Mục Điểm tin thế giới tối thứ Hai (26/10) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Giới chóp bu Trung Quốc họp kín bàn kế hoạch kinh tế

Nikkei Asian đưa tin, khoảng 200 thành viên của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan hoạch định chính sách hàng đầu của đất nước đang tập trung tại Bắc Kinh cho phiên họp toàn thể lần thứ năm của đảng. Cuộc họp kín sẽ kéo dài 4 ngày bắt đầu từ thứ Hai (26/10) để thảo luận về các chiến lược phát triển kinh tế và xã hội dài hạn.

Trọng tâm thảo luận sẽ là kế hoạch kinh tế 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc và mục tiêu trở thành nước dẫn đầu toàn cầu về đổi mới công nghệ và các lĩnh vực kinh tế khác vào năm 2035. Cuộc họp toàn thể diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại, bị làm trầm trọng hơn bởi đại dịch viêm phổi Vũ Hán và leo thang căng thẳng với Hoa Kỳ.

Kế hoạch chi tiết 2021 – 2025 sẽ đánh dấu bộ chính sách đầu tiên nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành một “nước xã hội chủ nghĩa hiện đại vĩ đại” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong vòng 15 năm tới. Trong những tuần gần đây, các quan chức đã bàn luận về khái niệm phát triển “tuần hoàn kép” do ông Tập khởi xướng hồi tháng Năm.

Bắc Kinh cảnh giác khi Putin bóng gió về liên minh quân sự Nga – Trung

SCMP đưa tin, Bắc Kinh thận trọng hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin về một liên minh quân sự giữa Nga và Trung Quốc. Lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Nga đưa ra đề xuất như vậy kể từ khi hiệp ước giữa Stalin và Mao Trạch Đông sụp đổ.

Hôm 23/10, Putin đã được hỏi về khả năng có một liên minh như vậy trong cuộc họp của diễn đàn Câu lạc bộ thảo luận Valdai có trụ sở tại Nga, ông trả lời rằng: “Chúng tôi luôn tin rằng quan hệ của chúng tôi đã đạt đến mức độ hợp tác và tin tưởng, vậy điều đó là không cần thiết, nhưng chắc chắc có thể hình dung, trên lý thuyết”. Một số nhà quan sát Trung Quốc lưu ý rằng ý tưởng này rất khó xảy ra, mặc dù việc nói về nó cũng có thể được coi là một dấu hiệu thiện chí.

Các bình luận được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng xấu đi và được đưa ra cùng ngày Tập Cận Bình có bài phát biểu nhân kỷ niệm 70 năm Trung Quốc chống Mỹ viện Triều.

Hunter Biden đã tham gia vào “nỗ lực của Trung Quốc để thâu tóm công nghệ phương Tây”

Cộng tác viên cấp cao của Breitbart News, Peter Schweizer cho biết trên chương trình “Sunday Morning Futures” phát sóng hôm Chủ nhật của Fox News Channel rằng, Hunter Biden, con trai của Joe Biden đã cùng góp phần vào nỗ lực của Trung Quốc nhằm thâu tóm công nghệ phương Tây, Breitbart News đưa tin.

Bartiromo, người dẫn chương trình của Fox News, đã hỏi Schweizer: “có phải các công ty Trung Quốc muốn có sức ảnh hưởng của Joe Biden để có thể được chấp thuận mua lại các công ty ở Hoa Kỳ. Và những gì mà Donald Trump đã và đang cố gắng làm là chấm dứt việc Trung Quốc xâm nhập vào Hoa Kỳ, mua lại thung lũng Silicon và ép buộc chuyển giao công nghệ, để giúp Đảng Cộng sản Trung Quốc có chỗ dựa trên công nghệ Mỹ”.

Schweizer trả lời: “Bạn nói chính xác, và đây là một phần quan trọng của câu chuyện bị bỏ lỡ. Đây không chỉ là câu chuyện về Hunter Biden và gia tộc trở nên giàu có. Đó là về việc Hunter Biden cùng góp phần vào nỗ lực của Trung Quốc để thâu tóm công nghệ phương Tây. Cụ thể, chẳng hạn, có một công ty tên là Henniges bên rìa Michigan, sản xuất các công nghệ lưỡng dụng ứng dụng trong cả quân sự và dân sự, và đó là công nghệ chống rung. Công ty có nguồn vốn đầu tư Trung Quốc của Hunter Biden đã hợp tác với AVIC, là nhà thầu quân sự lớn nhất ở Trung Quốc và họ cùng nhau mua lại Henniges. Rõ ràng là nó ứng dụng trong quân sự”.

Nhà vua Malaysia bác bỏ yêu cầu ban bố tình trạng khẩn cấp của Thủ tướng Muhyiddin

Theo Reuters, quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah đã từ chối hôm Chủ nhật (26/10) yêu cầu của Thủ tướng Minister Muhyiddin Yassin ban bố tình trạng khẩn cấp để ứng phó với cuộc khủng hoảng viêm phổi Vũ Hán, nói rằng ông không thấy cần thiết. 

Sự từ chối của nhà vua là một trở ngại lớn đối với ông Muhyiddin, người đang đối mặt với thách thức lãnh đạo từ thủ lĩnh phe đối lập Anwar Ibrahim và đấu đá nội bộ trong liên minh cầm quyền của ông. Các nhà phê bình đã lên án đề xuất của ông về quy định khẩn cấp, cho rằng đó là một nỗ lực để duy trì quyền lực vì nó sẽ giúp ông tránh được một cuộc thách thức tiềm năng trong quốc hội. 

“Tại thời điểm này, Hoàng thượng không cần ban bố tình trạng khẩn cấp ở đất nước hoặc bất kỳ vùng nào của đất nước Malaysia”, cung điện cho biết trong một tuyên bố.

Máy bay không người lái của Trung Quốc gặp tai nạn tại triển lãm hàng không

Taiwan News đưa tin, video xuất hiện hôm Chủ nhật (25/10) cho thấy một thiết bị bay không người lái do Trung Quốc sản xuất bất ngờ lao xuống đất và rơi xuống ngay trước mặt khán giả trong một buổi trình diễn ở triển lãm hàng không.

Hôm thứ Bảy (24/10), Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc và Chính quyền nhân dân tỉnh Chiết Giang đã tổ chức một cuộc triển lãm hàng không gọi là “Cuộc thi sáng tạo phương tiện bay không người lái quốc tế” ở Hàng Châu, Trung Quốc. Trong sự kiện này, một chiếc trực thăng không người lái “Predator” được phát triển bởi Công ty TNHH Phát triển Trực thăng tầng thấp Sao Hàng Châu và được ca ngợi là một trong những “người đi trước” trong phát triển ngành công nghiệp máy bay không người lái của Trung Quốc đã bất ngờ gặp tai nạn thảm khốc.

Vào Chủ nhật, một cư dân mạng Trung Quốc đã đăng đoạn phim quay lại toàn bộ chuyến bay xấu số của chiếc máy bay không người lái này.