Mục Điểm tin thế giới tối thứ Tư (22/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý đọc giả những tin sau:

Mỹ nêu lý do đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay cho biết việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas, là để “bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”, theo AFP.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng, Washington sẽ không dung thứ cho Trung Quốc với các hành vi vi phạm chủ quyền và đe dọa người dân Mỹ. “Chúng tôi cũng không dung thứ cho các hành vi thương mại không công bằng, trộm cắp việc làm của người Mỹ và các hành vi nghiêm trọng khác của Trung Quốc”.

Bà Ortagus nói thêm rằng theo Công ước Vienna, các nhà ngoại giao phải tôn trọng luật pháp, quy định của quốc gia sở tại và “có nghĩa vụ không can thiệp công việc nội bộ” của quốc gia đó.

Những phát ngôn trên được đưa ra vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Mỹ hôm 21/7 yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán trong 72 giờ. Sau yêu cầu của Mỹ, cảnh sát và sở cứu hỏa Houston nhận được báo cáo về vụ hỏa hoạn xảy ra tại Lãnh sự quán Trung Quốc. Họ vội vã đến hiện trường để cứu trợ thảm họa, nhưng lại không được phép vào.

Mỹ, Nhật, Úc diễn tập chung tại cửa ngõ Biển Đông

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng chiến hạm của Nhật và Úc diễn tập chung 3 ngày tại Biển Philippines, gần Biển Đông, theo Japan Times.

Cuộc diễn tập của hải quân Mỹ, Úc và Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản (JMSDF) tại Biển Philippines diễn ra hôm 19-21/7 nhằm thể hiện cam kết của ba nước với “Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, JMSDF hôm qua ra thông cáo cho biết.

Chiến hạm ba nước triển khai “các hoạt động hàng hải tích hợp trong môi trường tác chiến trên tất cả các lĩnh vực” để giúp các lực lượng này có thể phản ứng với bất cứ tình huống nào, thông cáo của hải quân Mỹ cho biết.

Đài Loan tố Trung Quốc gia tăng đe dọa

Ông Ngô Chiêu Tiếp, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của hòn đảo, hôm nay nói rằng Trung Quốc đang tăng cường chuẩn bị quân sự để giải quyết vấn đề Đài Loan, theo Reuters.

“Nhìn vào xu hướng dài hạn, Trung Quốc dường như đang dần đẩy mạnh công tác chuẩn bị về quân sự, đặc biệt là trên không hoặc trên vùng biển gần Đài Loan”, ông Ngô nói với các phóng viên.

“Những gì Trung Quốc đang làm là tiếp tục tăng cường chuẩn bị để giải quyết vấn đề Đài Loan. Các mối đe dọa đang gia tăng”, ông Ngô nói.

Hồi tháng 6, Bộ Quốc phòng Đài Loan báo cáo máy bay quân sự Trung Quốc 8 lần xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo. Ông Ngô cho biết thêm, Trung Quốc còn tập trận tấn công Đài Loan.

Ông Ngô cho rằng, việc Bắc Kinh gia tăng đe dọa Đài Loan là cách chính quyền Trung Quốc chuyển hướng áp lực trong nước. Theo ông, các nhà cầm quyền ở đại lục đang phải vật lộn với nền kinh tế yếu kém trong bối cảnh đại dịch viêm phổi Vũ Hán và liên tiếp các trận lũ lụt xảy ra hiện nay.

Động đất 7,8 độ ở Alaska, gây cảnh báo sóng thần

Một trận động đất 7,8 độ xảy ra vào 6h12 GMT (13h12 giờ Hà Nội) hôm nay làm rung chuyển bán đảo Alaska (Mỹ), gây cảnh báo sóng thần với các khu vực cách tâm chấn 300 km, theo hãng tin AFP.

Theo cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trận động đất cách thành phố Anchorage khoảng 800 km về phía tây nam.

Cảnh báo sóng thần đã được phát ra tại bán đảo Alaska và nam Alaska. Trung tâm Cảnh báo Sóng thần đang đánh giá tác động của trận động đất với bờ biển California.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng cáo buộc Bắc Kinh về an ninh mạng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân hôm nay yêu cầu Mỹ ngay lập tức ngừng cáo buộc chính quyền Trung Quốc về vấn đề an ninh mạng, theo Reuters.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ truy tố hai tin tặc Trung Quốc là Lý Tiểu Vũ 34 tuổi và Đổng Gia Trí 33 tuổi. Hai người này bị nghi ngờ tấn công các hệ thống máy tính ở Hoa Kỳ, Anh, Đức, Úc và các nước khác, đánh cắp thông tin quan trọng bao gồm thiết kế vũ khí và thông tin y tế cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.