Mục Điểm tin thế giới tối thứ Hai (24/8) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bị tố ‘tích nước’, Trung Quốc hứa chia sẻ dữ liệu sông MêKông

Thủ tướng Trung Quốc cam kết hôm thứ Hai (24/8) sẽ chia sẻ thêm dữ liệu quản lý nguồn nước sông Mê-Kông trong lãnh thổ của họ với các nước láng giềng Đông Nam Á. Động thái này xảy ra sau khi Mỹ chỉ trích Trung Quốc tích trữ nước và làm tổn hại đến sinh kế khu vực hạ nguồn, theo Reuters.

“Trung Quốc sẵn sàng cung cấp nhiều hỗ trợ hơn trong khả năng cho các nước Lan Thương – Mêkông để sử dụng nguồn tài nguyên nước tốt hơn”, Tân Hoa Xã trích phát biểu của thủ tướng Lý Khắc Cường trong một hội nghị video với 6 nước thành viên LMC gồm Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Hai năm hạn hán kỷ lục trên dòng sông MêKông dài 4.350 km đã ảnh hưởng xấu đến sinh kế của khoảng 60 triệu người phụ thuộc vào nó, từ ngành chăn nuôi đến đánh bắt cá.

Đa số người Nga không muốn tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga

52% người Nga không muốn tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 do nước này sản xuất, theo khảo sát của Trung tâm nghiên cứu ý kiến công chúng VTsIOM. Nga đăng ký vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới hôm 11/8. Chế phẩm được đặt tên là Sputnik V, theo hãng thông tấn Tass.

Theo khảo sát của VTsIOM, 58% người Nga dự đoán sẽ xảy ra làn sóng đại dịch thứ hai ở nước này.

Tính đến nay, Nga ghi nhận 951.897 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 767.477 ca hồi phục và 16.310 ca tử vong.

Ông Trump ngày ‘xông xáo’ trong khi ông Biden chỉ ‘ở nhà’

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden cho biết trong cuộc phỏng vấn phát sóng hôm 23/8, ông không có kế hoạch cho một chiến dịch tranh cử năng nổ bổ sung khi chỉ còn hơn hai tháng nữa là sẽ đến cuộc bầu cử ngày 3/11, theo Reuters.

Ông Biden, 77 tuổi, đã hạn chế đi lại trong chiến dịch tranh cử và tránh tiếp xúc đám đông kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Đỉnh điểm là vào tuần trước khi một đại hội trực tuyến của đảng Dân chủ diễn ra, trong đó ông Biden nhận đề cử tổng thống của đảng mình từ một phòng khiêu vũ khách sạn trống người ở Delaware.

Ngược lại, ông Trump, 74 tuổi, đã có một lịch trình tranh cử ngày càng tích cực và dày đặc. Tuần trước ông đã tới các bang chiến trường là Pennsylvania và Wisconsin. Hôm nay (24/8), ông Trump sẽ nhận đề cử ứng viên tranh cử Tổng thống của Đảng Cộng hòa tại Charlotter, Bắc Carolina, trong hội nghị đảng này.

Công ty Úc đối mặt rủi ro gia tăng khi xuất khẩu sang Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cảnh báo về những rủi ro gia tăng đối với các doanh nghiệp Australia xuất khẩu sang Trung Quốc, đồng thời chỉ ra cơ hội cho 10 nước ASEAN, theo Financial Review.

“Một vài quyết định pháp lý mà Trung Quốc đưa ra trong năm nay sẽ làm gia tăng nguy cơ các doanh nghiệp Australia sẽ gặp phải khi giao dịch với các đối tác Trung Quốc. Vì vậy việc thay đổi hành vi kinh doanh là một vấn đề cho cả hai phía”, Thượng nghị sĩ Birmingham nói.

“Tiềm năng tăng trưởng ở một số quốc gia như Việt Nam và Indonesia, cùng mối quan hệ quốc tế đã được thiết lập với những nước khác như Singapore hoặc Malaysia, sẽ mang đến cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư lớn”.

(Ảnh: Reuters, trừ khi được chú thích)