Mục Điểm tin thế giới tối thứ Ba (21/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý đọc giả những tin sau:

EU đạt thỏa thuận gói cứu trợ 750 tỷ Euro

Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí gói ngân sách 750 tỷ Euro nhằm hỗ trợ khôi phục các nền kinh tế của khối bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 sau hơn 90 giờ đàm phán, theo BBC.

Thỏa thuận đạt được vào 5h15 sáng nay (0315 GMT).

Trong gói ngân sách này, 390 tỷ Euro dành để cấp khoản vay cho các quốc gia thành viên yếu kém về kinh tế. Khoản ngân sách này thấp hơn so với mức 500 tỷ Euro do Đức và Pháp đề xuất trước đó. Ý và Tây Ban Nha được trông đợi sẽ là các nước thụ hưởng chính. Gói 360 tỷ euro còn lại sẽ được cho các thành viên khác trong khối vay với mức lãi suất thấp.

Pháp tuyên bố không cấm Huawei

Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire hôm nay nói rằng Pháp sẽ không cấm Huawei, song một số địa điểm nhạy cảm sẽ được bảo vệ, theo Reuters.

Ông Le Maire nói với đài France Info: “Chúng tôi sẽ không cấm Huawei đầu tư mạng 5G, nhưng chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia”.

Bộ trưởng cho biết thêm rằng ông đã tái khẳng định lập trường của Pháp với chính quyền Trung Quốc vào thứ Hai. Tuy nhiên, ông Le Maire đã lên án Bắc Kinh lạm dụng người dân tộc thiểu số theo Đạo Hồi. Ông cho rằng điều này “gây phẫn nộ và không thể chấp nhận được”.

Trung Quốc kêu gọi Anh ‘sửa chữa sai lầm’

Reuters đưa tin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân hôm nay tuyên bố Bắc Kinh sẽ thực hiện một cuộc phản công mạnh mẽ để đáp trả “hành động sai trái” của Vương quốc Anh.

“Trung Quốc kêu gọi Vương quốc Anh từ bỏ những tưởng tượng về việc tiếp tục gây ảnh hưởng thuộc địa ở Hồng Kông và ngay lập tức sửa chữa những sai lầm của mình”, ông Vương tuyên bố.

Phát biểu của ông Vương được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Dominic Raab hôm 20/7 thông báo Anh sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông ngay lập tức và vô thời hạn, đồng thời áp lệnh cấm vũ khí, đáp trả việc Bắc Kinh áp luật an ninh ở thành phố bán tự trị của Trung Quốc.

Anh, Mỹ và Liên minh châu Âu cáo buộc luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp cho Hồng Kông là phá hoại nguyên tắc “Một quốc gia, hai chế độ” vốn đảm bảo quyền tự trị cao cho Hồng Kông khi hòn đảo được trao trả về Trung Quốc vào năm 1997.

Các quốc gia cho rằng luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp cho Hồng Kông, trong đó quy định các “hành vi lật đổ”, vốn dựa trên các điều khoản mơ hồ sẽ bị trừng phạt bằng án chung thân là vi phạm các điều khoản của Tuyên bố chung Trung – Anh được ký vào năm 1984.

Tổng thống Trump nối lại họp báo về Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/7 cho biết ông sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc họp báo về đại dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) sau một thời gian gián đoạn, theo Reuters.

“Đã có những đợt bùng phát Covid-19 lớn ở tiểu bang Florida, Texas và vài nơi khác”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/7 nói với các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng. “Tôi sẽ tham gia và chúng tôi sẽ bắt đầu nối lại các cuộc họp báo”.

Ông Trump cho biết cuộc họp báo đầu tiên sẽ diễn ra vào 17h ngày 21/7 (giờ địa phương), cùng khung giờ trước đây.

“Chúng tôi sẽ có rất nhiều cuộc họp báo trong tuần tới và vài tuần tới”, Tổng thống Trump phát biểu.

Tổng thống Duterte đe dọa bỏ tù người không đeo khẩu trang

Ông Duterte, Tổng thống Philippines hôm nay đe dọa sẽ bắt giữ bất cứ ai phát tán virus, từ chối đeo khẩu trang hoặc không giữ khoảng cách an toàn với những người khác, theo Reuters.

“Chúng tôi không có bất kỳ do dự nào trong việc bắt giữ người”, ông Duterte phát biểu trên truyền hình quốc gia. Ông tuyên bố đây là “tội nghiêm trọng” và những ai bị bắt tới đồn cảnh sát sẽ “nhận được một bài học”.