Mục Điểm tin thế giới tối thứ Sáu (26/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Rò rỉ 93 tấn khí mê-tan mỗi giờ ở đường ống dẫn khí đốt Yamal

Vào mùa thu năm ngoái, vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã phát hiện ra những luồng khổng lồ của khí mê-tan đang vô hình làm nóng hành tinh rò rỉ từ các đường ống Yamal, dòng chảy mang khí đốt tự nhiên từ Siberia đến châu Âu, theo Reuters.

Công ty tư vấn năng lượng Kayrros ước tính vụ rò rỉ đã phun ra 93 tấn khí mê-tan mỗi giờ, có nghĩa là lượng khí thải hàng ngày từ vụ rò rỉ này tương đương với lượng khí CO₂ được thải ra trong một năm của 15.000 chiếc xe hơi ở Mỹ. Kayrros đang phân tích dữ liệu vệ tinh, và cho biết một vụ rò rỉ khác gần đó đang xuất hiện với tỷ lệ 17 tấn một giờ và họ đã thông báo cho nhà điều hành Gazprom của Yamal về những phát hiện đó.

Pakistan lên án việc Ấn Độ trục xuất các nhà ngoại giao

Pakistan đã lên án đối thủ lâu đời của mình là Ấn Độ vì đã trục xuất các nhà ngoại giao Pakistan vào thời điểm “tế nhị” sau khi các lực lượng Ấn Độ đụng độ vũ trang với Trung Quốc ở biên giới tranh chấp trên dãy núi Himalaya. Pakistan lo ngại khả năng có thể bị lôi kéo vào vụ việc, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi nói.

“Mọi điều đã trở nên xấu đi, mọi thứ rất tế nhị”, ông Qureshi nói với Reuters trong cuộc phỏng vấn ở Islamabad cuối ngày thứ Năm (25/6). Pakistan, Ấn Độ, Trung Quốc là ba nước láng giềng có vũ khí hạt nhân cũng như đều có tranh chấp lịch sử về việc phân định biên giới trên cao ở dãy núi Himalaya.

Tổng thống Hàn Quốc cam kết phản ứng cứng rắn trước mọi khiêu khích về an ninh

Trong bài phát biểu kỷ niệm Chiến tranh Triều Tiên trong tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết phản ứng cứng rắn trước “những hành động khiêu khích từ bất kỳ hướng nào” khi nói về “an ninh toàn diện”, không chỉ đối với Triều Tiên, văn phòng của ông cho biết hôm thứ Sáu.

Tối hôm trước, ông Moon đã tham dự buổi lễ tại Căn cứ Không quân Seoul kỷ niệm 70 năm bùng nổ chiến tranh và ông nhấn mạnh: “Quân đội của chúng ta có đủ sức mạnh để tránh khỏi bất kỳ mối đe dọa nào”, theo Yonhap.

Ngư dân Indonesia giải cứu gần 100 người tị nạn Rohingya ở Aceh

Những ngư dân ở tỉnh Aceh, Indonesia đã giải cứu gần 100 người tị nạn Rohingya, bao gồm 79 phụ nữ và trẻ em, nhưng chính quyền tỉnh này không muốn nhận những chiếc thuyền tị nạn khi mà Indonesia đang chiến đấu với dịch virus corona. Ngư dân Aceh cho biết với Reuters rằng giải cứu những người Rohingya này là một trách nhiệm đạo đức.

Giới chức Aceh xác nhận những người tị nạn đã được đưa lên bờ vào hôm thứ Năm và được cấp nhà ở tạm. Những người tị nạn được giải cứu hồi đầu tuần và họ neo đậu ngoài khơi, nhưng các quan chức có kế hoạch đẩy họ trở lại biển trên một chiếc thuyền cùng nhiên liệu và thức ăn.

Lazada của Alibaba thay CEO

Lazada, chi nhánh Đông Nam Á của công ty thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc công bố hôm thứ Sáu (26/6) rằng họ thay giám đốc điều hành (CEO) của công ty. CEO kiêm đồng sáng lập Lazada là Pierre Poignant được thay bằng Chun Li, cựu CEO của Alibaba, người hiện là đồng chủ tịch Lazada và đứng đầu các hoạt động của công ty ở Indonesia.

Lazada đã chật vật cạnh tranh với các đối thủ như tập đoàn thương mại điện tử Shopee của SEA có trụ sở ở Singapore, công ty này được hỗ trợ bởi đối thủ của Alibaba là Tencent nhằm kiểm soát thị trường tăng trưởng nhanh chóng của 650 triệu người tiêu dùng.