Mục Điểm tin thế giới tối Chủ nhật (25/10) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Thủ lĩnh cấp cao al-Qaeda bị tiêu diệt

Lực lượng an ninh Afghanistan đã tiêu diệt Abu Muhsin al-Masri, một thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda vốn nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI, Cục An ninh Quốc gia Afghanistan (NDS) cho biết trên Twitter vào cuối ngày thứ Bảy 24/10, theo Reuters.

Theo Cục An ninh Quốc gia Afghanistan, Al-Masri, được cho là chỉ huy thứ hai của al Qaeda, đã bị giết trong một chiến dịch đặc biệt ở tỉnh Ghazni. 

Người đứng đầu Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia Hoa Kỳ, Chris Miller, đã xác nhận cái chết của al-Masri. Ông Miller cho biết, việc al Qaeda mất đi thủ lĩnh al-Masri cho thấy tác động của tổ chức khủng bố đang giảm dần.

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda bị Mỹ cáo buộc cung cấp hỗ trợ vật chất và nguồn lực cho một tổ chức khủng bố nước ngoài và mưu sát các công dân Mỹ.

Tổng cục An ninh quốc gia Afghanistan (NDS) hôm 24/10 tweet rằng họ đã giết chết thủ lĩnh cấp cao al-Qaeda Abu Muhsin Al-Masri (trong hình) sau nhiều chiến dịch

Đài Loan bắt 3 người Việt vì nghi buôn ma tuý

Đầu ngày 24/10, chính quyền thành phố Đào Viên, Đài Loan đã khám xét một quá bar và bắt giữ 3 người Việt vì tình nghi buôn bán ma túy, tạm giữ hơn 100 người Việt khác vì nghi ngờ sử dụng chất kích thích này.

Theo Taiwan News, cảnh sát cho biết ba nghi phạm đến từ Việt Nam bị phát hiện mang theo chất ma túy được đựng trong gói cà phê, cũng như ketamine và polymethyl methacrylate (PMMA), một loại chất kích thích gây ảo giác. Khoảng 122 khách hàng có mặt tại quán bar, trong đó có 108 người Việt Nam và 14 người Đài Loan, đã bị cảnh sát đưa đi thẩm vấn.

Các nghi phạm đã phải xét nghiệm nước tiểu để xác định xem họ có sử dụng chất gây nghiện hay không, nhưng đến cuối ngày 24/10, kết quả xét nghiệm vẫn chưa được công bố.

Cảnh sát Đào Viên cho biết thêm, bảy người trong số 108 khách Việt đang bị tạm giữ, còn bị phát hiện đã bỏ trốn chủ lao động của họ ở Đài Loan.

Số ma túy thu giữ tại hiện trường (ảnh: Văn phòng Công tố Đào Viên).

Bà Harris lại nói nhầm ⅔ dân số Mỹ chết vì virus Vũ Hán

Kamala Harris, “phó tướng” của ứng viên tổng thống Joe Biden, trong cuộc vận động hôm 24/10 ở Cleveland, lại nói nhầm rằng hơn 220 triệu người Mỹ, tương đương khoảng ⅔ dân số nước này, đã chết vì viêm phổi Vũ Hán, trong khi con số thực tế là hơn 220.000 người. Trước đó, tại sự kiện vận động tranh cử ở Charlotte, bang Bắc Carolina hôm 21/10, bà Harris cũng từng nói nhầm như vậy, theo Fox News.

Khi đến Cleveland hôm 24/10, bà Kamala Harris còn bị phát hiện đã hỏi trợ lý của mình: “Có phải chúng ta đang ở Cleveland không?” trước khi nói với những người ủng hộ: “Xin chào Cleveland, tôi là Kamala”.

Eric Trump, con trai của tổng thống Mỹ Donald Trump, đã chia sẻ đoạn video này trên Twitter, thu hút hàng ngàn lượt bình luận và chia sẻ.

Dưới thời Trump, tỷ lệ người da đen ngồi tù thấp nhất trong 31 năm

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Donald Trump đã ưu tiên cải cách tư pháp hình sự. Ông đã ban hành Đạo luật Bước đầu tiên (First Step Act), sửa đổi một số luật tuyên án liên bang, giảm mức án tối thiểu bắt buộc với các trọng tội như buôn ma túy và mở rộng chương trình phóng thích sớm… Và những nỗ lực của ông đã được đền đáp xứng đáng, khi tỷ lệ người da đen bị giam giữ thấp nhất trong 31 năm, theo Breitbart.

Trang Washington Examiner dẫn báo cáo của Bộ Tư pháp cho biết:

Dưới thời chính quyền Trump, tỷ lệ giam giữ ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1995, đặc biệt là tỷ lệ người da đen và người gốc Tây Ban Nha.

Đối với người da đen, tỷ lệ bị giam giữ tại các nhà tù tiểu bang và liên bang là thấp nhất trong 31 năm, và với nhóm người gốc Tây Ban Nha, tỷ lệ này giảm 24%.

Từ năm 2009 đến 2019, tỷ lệ tù nhân đã giảm 29% ở nhóm người dân da đen, 24% ở người dân gốc Tây Ban Nha và 12% ở nhóm người dân da trắng. Vào năm 2019, tỷ lệ tù nhân da đen là thấp nhất trong 30 năm, kể từ năm 1989.

Biểu tình ở Đài Loan yêu cầu thả 12 người Hồng Kông

Hôm 25/10, hàng trăm người đã tập hợp tại Đài Bắc để kêu gọi chính quyền Trung Quốc thả 12 người Hồng Kông bị chính quyền đại lục bắt giữ khi đang cố gắng đào thoát sang Đài Loan, theo Reuters.

12 người này đã bị bắt vào ngày 23/8 với cáo buộc nhập cảnh bất hợp pháp vào Trung Quốc đại lục sau khi khởi hành từ Hồng Kông trên một con thuyền đi đến Đài Loan, trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng đàn áp các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở thuộc địa cũ của Anh.

Nhiều người biểu tình mặc áo đen, một số cầm khẩu hiệu yêu cầu “thả ngay lập tức” 12 người Hồng Kông, trong khi những người khác cầm ô màu vàng, một biểu tượng của phong trào ủng hộ dân chủ ở thành phố bán tự trị.

Hôm nay, những người biểu tình tại Đài Bắc (Đài Loan) đã kêu gọi Trung Quốc thả 12 người Hồng Kông bị chính quyền đại lục bắt giữ trên biển

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vào tháng 5 đã trở thành nhà lãnh đạo chính phủ đầu tiên trên thế giới cam kết giúp đỡ những người Hồng Kông phải rời khỏi thành phố vì luật pháp hà khắc của Bắc Kinh. Tuy nhiên, động thái này đã khiến mối quan hệ Đài Loan – Trung Quốc leo thang căng thẳng.

(Ảnh từ Reuters, trừ khi được chú thích)