Mục Điểm tin thế giới tối thứ Năm (27/8) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Nhật phản đối gia tăng căng thẳng ở Biển Đông

Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga hôm nay tuyên bố nước này phản đối bất cứ hành vi nào làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, theo Mainichi.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi được đề nghị bình luận về việc Trung Quốc phóng hai tên lửa đạn đạo diệt hạm ra Biển Đông hôm 26/8. Ông Suga nói thêm rằng Nhật Bản đang theo dõi các động thái của Trung Quốc gần đây ở Biển Đông “với sự quan ngại”.

“Các vấn đề ở Biển Đông liên quan trực tiếp đến hoà bình và ổn định của khu vực, là vấn đề lợi ích chính đáng của cộng đồng quốc tế, trong đó có đất nước chúng tôi”, ông Suga nói.

Ông Pompeo cáo buộc HSBC tiếp tục giao dịch với các quan chức bị trừng phạt

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tối 26/8 (giờ địa phương) đã chỉ trích HSBC vì ngân hàng này vẫn tiếp tục giao dịch với các cá nhân chịu lệnh trừng phạt của Mỹ, trong khi không cho phép các giám đốc điều hành Hồng Kông của Next Digital, nhà xuất bản của Apple Daily truy cập vào thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng cá nhân của họ.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết đây là một ví dụ khác về “chiến thuật bắt nạt cưỡng bức” của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với các công ty Anh. Theo SCMP, HSBC có trụ sở tại London, nhưng tạo ra lượng lớn lợi nhuận ở châu Á.

“Các quốc gia tự do phải đảm bảo rằng lợi ích doanh nghiệp không bị ĐCSTQ điều khiển để hỗ trợ cho hành vi đàn áp chính trị của họ. Chúng tôi sẵn sàng giúp chính phủ Anh và các công ty của họ chống lại sự bắt nạt của ĐCSTQ và đứng về phía tự do”, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Hàn Quốc đóng cửa Quốc hội vì Covid-19

Quốc hội Hàn Quốc hôm nay đóng cửa tạm thời và nhiều nghị sĩ phải tự cách ly, sau khi một phóng viên từng tác nghiệp tại đây nhiễm nCoV, theo AFP.

Nam phóng viên ảnh trên tác nghiệp tại cuộc họp Quốc hội Hàn Quốc hôm 26/8, sau đó phát hiện một người thân từng gặp vào cuối tuần trước bị nhiễm nCoV. Người phóng viên đã đi xét nghiệm và có kết quả dương tính.

Anh tiếp xúc với khoảng 50 người ở Quốc hội, trong đó 32 người là các nghị sĩ và quan chức. Hơn 10 nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ, trong đó có chủ tịch đảng và lãnh đạo của đảng tại Quốc hội, đã đi xét nghiệm và tự cách ly.

Quốc hội Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn vào tối 26/8 để thảo luận về cách xử lý và yêu cầu đình chỉ toàn bộ hoạt động từ ngày 27/8. Cả Quốc hội và một tòa nhà văn phòng của các nghị sĩ đều bị đóng cửa. Các đảng đối lập cũng hủy những cuộc họp dự kiến.

Cảnh sát Nga xem xét vụ nhà đối lập Navalny

Cảnh sát Nga hôm nay thông báo bắt đầu kiểm tra sơ bộ bệnh tình của lãnh đạo đối lập Navalny, sau khi Điện Kremlin bác khả năng ông bị đầu độc, theo AFP.

Cảnh sát ở Siberia hôm 27/8 cho biết họ đã bắt đầu quá trình “kiểm tra trước khi điều tra” về nguyên nhân khiến lãnh đạo đối lập Alexei Navalny phải nhập viện ở thành phố Omsk hôm 20/8. Lực lượng này gọi đây là động thái để xác định “tất cả các tình huống” và quyết định xem có mở cuộc điều tra tội phạm hay không.

Cảnh sát Siberia đã khám xét các địa điểm mà ông Navalny ghé qua cùng phòng khách sạn của ông. Họ cũng kiểm tra các đoạn video từ camera an ninh và tịch thu hơn “100 món đồ có thể làm bằng chứng”.

Ông Navalny là lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Nhân dân Nga. Ông cảm thấy không khỏe và bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moskva hôm 20/8. Các đồng minh của ông Navalny cho rằng ông Navalny có thể đã bị đầu độc khi uống một tách trà ở sân bay Tomsk.

Ông Navalny hôm 22/8 được đưa tới Berlin, Đức để điều trị. Các bác sĩ Đức nói rằng kiểm tra y tế cho thấy ông ngộ độc hợp chất lạ thuộc nhóm ức chế cholinesterase. Tuy nhiên, các bác sĩ Nga tuyên bố không phát hiện bất kỳ bằng chứng nào cho thấy ông Navalny bị trúng độc.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 26/8 đã bác bỏ lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về việc mở một cuộc điều tra minh bạch.