Mục Điểm tin thế giới tối Chủ nhật (20/9) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ phát hiện phong bì chứa chất cực độc ricin gửi đến Nhà Trắng

Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) hôm thứ Bảy cho biết, một phong bì được gửi đến Nhà Trắng có chứa ricin – một chất độc gây chết người. Phong bì này đã bị chặn tại một trung tâm thư tín của chính phủ trước khi tới Nhà Trắng, theo Reuters.

Cục điều tra liên bang Mỹ FBI cho biết đang phối hợp với Cơ quan Mật vụ (USSS) và Cơ quan Thanh tra Bưu điện Mỹ điều tra một lá thư đáng ngờ nhận được tại một cơ sở thư tín của chính phủ Hoa Kỳ. Tại thời điểm này, không có mối đe dọa nào đối với an toàn công cộng được ghi nhận”.

Ricin được tìm thấy tự nhiên trong hạt thầu dầu. Chất này có thể được sử dụng để tạo thành vũ khí sinh học và có thể gây tử vong trong vòng 36 đến 72 giờ kể từ khi tiếp xúc với một lượng nhỏ dù chỉ như đầu kim. Hiện chưa có thuốc giải độc cho chất này

Trước đây từng có nhiều vụ việc phong bì chứa chất ricin được gửi tới các quan chức Mỹ.

Trung Quốc đối mặt nguy cơ tăng đột biến số ca nhiễm Covid-19 vào mùa đông

Trung Quốc đang đối mặt với rủi ro bùng phát làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới khi mùa đông đến gần, SCMP trích dẫn ý kiến chuyên gia của nước này.

Wu Zunyou, trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC), cho biết nước này đã trải qua 4 làn sóng lây nhiễm và làn sóng thứ 5 rất có khả năng sẽ xảy ra. 

Đợt bùng phát đầu tiên là ở Vũ Hán. Làn sóng thứ hai là đợt bùng phát cục bộ do các ca bệnh nước ngoài nhập cảnh ở các thành phố đông bắc Trung Quốc hồi tháng 4 và tháng 5.

Làn sóng thứ ba bắt đầu tại khu chợ thực phẩm Tân Phát Địa ở Bắc Kinh hồi tháng 6 và làn sóng thứ tư là các trường hợp rải rác hồi tháng 7 được phát hiện ở thành phố phía Đông Bắc Đại Liên và Urumqi, thủ phủ vùng Tân Cương, miền viễn tây Trung Quốc, ông Wu cho biết.

Người biểu tình Thái Lan gửi lá thư yêu cầu lên nhà vua

Hàng nghìn người biểu tình hôm nay đã tụ tập trong ngày thứ hai liên tiếp trong nỗ lực yêu cầu cải cách chế độ quân chủ và thay đổi trật tự chính trị tại quốc gia Đông Nam Á. Họ đã gửi một bức thư ngỏ cho Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn trước khi giải tán một cách hòa bình, theo SCMP.

Bức thư có ba yêu cầu chính: cải cách chế độ quân chủ, Thủ tướng Prayut Chan-ocha và chính phủ của ông phải từ chức, và soạn thảo một bản hiến pháp mới, dân chủ hơn để thay thế bản hiến pháp hiện tại được soạn thảo dưới sự thống trị của quân đội. 

Bức thư của những người biểu tình, trong đó kêu gọi chấm dứt chế độ phong kiến ​​và độc tài, đã được chuyển đến tay cảnh sát trưởng Pakkapong Pongpetra tại thủ đô Bangkok. Những người biểu tình sau đó đã giải tán mà không tuần hành đến Tòa nhà Chính phủ theo kế hoạch trước đó. Cuộc biểu tình hôm đầu tiên (thứ Bảy) đã thu hút hơn 50.000 người.

Nhà hoạt động sinh viên Panusaya Sithijirawattankul gửi bức thư yêu cầu đến cảnh sát vào hôm nay (ảnh: Reuters).

ByteDance muốn định giá TikTok 60 tỷ USD 

Công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc đang tìm kiếm mức định giá 60 tỷ đô la cho TikTok khi Oracle và Walmart mua lại cổ phần trong hoạt động kinh doanh của ứng dụng video ngắn này nhằm giải quyết những lo ngại an ninh quốc gia Mỹ, Bloomberg News đưa tin hôm Chủ nhật, dẫn lời một người trong cuộc giấu tên. 

Oracle sẽ nắm 12,5% cổ phần trong TikTok Global và lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ trên nền tảng đám mây của họ nhằm tuân thủ các yêu cầu về an ninh quốc gia của Mỹ, công ty này cho biết hôm thứ Bảy (19/9). Gã khổng lồ bán lẻ Walmart cho biết họ sẽ mua lại 7,5% cổ phần.

Hai công ty sẽ trả tổng cộng 12 tỷ USD vốn cổ phần nếu họ đồng ý với mức giá chào bán 60 tỷ USD.

Thân nhân của 12 người Hồng Kông bị Trung Quốc bắt giữ yêu cầu tiếp cận luật sư riêng

Thân nhân của một vài trong số 12 người Hồng Kông bị Trung Quốc bắt giữ trên biển hồi tháng trước đã yêu cầu chính quyền thành phố kiểm tra tình trạng sức khỏe của họ và đảm bảo các luật sư do gia đình chỉ định chứ không phải do chính phủ Trung Quốc chỉ định có thể gặp họ, theo SCMP.

12 người này đã bị bắt vào ngày 23/8 vì cáo buộc xâm nhập trái phép vùng biển của Trung Quốc đại lục sau khi rời Hồng Kông trên một chiếc thuyền đến Đài Loan tị nạn.

Tất cả họ đều có thể đã bị tình nghi tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ nổ ra vào năm ngoái. Mười người đã bị kết án, được tại ngoại nhưng không được phép rời khỏi thuộc địa cũ của Anh khi đó. Hiện tất cả bọn họ đang bị giam giữ ở tỉnh Thâm Quyến sát cạnh.

Thân nhân của một số người bị giam giữ đã tổ chức một cuộc họp báo bên ngoài trụ sở cảnh sát Hồng Kông vào Chủ nhật để bày tỏ sự bức xúc với chính quyền địa phương.

Đáp trả Mỹ, Bắc Kinh công bố ‘danh sách các thực thể không đáng tin cậy’

Đây có thể là động thái trả đũa của Bắc Kinh trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty công nghệ của Trung Quốc như Huawei, TikTok, WeChat.

Theo một tuyên bố của Bộ Thương mại đưa ra hôm thứ Bảy, các công ty và cá nhân trong danh sách đen sẽ bị hạn chế hoặc cấm hoàn toàn giao dịch – cả nhập khẩu và xuất khẩu – với Trung Quốc và cũng không được đầu tư vào nước này, theo SCMP. 

Trước đó, theo một số cơ quan truyền thông Trung Quốc, các biện pháp trừng phạt rất có thể là nhắm vào những công ty Mỹ như Apple, Cisco, Qualcomm. Hiện nay, Trung Quốc cũng đã đình chỉ việc mua máy bay Boeing của Mỹ.