Mục Điểm tin thế giới tối thứ Hai (29/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Ấn Độ chuẩn bị cho ‘trận đánh tổng lực’ với Trung Quốc

Ấn Độ đang theo dõi chặt chẽ các căn cứ không quân của Trung Quốc ở Tây Tạng và Tân Cương, nơi đang dự trữ nhiều máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay không người lái và các thiết bị quân sự khác khi căng thẳng biên giới leo thang ở khu vực, nhưng Ấn Độ không quá lo lắng về khả năng của lực lượng chiến đấu trên không dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC), với việc Không quân Ấn Độ (IAF) đã tập hợp một lực lượng đủ mạnh, theo Indian Defense News.

Theo các nguồn tin quốc phòng Ấn Độ, chưa có động tĩnh “mới hoặc lớn” ở khu vực của Quân đội Trung Quốc tại Hotan và Kashgar ở Tân Cương, cũng như Gargunsa, Lhasa-Gonggar và căn cứ không quân Shigatse. Quân đội Ấn Độ và IAF đã triển khai cho “khả năng trận đánh tổng lực” dọc theo 3.488 km LAC sau các cuộc giao tranh biên giới ở Ladakh. Ấn Độ đã chuyển tới khu vực tên lửa đất đối không và các hệ thống tương tự nhằm ứng phó những mối đe dọa trên không.

Máy bay ném bom Trung Quốc bay qua eo biển Miyako, tiếp cận Đài Loan từ phía Đông

Hai máy bay ném bom của Trung Quốc đã bay qua eo biển Miyako vào Chủ nhật (28/6) và tiếp cận Đài Loan từ phía Đông, trước khi quay trở lại và ra khỏi khu vực theo cùng lộ trình, theo Taiwan News.

Theo thông cáo báo chí từ Ban tham mưu Bộ Quốc Phòng Nhật Bản, hai máy bay ném bom chiến lược của Quân đội Trung Quốc là Xi’an H-6 đã bay từ biển Hoa Đông và qua eo biển Miyako giữa các đảo Okinawa và Miyakojima của Nhật Bản. Trong một hành động đáp lại, Lực lượng phòng vệ không quân Nhật Bản đã phóng máy bay chiến đấu để theo dõi máy bay ném bom Trung Quốc. Hai chiếc H-6 sau đó đã bay về phía tây nam và tiếp cận không phận Đài Loan từ phía đông, theo bản đồ đường bay do phía Nhật Bản công bố.

Ít nhất 4 trinh sát cơ Mỹ bay đến Đài Loan và Biển Đông

Hai kênh theo dõi lộ trình hàng không Callsign: CANUK7 Golf9 đã phát hiện có ít nhất 4 máy bay do thám Mỹ và một máy bay tiếp nhiên liệu bay đến phía nam và tây nam Đài Loan vào hôm nay (29/6), trong khoảng thời gian từ 8:53 đến 11:27 sáng, theo Taiwan News.

Kênh Callsign: CANUK78 cho biết: Lockheed EP-3E ARIES II, một máy bay trinh sát và chiến đấu bay qua kênh Ba Sĩ ngay ngoài khơi bờ biển phía nam Đài Loan hướng về Biển Đông và Nga Loan Tị (Eluanbi); một máy bay tuần tra hàng hải Boeing P-8A Poseidon bay qua kênh Ba Sĩ trên hành trình của nó đến Biển Đông.

Kênh Golf9 báo cáo: một máy bay tiếp nhiên liệu Boeing KC-135R Stratotanker bay qua Biển Đông, ngay phía tây nam Đài Loan; một máy bay trinh sát Boeing RC-135U cất cánh từ căn cứ không quân Kadena ở Nhật Bản và bay qua kênh Ba Sĩ cũng trên đường đến Biển Đông.

‘Gã khổng lồ’ luyện kim Nga thừa nhận làm ô nhiễm vùng đài nguyên Bắc Cực

Norilsk Nickel, công ty khai thác và luyện kim niken của Nga đứng phía sau một vụ tràn nhiên liệu khổng lồ ở Bắc Cực hồi tháng trước, theo Aljazeera.

Trong một bản báo cáo hôm 28/6, Norilsk Nickel đã đưa ra các lý do cho việc “vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc vận hành” đồng thời tuyên bố họ đã đình chỉ các nhân viên chịu trách nhiệm xả nước thải từ một hồ chứa bị tràn ngập vào khu vực có động vật hoang dã.

Sau một tháng kể từ vụ rò rỉ nhiên liệu chưa từng có khiến Tổng thống Vladimir Putin phải ban bố tình trạng khẩn cấp, công ty này mới cho biết, vụ tràn dầu đã xảy ra tại nhà máy làm giàu Talnakh, gần Norilsk, thành phố nằm phía trên Vòng Bắc Cực.

Vào tháng trước, hơn 21 tấn dầu diesel bị rò rỉ từ bể chứa nhiên liệu tại một trong những nhà máy của công ty nằm gần Norilsk. Nhiên liệu thấm vào đất và nhuộm màu nước gần đó biến nó thành màu đỏ tươi.