Mục Điểm tin thế giới tối thứ Năm (25/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc bị nghi xây tiền đồn gần biên giới Ấn Độ

Hình ảnh vệ tinh do Công ty Maxar Technologies của Mỹ chụp ngày 22/6 cho thấy Trung Quốc dường như đã dựng thêm lều bạt và tiền đồn mới gần nơi xảy ra vụ ẩu đả dữ dội với Ấn Độ ở Galwan, theo Reuters.

Các công trình mới được xây dựng gồm lều bạt ngụy trang, các cấu trúc dựa vào vách đá và một cấu trúc nghi là tiền đồn gần đó với tường hoặc rào chắn. Cấu trúc nghi là tiền đồn không xuất hiện trong ảnh vệ tinh chụp ngày 22/5.

Ảnh: Maxar Technologies.

Ảnh vệ tinh còn cho thấy phía Ấn Độ đã dựng hàng rào phòng thủ ở phía bên kia sông, đối diện nơi Trung Quốc xây dựng các công trình mới. Hàng rào này không xuất hiện trong ảnh vệ tinh chụp vào tháng trước. Tuy nhiên, một tiền đồn của Ấn Độ gần đó lại thu nhỏ so với hồi tháng 5.

Bộ trưởng Philippines chỉ trích kế hoạch của Trung Quốc trên Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana hôm nay nói rằng kế hoạch thành lập khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc trên Biển Đông là không hợp pháp, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh nên từ bỏ ý tưởng này, theo Rappler.

Ông Lorenzana cho biết kế hoạch của Bắc Kinh đi ngược lại các nguyên tắc được đặt ra bởi Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), theo đó Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở Hague hồi tháng 7/2016 đã khẳng định chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này ở Biển Đông, được gọi là Biển Tây Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho rằng, động thái của Bắc Kinh vi phạm quyền lợi kinh tế của các quốc gia và có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Úc điều 1.000 lính tới Melbourne để ngăn Covid-19 tái bùng phát

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynold hôm nay thông báo sẽ điều 1.000 binh sĩ tới Melbourne trong những ngày tới để ngăn Covid-19 bùng phát trong bối cảnh lo ngại về làn sóng dịch bệnh thứ hai, theo AFP.

Bà Linda Reynold cho biết, trong số 1.000 binh sĩ sẽ được điều tới Melbourne, gồm 850 quân nhân giúp giám sát du khách quốc tế được cách ly trong các khách sạn và 200 người hỗ trợ y tế, hậu cầu cho các cơ sở xét nghiệm.

Các binh sĩ Úc được giao nhiệm vụ quản lý đường biên của các bang đã đóng cửa với du khách bên ngoài, đồng thời hỗ trợ lập kế hoạch cho các cơ quan quản lý y tế và khẩn cấp, trong đó có cả bang Victovira. 

Bang Victovira đã chứng kiến sự tăng đột biến các ca nhiễm mới trong tuần qua khi các cụm dịch mới xuất hiện ở Melbourne.

Mỹ nâng gấp đôi tiền thưởng bắt tân thủ lĩnh IS

Ngoại trưởng Pompeo hôm 24/6 thông báo Mỹ sẽ nâng gấp đôi tiền thưởng cho những ai cung cấp thông tin về tân thủ lĩnh IS al-Mawla, lên mức 10 triệu USD, theo CNBC.

Amir Mohammed Abdul Rahman al-Mawla al-Salbi, một trong những kẻ sáng lập Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, được xác định là thủ lĩnh mới của nhóm phiến quân hồi đầu năm, sau khi Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ hồi tháng 10/2019 tại Syria.