Mục Điểm tin thế giới tối thứ Sáu (25/9) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Kim Jong Un xin lỗi người dân Hàn Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi lời xin lỗi tới người dân Hàn Quốc vì vụ binh sĩ nước này bắn chết một quan chức Hàn Quốc hồi đầu tuần, văn phòng tổng thống Hàn Quốc thông báo hôm thứ Sáu, theo Yonhap.

Trong một thông báo chính thức gửi tới miền Nam, miền Bắc đã truyền tải thông điệp của ông Kim cho biết ông cảm thấy “rất lấy làm tiếc” vì đã gây “thất vọng” lớn cho Tổng thống Moon Jae-in và người dân Hàn Quốc khi để xảy ra trường hợp “đáng tiếc” trên vùng biển Triều Tiên, theo Suh Hoon, giám đốc an ninh Nhà Xanh.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 24/9 cáo buộc phía Triều Tiên bắn chết quan chức 47 tuổi thuộc Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc rồi hỏa táng. Vị quan chức này đã mất tích khỏi con tàu 499 tấn trưa 21/9 khi đang làm nhiệm vụ kiểm tra ngoài khơi đảo Yeonpyeong. Trong thư, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cáo buộc người này “xâm phạm vùng biển Triều Tiên” sau khi “không cho biết danh tính và tìm cách bỏ trốn”.

Đài Loan phóng thử tên lửa

Đài Loan đã phóng thử tên lửa ngoài khơi bờ biển phía đông và phía nam sau các cuộc diễn tập quân sự do Bắc Kinh tổ chức gần hòn đảo trong những ngày gần đây, SCMP đưa tin.

Cuộc thử nghiệm đêm thứ Năm là một phần trong chương trình kéo dài hai ngày của Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan (NCSIST) trực thuộc Bộ Quốc phòng Đài Loan nhằm kiểm tra sức mạnh của tên lửa phóng từ quận phía đông Đài Đông và căn cứ quân sự Jiupeng ở quận cực nam của hòn đảo Bình Đông. Một cuộc phóng thử khác dự kiến sẽ được tổ chức vào tối thứ Sáu, theo Cơ quan Nghề cá Đài Loan, cơ quan này đã cảnh báo ngư dân tránh khu vực này.

Trung Quốc, Ấn Độ gửi tiếp tế cho hàng nghìn binh sĩ biên giới

Quân đội hai nước Trung Quốc và Ấn Độ, vốn đang bị khóa chặt trong cuộc đối đầu biên giới căng thẳng nhất giữa hai bên trong nhiều thập niên, đang tăng cường khoản tiếp tế hậu cần khi cả hai bên chạy đua cung cấp nhu yếu phẩm cho hàng nghìn binh sĩ hai bên đóng tại dãy Himalaya xa xôi trước khi mùa đông khắc nghiệt tới gần, theo tin từ SCMP.

Chỉ huy quân đội cấp cao hai bên hôm thứ Hai (21/9) thống nhất rằng họ sẽ không gửi thêm binh sĩ đến tiền tuyến để giảm bớt căng thẳng bùng nổ tại biên giới tranh chấp giữa hai bên. Khả năng thích ứng và sinh tồn của binh sĩ hai bên ở độ cao hơn 4.500 m, một khu vực thiếu ô xy và nhiệt độ sẽ giảm mạnh kể từ tháng 10, là một trong những mối quan tâm chính tại các cuộc đàm phán, theo truyền thông Ấn Độ.

Hàng tiếp viện được dỡ xuống từ một máy bay vận tải quân sự của Ấn Độ tại một căn cứ không quân tiền phương ở Leh, thuộc vùng Ladakh ngày 15/9 (ảnh: Reuters).

Ông Trump công bố kế hoạch chăm sóc sức khỏe ‘người Mỹ trên hết’

Theo tin từ Epoch Times, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 24/9 đã  công bố một kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho người dân Mỹ, trong đó tập trung vào việc cung cấp “dịch vụ chăm sóc tốt hơn, nhiều lựa chọn hơn với mức chi phí thấp hơn”.

“Theo kế hoạch chăm sóc sức khỏe “Người Mỹ trên hết” (America First) chúng tôi sẽ đảm bảo tiêu chuẩn chăm sóc cao nhất so với bất kỳ nơi nào trên thế giới’, ông Trump nói trong bài phát biểu về các chính sách chăm sóc sức khỏe của mình ở Charlotte, Bắc Carolina. “Kế hoạch của tôi nhằm mở rộng các gói bảo hiểm vừa túi tiền, giảm chi phí thuốc kê đơn, tăng tính công bằng thông qua giá cả minh bạch, tinh gọn bộ máy quan liêu, tăng tốc đổi mới, bảo vệ mạnh mẽ chương trình bảo hiểm sức khỏe Medicare …”

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu về chương trình chăm sóc sức khỏe tại một sự kiện vận động tranh cử tại Sân bay Quốc tế Charlotte Douglas ở Charlotte, Bắc Carolina, Hoa Kỳ, ngày 24/9 (ảnh: Reuters).

Giúp người Trung Quốc vượt tường lửa, người Mỹ khởi động lại Văn phòng Tự do Internet

Văn phòng Tự do Internet (OIF), trực thuộc Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ (USAGM), là một cơ quan có mục tiêu chính là giúp người Trung Quốc vượt qua tường lửa của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cơ quan này đã bị đóng cửa vào năm 2016.

Theo Sound of Hope hôm 24/9, sau khi chính quyền Trump thay đổi lãnh đạo của Bộ phận truyền thông, văn phòng này đã được khởi động trở lại gần đây. Trên thực tế, chính phủ Hoa Kỳ đã thành lập Quỹ Công nghệ mở (OTF), là một quỹ đặc biệt để giúp người Trung Quốc vượt qua thành trì tường lửa từ 10 năm trước, tuy nhiên quỹ chưa phát huy tác dụng dưới thời ban lãnh đạo USAGM trước đó.