bình Nhưỡng tuân thủ các biện pháp chống dịch Covid-19, theo Reuters.

Trong một bài đăng trên Facebook, đại sứ quán Nga cho biết Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 28/7 ban hành một thông báo nói rằng, người nước ngoài không được rời khỏi thành phố, không được tổ chức các cuộc họp lớn và phải đeo khẩu trang.

Trươc đó, Triều Tiên phong tỏa thành phố Kaesong gần biên giới với Hàn Quốc sau khi một người vượt biên trái phép vào Triều Tiên hồi đầu tháng 7 có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19.

5 công ty viễn thông Đài Loan đều nằm trong danh sách mạng ‘5G Sạch’

Tất cả 5 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Đài Loan đều được Mỹ liệt vào danh sách mạng “5G Sạch”, theo bản tin ngày 29/7 của Taiwan News.

Công ty viễn thông Chunghwa Telecom và Far EasTone Telecommunications trước đó đã có tên trong danh sách, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã bổ sung thêm Taiwan Mobile, Taiwan Star Telecom và Asia Pacific Telecom, theo CNA.

Hồi tháng 4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu rằng các nhà cung cấp viễn thông không đáng tin cậy sẽ không được hiện diện ở các cơ sở ngoại giao, đề cập rõ ràng đến Huawei và ZTE của Trung Quốc. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để đảm bảo những dữ liệu quan trọng và mạng lưới của chúng tôi được an toàn trước Đảng Cộng sản Trung Quốc”.