Mục Điểm tin thế giới tối thứ Sáu (28/8) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Ông Trump gọi chương trình nghị sự của ông Biden là ‘made in China’

Trong bài phát biểu nhận đề cử ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa hôm 27/8 (sáng 28/8 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Trung Quốc sẽ “sở hữu” nước Mỹ nếu đối thủ Đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử. Điều này sẽ khiến thêm nhiều người dân Mỹ mất việc.

“Chương trình nghị sự của Joe Biden là “made in China” (sản xuất tại Trung Quốc), còn chương trình nghị sự của tôi sẽ là “made in America” (sản xuất tại Mỹ)”, ông Trump nói, theo Bostonherald.

Tổng thống Mỹ hứa nếu ông tái đắc cử, chính quyền của ông sẽ áp đặt thuế quan đối với bất kỳ công ty nào rời Mỹ để tạo việc làm ở nơi khác, theo Channelnewsasia.

Mỹ nói Trung Quốc đe dọa hòa bình khi phóng tên lửa ở Biển Đông

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hôm thứ Năm (27/8) cho biết, việc Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo ở Biển Đông là mối đe dọa đối với hòa bình và bất ổn an ninh trong khu vực, theo Aljazeera.

Các tin tức xác nhận rằng Trung Quốc gần đây đã phóng tới 4 tên lửa đạn đạo trong các cuộc tập trận quân sự xung quanh quần đảo Hoàng Sa. Lầu Năm Góc cho biết các động thái từ Trung Quốc đặt ra dấu hỏi về cam kết năm 2002 của nước này trong việc tránh xa các hoạt động khiêu khích ở các vùng biển tranh chấp.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng đánh bắt cá phi pháp ngoài khơi quần đảo Galapagos

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm 27/8 trên Twitter, rằng các báo cáo gần đây về hàng trăm tàu cá Trung Quốc ngoài khơi quần đảo Galapagos là “vô cùng đáng lo ngại”.

“Báo cáo về việc hơn 300 tàu Trung Quốc ở gần Galapagos vô hiệu hóa các hệ thống theo dõi, thay đổi tên tàu và để lại các mảnh rác trên biển là những vấn đề nghiêm trọng. Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi PRC (Cộng hòa nhân dân Trung Hoa) minh bạch và tuân thủ chính sách không khoan nhượng của họ đối với việc đánh bắt cá phi pháp”, ông Pompeo viết.

Các bình luận của ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi Ecuador gia tăng báo động về sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc đánh bắt gần vùng biển được bảo vệ ngoài khơi khu bảo tồn biển Galápagos. Đầu tháng này, ông Pompeo đã cáo buộc Trung Quốc khai thác trái phép cá mập để lấy vây và đánh bắt bất hợp pháp các loài được bảo vệ khác ở khu vực này, theo Fox News.

Ngoại trưởng Philippines yêu cầu doanh nghiệp nội địa ngừng hợp tác với công ty Trung Quốc trong danh sách đen

Các cơ quan chính phủ [Philippines] có liên quan nên chấm dứt hợp đồng với các công ty Trung Quốc tham gia các hoạt động cải tạo đảo nhân tạo ở Biển Tây Philippines [Biển Đông theo cách gọi của Philippines], Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr cho biết hôm 28/8, theo Philstar.

Tuyên bố của ông Locsin theo sau quyết định của Mỹ đưa 24 doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc vào danh sách đen vì đã tham gia các hoạt động quân sự hóa ở vùng biển tranh chấp trên Biển Đông. Tuy nhiên, ông Locsin thừa nhận ông không chắc chắn liệu có công ty Trung Quốc nào bị Mỹ trừng phạt có các dự án đang triển khai ở vùng biển Philippines hay không.

Trong số 24 công ty Trung Quốc bị Washington đưa vào danh sách đen có các công ty con của Công ty Kiến thiết Giao thông Trung Quốc (CCCC). CCCC được biết là “ông lớn” trong ngành xây dựng, nhà thầu cho nhiều công trình hạ tầng bao gồm các vành đai và cung đường trên thế giới.

Địa Trung Hải: Hy Lạp phê chuẩn thỏa thuận với Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức tập trận

Hy Lạp đã phê chuẩn thỏa thuận biên giới với Ai Cập. Chỉ vài giờ sau, Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn hoạt động của một tàu khảo sát địa chấn ở phía Đông Địa Trung Hải, đồng thời cho biết họ sẽ tổ chức các cuộc tập trận trong khu vực vào tuần tới, theo Aljazeera.

Thỏa thuận Athens – Cairo được xem như một phản ứng đáp trả thỏa thuận Thổ Nhĩ Kỳ – Libya được ký kết vào năm 2019 theo đó cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận các địa điểm trong khu vực nơi đã phát hiện ra các mỏ hydrocarbon lớn.

Theo hiệp ước mới ký kết, Ai Cập và Hy Lạp được phép khai thác lợi ích tối đa từ các nguồn tài nguyên có sẵn trong vùng đặc quyền kinh tế, bao gồm trữ lượng dầu và khí đốt. Một hiệp định tương tự giữa Ý và Hy Lạp đã được thông qua hôm 26/8. Phát ngôn viên chính phủ Hy Lạp Stelios Petsas cho biết hôm 27/8 rằng “việc phê chuẩn khẩn cấp” này là do các hoạt động “bất hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ”.

CEO TikTok từ chức chỉ sau hai tháng

Giám đốc điều hành (CEO) TikTock Kevin Mayer đã từ chức hôm thứ Năm (27/8) chỉ sau hai tháng nhậm chức, theo The BL. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh áp lực từ Mỹ yêu cầu chủ sở hữu công ty Byte Dance phải bán ứng dụng video phổ biến. Theo các cáo buộc và bằng chứng do Nhà Trắng đưa ra, ứng dụng video này đe dọa an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Ông Mayer đã thông báo cho nhân viên về quyết định của mình vào thứ Năm, theo Fox Business.