Mục Điểm tin thế giới tối thứ Sáu (24/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Giữa căng thẳng, Mỹ đưa nhân viên ngoại giao tới Trung Quốc

Phái đoàn ngoại giao Mỹ đã rời Washington vào tối hôm 22/7 (giờ địa phương) để tới Thượng Hải, Trung Quốc nhằm bố trí lại nhân sự tại nước này, một nguồn tin tiết lộ với Reuters.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu nhà ngoại giao có mặt trong chuyến đi. Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận về thông tin này.

Theo email nội bộ của Bộ Ngoại giao Mỹ vào ngày 17/7 mà Reuters xem được, cơ quan này đang sắp xếp một chuyến bay từ sân bay quốc tế Dulles ở Washington tới Thượng Hải, khởi hành vào ngày 23/7. Nguồn tin cho biết chuyến bay này đã khởi hành sớm hơn dự kiến.

Cũng theo email nội bộ, một chuyến bay dự kiến vào ngày 29/7 tới Thiên Tân và Bắc Kinh đang trong giai đoạn lập kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, ngày khởi hành chuyến bay tới Quảng Châu cũng đang được xem xét.

Tài liệu cho biết ưu tiên được dành cho việc đoàn tụ những gia đình nhân viên ngoại giao Mỹ bị chia cắt và đưa người đứng đầu các bộ phận hoặc cơ quan trở về. Mỹ đang nỗ lực hoàn thành việc tái triển khai nhân sự tới các cơ sở ngoại giao tại Trung Quốc.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung leo thang sau khi Washington ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston “để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.

Trung Quốc chỉ trích bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ

Bắc Kinh hôm nay cáo buộc bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về Trung Quốc đã phớt lờ thực tế và chứa đầy sự thiên vị về ý thức hệ, theo Reuters.

Trong cuộc họp báo thường nhật, Uông Văn Bân, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ loại bỏ “tâm lý chiến tranh lạnh”.

Hôm 23/7 (sáng nay theo giờ Việt Nam), ông Pompeo có bài phát biểu nhắm vào chính quyền Bắc Kinh, đồng thời kêu gọi các nền dân chủ trên thế giới hợp tác để chống lại mối đe dọa đa phương từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

“Chúng ta, các quốc gia tự do trên thế giới, phải thúc đẩy sự thay đổi trong hành vi của ĐCSTQ theo những cách thức sáng tạo và quyết liệt hơn trước, bởi vì những hành vi của Bắc Kinh đang đe dọa đến người dân và sự phồn vinh của chúng ta”, ông Pompeo phát biểu.

Ông Trump hủy sự kiện tranh cử tại Florida

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/7 thông báo hủy Hội nghị Toàn quốc của đảng Cộng hòa ở bang Florida vào tháng 8 vì số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng tại bang này, theo Reuters.

“Thời điểm tổ chức sự kiện không phù hợp, nhất là khi Florida đang chứng kiến đợt bùng phát gần đây. Đây không phải lúc tổ chức một hội nghị lớn và tập trung đông người. Tôi đã yêu cầu các trợ lý hủy sự kiện để bảo vệ người dân Mỹ”, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

“Một số đại biểu Cộng hòa vẫn sẽ gặp nhau tại địa điểm ban đầu ở Charlotte, Bắc Caronlina, từ ngày 24/8”, ông chủ Nhà Trắng nói. Ông cho biết thêm rằng ông vẫn sẽ phát biểu tại sự kiện kéo dài một tuần nhưng sẽ theo hình thức khác, có thể là “diễn thuyết từ xa”.

Thủ tướng Bulgaria tự cách ly

Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov đã tự cách ly sau khi khi một quan chức chính trị hàng đầu có kết quả dương tính với Covid-19 vào cuối ngày 23/7, văn phòng báo chí của chính phủ cho biết.

Reuters cho hay, ông Borissov, 61 tuổi, âm tính với virus corona trong lần xét nghiệm đầu tiên. Một phát ngôn viên chính phủ nói rằng, ông sẽ tự cách ly cho đến khi có kết quả xét nghiệm lần thứ hai. Lần xét nghiệm này được thực hiện vào sáng 24/7 (giờ địa phương).