Mục Điểm tin thế giới tối thứ Bảy (27/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Triều Tiên tuyên bố ‘dùng hạt nhân đấu hạt nhân’ với Mỹ

Triều Tiên cho rằng vũ khí hạt nhân là phương án duy nhất đối phó với sự thù địch của Mỹ, sau khi đối thoại không mang lại kết quả, theo NY Post.

“Triều Tiên đã nỗ lực dùng biện pháp đối thoại và trông cậy vào luật pháp quốc tế nhằm loại bỏ mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ, nhưng tất cả đều kết thúc trong vô vọng”, Viện Giải giáp vũ khí và Hòa bình thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trong báo cáo dài 5.500 từ được công bố hôm 25/6.

“Chỉ còn một lựa chọn cuối cùng, đó là dùng hạt nhân đấu hạt nhân”, cơ quan này viết trong báo cáo, thêm rằng khả năng răn đe chiến tranh mạnh mẽ để phòng thủ đất nước là “lựa chọn chiến lược cần thiết”.

Ấn Độ muốn mua gấp tên lửa, súng đạn Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đến Moskva, đề nghị Nga nhanh chóng chuyển giao tên lửa phòng không vác vai, súng trường tấn công và đạn, theo Economic Times.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã đề xuất chính phủ Nga chuyển giao số vũ khí trị giá hơn 66 triệu USD gồm tên lửa phòng không vác vai Igla-S, súng trường tấn công và đạn dược cho nhiều khí tài thông qua kênh mua sắm trang bị quốc phòng khẩn cấp.

“Mọi đề xuất đã nhận được phản hồi tích cực từ phía Nga. Tôi rất hài lòng với các cuộc đàm phán. Chính phủ Nga bảo đảm rằng những hợp đồng hiện nay sẽ được thực hiện đúng tiến độ, thậm chí hoàn thành trong thời gian ngắn hơn dự kiến”, Bộ trưởng Singh nói sau cuộc họp với Phó thủ tướng Nga Yury Borisov hôm 25/6 tại Moskva.

Máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan lần thứ 9 trong tháng

Một phi cơ quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở tây nam Đài Loan hôm qua, lần thứ 9 trong tháng 6, theo Focus Taiwan.

Thiếu tướng Sử Thuận Văn, phát ngôn viên cơ quan phòng vệ Đài Loan, cho biết lực lượng vũ trang hòn đảo đã triển khai trinh sát cơ đối phó và phát cảnh báo qua sóng vô tuyến yêu cầu máy bay Trung Quốc rời khỏi ADIZ. Tuy nhiên, tướng Sử không nói rõ loại máy bay của Trung Quốc đại lục áp sát hòn đảo lần này.

Đây là lần thứ 9 máy bay quân sự của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc tiếp cận đảo Đài Loan trong tháng 6. Lần áp sát trước đó diễn ra hôm 22/6, khi tiêm kích Chendu J-10 hộ tống ít nhất một oanh tạc cơ Xian H-6 tiếp cận khu vực phía tây nam đảo Đài Loan.

Trinh sát cơ Mỹ có thể truy tìm tàu ngầm Trung Quốc

Trinh sát cơ Mỹ liên tục hoạt động ở vùng biển phía nam Đài Loan, dường như tiến hành chiến dịch phát hiện tàu ngầm Trung Quốc, theo SCMP.

“Trinh sát cơ EP-3E Mỹ mang mã hiệu AE1D91 tiến vào Biển Đông qua eo biển Ba Sĩ trưa 26/6. Máy bay tuần thám biển P-8A và phi cơ tiếp dầu KC-135 bám ngay phía sau”, tổ chức Sáng kiến Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) thuộc Viện Nghiên cứu Đại dương Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, đăng trên Twitter hôm qua.

Hình ảnh do SCSPI công bố cho thấy ba máy bay Mỹ băng qua Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) ở tây nam Đài Loan, sau đó bay về hướng Biển Đông. Đây là ngày thứ 6 liên tiếp không quân Mỹ triển khai máy bay băng qua eo biển Ba Sĩ để tiến vào Biển Đông.

Hồng Kông chặn kế hoạch biểu tình

Cảnh sát Hồng Kông không cấp phép cho một cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối dự luật an ninh ở đặc khu, được lên kế hoạch diễn ra ngày 1/7, theo AFP.

Mặt trận Nhân quyền Dân sự Hồng Kông (CHRF) hôm nay thông báo trên Facebook tổ chức này bị từ chối đơn xin biểu tình vào 1/7, nhân kỷ niệm 23 năm ngày Hồng Kông được trao trả về Trung Quốc. Cảnh sát Hồng Kông giải thích lý do là có nguy cơ xảy ra bạo lực, việc tụ họp và tuần hành “có thể đe dọa nghiêm trọng sức khoẻ cộng đồng” giữa Covid-19. CHRF cho hay họ sẽ phản đối quyết định này.

Thêm bị cáo nhận tội vụ 39 người Việt chết trong container

Alexandru Hanga, 28 tuổi, thừa nhận vi phạm luật nhập cư do liên quan đến cái chết của 39 người Việt trong xe container hồi năm ngoái, theo Star Tribune.

Alexandru Hanga, ở thị trấn Tilbury, hạt Essex, Anh, hôm 26/6 bị xét xử qua video trực tiếp tại Toà án Hình sự trung tâm London và nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép. Bị cáo sẽ bị tuyên án trong phiên toà tiếp theo.

Hanga bị cảnh sát Anh bắt hồi đầu tháng 3 và bị truy tố với tội danh liên quan đến vi phạm quy định nhập cư. Hành vi phạm tội của Hanga được cho là diễn ra từ ngày 1/5/2018 đến 24/10/2019.

Mỹ cảnh báo Anh về Huawei

Mỹ cảnh báo Anh sau khi chính quyền nước này cho phép Huawei xây cơ sở nghiên cứu và sản xuất chip ở địa phương, theo CNBC.

Hội đồng quận Nam Cambridgeshire, Anh, ngày 25/6 bỏ phiếu cho phép tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei xây cơ sở nghiên cứu và sản xuất chip với vốn đầu tư lên tới 1,24 tỉ USD. Chưa đầy 24 giờ sau, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo chính quyền Anh về “mối đe dọa an ninh quốc gia” từ Huawei.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia, đặc biệt là các đồng minh và đối tác như Vương quốc Anh, đánh giá cẩn thận tác động lâu dài của việc cho phép các công ty không đáng tin cậy như Huawei tiếp cận các thông tin nhạy cảm”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong tuyên bố hôm 26/6.