Mục Điểm tin thế giới tối thứ Ba (25/8) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Ông Tập cảnh báo Trung Quốc đối mặt ‘thời kỳ biến động hỗn loạn’

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 24/8 cảnh báo nền kinh tế nước này đang phải đối mặt “thời kỳ biến động hỗn loạn”, rủi ro thị trường bên ngoài gia tăng vì Covid-19 và căng thẳng với Mỹ, theo The Economic Times.

Ông Tập hôm 24/8 chủ trì hội thảo tại Bắc Kinh với các cố vấn và các nhà kinh tế để thảo luận về những xu hướng kinh tế trung và dài hạn.

Ông nói Trung Quốc phải chuẩn bị cho “một thời kỳ biến động hỗn loạn” vì đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy chủ nghĩa bảo hộ, tác động đến nền kinh tế thế giới và làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

“Trong giai đoạn sắp tới, chúng ta phải đối mặt với ngày càng nhiều sóng gió từ môi trường bên ngoài và chúng ta phải chuẩn bị để đối phó với hàng loạt rủi ro và thách thức mới”, Tân Hoa Xã dẫn lời phát biểu của Tập Cận Bình.

Ông Tập cho biết thị trường nội địa sẽ “chi phối chu kỳ kinh tế quốc gia” trong tương lai, nhưng tuyên bố sẽ mở cửa nền kinh tế Trung Quốc hơn nữa.

Mỹ bắt nhà nghiên cứu NASA dính líu đến Bắc Kinh

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 24/8 thông báo bắt nhà nghiên cứu Zhengdong Cheng vì không khai báo tham gia chương trình tuyển dụng nhân tài của chính phủ Trung Quốc khi làm ở NASA, theo SCMP.

Giáo sư Cheng, 53 tuổi, làm việc tại Đại học Texas A&M, đang đối mặt các cáo buộc âm mưu phạm tội, khai báo gian dối và lừa đảo qua mạng lưới thông tin liên lạc. Âm mưu phạm tội và khai báo gian dối có thể khiến ông Cheng đối mặt mức án 5 năm tù cho mỗi tội danh, trong khi tội lừa đảo qua mạng lưới thông tin liên lạc có thể dẫn tới mức án 20 năm tù.

Ông John Demers, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về an ninh quốc gia, nói rằng: “Một lần nữa, chúng ta đã chứng kiến hậu quả có thể phát sinh khi không tiết lộ việc tham gia vào chương trình tuyển dụng nhân tài của chính phủ Trung Quốc”.

Theo đơn kiện, ông Cheng làm việc tại Đại học Texas A&M từ năm 2004 và đã tham gia vào nhiều dự án nghiên cứu, trong đó có cả dự án ở NASA, được chính phủ liên bang tài trợ gần 750.000 USD.

Tuy nhiên, khi ông Cheng và cộng sự nộp đơn xin tài trợ, ông không tiết lộ đã tham gia giảng dạy tại một số cơ sở học thuật ở Trung Quốc. Vị giáo sư này cũng bị cáo buộc tham gia chương trình tuyển dụng nhân tài của Bắc Kinh.

Cựu đại sứ Nikki Haley: ‘Đảng Dân chủ luôn đổ lỗi cho nước Mỹ trước tiên’

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley hôm 24/8 đã mượn lời của một cựu đồng cấp từ thời Tổng thống Ronald Reagan để nhấn mạnh: “Đảng Dân chủ luôn đổ lỗi cho nước Mỹ trước tiên”, theo Daily Caller.

Bà Haley mở đầu bài phát biểu tại hội nghị quốc gia của đảng Cộng hoà vào tối ngày 24/8 (giờ Mỹ): “Tôi sẽ bắt đầu với một câu chuyện nhỏ. Đó là về một vị Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, và một phát biểu mà bà đã nói tại hội nghị tương tự thế này…  Đại sứ đó đã nói và tôi xin trích nguyên văn rằng ‘Đảng Dân chủ luôn đổ lỗi cho nước Mỹ trước tiên'”.

“Đó là vào năm 1984. Tổng thống khi đó là ông Ronald Reagan, và phát biểu của Đại sứ Jane Kirkpatrick vẫn đúng với ngày nay. Ông Joe Biden và đảng Dân chủ vẫn đổ lỗi cho nước Mỹ trước tiên. Ông Donald Trump đã luôn đặt nước Mỹ lên trên hết”, bà Haley nói tiếp.

Bà Haley còn chỉ trích chính quyền Obama và cựu Phó Tổng thống Joe Biden vì để Iran “thoát tội sát nhân”, đồng thời tiếp tục chuyển tiền tới quốc gia mà thường công khai hận thù nước Mỹ.

Cựu đại sứ Haley sau đó tán dương thành tích của Tổng thống Trump trong lĩnh vực kinh tế và việc làm, cũng như so sánh điều đó với các quy định và thủ tục hành chính dưới thời chính quyền Obama-Biden.

Seoul đóng cửa trường học

Hàn Quốc hôm nay đã ra lệnh cho hầu hết các trường học ở Seoul và các khu vực lân cận đóng cửa và chuyển sang giảng dạy trực tuyến, theo Reuters.

Bộ Giáo dục cho biết tất cả học sinh, ngoại trừ học sinh trung học, ở Seoul, Incheon và tỉnh Geonggi sẽ học trực tuyến cho đến ngày 11/9.