Mục Điểm tin thế giới tối thứ Ba (22/9) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Nga điều hàng nghìn binh sĩ đến biên giới Trung Quốc

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực Viễn Đông dọc biên giới với Trung Quốc trong bối cảnh các mối đe dọa quốc tế tăng cao, Eurasian Times ngày 22/9 đưa tin.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, quyết định gửi quân tiếp viện của Moscow được đưa ra sau khi căng thẳng gia tăng ở “hướng chiến lược phía đông”, khu vực gồm vùng biên giới phía đông của Nga với Trung Quốc.

Ông Shoigu không tiết lộ chi tiết về những mối đe dọa mới hay địa điểm chính xác mà quân đội Nga được triển khai bổ sung. Ông cam kết điều động 500 đơn vị thiết bị mới và hiện đại đến khu vực cũng như cải tiến Hạm đội phương Bắc của hải quân.

Bộ Quốc phòng Đài Loan khẳng định có đủ tên lửa để tự vệ

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 21/9 khẳng định có đủ tên lửa chính xác tầm xa để tự vệ trước một cuộc tấn công có thể khởi phát từ Trung Quốc, qua đó bác bỏ báo cáo trước đó rằng cuộc tập trận gần đây cho thấy nguồn cung tên lửa của Đài Loan là không đủ.

Trong một tuyên bố được Focus Taiwan trích dẫn, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết: “Quân đội thường xuyên bổ sung các tên lửa chính xác của mình phù hợp với các kế hoạch tái cơ cấu quân đội”.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Kho dự trữ tên lửa chính xác của quân đội là đủ cho nhu cầu phòng thủ ở giai đoạn hiện tại.”

Trước đó, các phương tiện truyền thông Đài Loan như Taiwan News, CNA dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, kết quả của cuộc tập trận máy tính Hán Quang 36 kết thúc ngày 18/9 cho thấy số lượng tồn kho tên lửa của Đài Loan không đủ để chống lại một cuộc tấn công tập trung của Trung Quốc nếu kịch bản này xảy ra.

Tổng thống Đài Loan khen phi công chặn máy bay Trung Quốc

Tổng thống Đài Loan Thái Văn Anh nay ca ngợi “màn trình diễn anh dũng” của các phi công không quân khi đã đánh chặn các máy bay phản lực của Trung Quốc áp sát hòn đảo, Reuters đưa tin.

Bà Thái phát biểu trong chuyến thăm căn cứ của lực lượng phòng vệ trên không ở Bành Hồ: “Tôi tin tưởng mọi người. Là những người lính của Trung Hoa Dân Quốc, làm sao chúng ta có thể để kẻ thù xung quanh rình rập trong không phận của chúng ta?”.

Bà nhấn mạnh: “Tôi biết rằng khi đối mặt với hành vi khiêu khích của tiêm kích Trung Quốc trong việc bao vây hòn đảo và làm tổn hại hòa bình khu vực trong những ngày gần đây, nhiệm vụ của mọi người ở tuyến đầu trên không phận ở Bành Hồ càng nặng nề hơn”.

Căn cứ ở Bành Hồ, nơi đồn trú của các tiêm kích phòng vệ nội địa, được đưa vào hoạt động lần đầu năm 1997 và là tuyến đầu trong phản ứng của Đài Loan trước quân đội Trung Quốc đại lục. Một sĩ quan chỉ huy phi đội ở Bành Hồ cho biết, họ chỉ có 5 phút để triển khai chiến đấu cơ ngăn chặn sau khi phát hiện máy bay Trung Quốc đến gần hòn đảo.

Carrie Lam nói không thể yêu cầu bảo vệ cho 12 người bị Trung Quốc bắt giữ

Reuters cho biết, 12 nhà hoạt động dân chủ này đã bị bắt vào ngày 23/8 vì xâm nhập trái phép vùng biển Trung Quốc sau khi khởi hành từ Hồng Kông trên một chiếc thuyền đi đến Đài Loan tị nạn, trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường đàn áp trung tâm tài chính của châu Á. 12 người này đang bị giam tại Thâm Quyến, thành phố giáp ranh Hồng Kông.

Trong cuộc họp báo hôm nay, trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) được hỏi về việc liệu bà có thể đảm bảo 12 người sẽ được hỗ trợ các biện pháp bảo vệ nhân quyền như quyền giả định vô tội, xét xử công bằng và đại diện hợp pháp hay không.

Bà đáp: “Chúng tôi không có cơ sở pháp lý để làm những việc mà mọi người muốn chúng tôi làm”.

Trưởng đặc khu cũng cho biết, 12 người Hồng Kông này phải đối mặt với việc xét xử ở đại lục.

Hôm 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ lo ngại việc chính quyền Trung Quốc bắt giữ 12 người Hồng Kông. “Chúng tôi chất vấn cam kết mà bà đặc khu trưởng Carrie Lam đã tuyên bố về việc bảo vệ quyền lợi của người dân Hồng Kông, và kêu gọi các nhà chức trách đảm bảo thủ tục tố tụng hợp pháp”, ông Pompeo cho biết.