Mục Điểm tin thế giới tối thứ Hai (20/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý đọc giả những tin sau:

Huawei có thể ‘chết đói’ trước khi kịp bán tài sản ở nước ngoài

Hôm nay, hãng Reuters cho hay, Huawei có thể sẽ chết đói trước khi bán tài sản của mình ở nước ngoài. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc đang hứng chịu sự tấn công được nối lại sau đại dịch Covid-19, suốt từ Phố Downing (Anh) cho tới Washington (Mỹ). Người sáng lập công ty Nhậm Chính Phi đã suy tính đến việc thoái vốn, nhưng người mua nước ngoài là rất ít. Ông Nhậm đã cố gắng ‘né’ cuộc cãi vã giữa Mỹ với Bắc Kinh nhưng thất bại. Vả lại, Bắc Kinh sẽ không cho phép một vụ bán tháo giống như một kẻ bại trận.

Thỏa thuận Trung Quốc – Iran

Dường như bằng cách tiết lộ về một thỏa thuận với Bắc Kinh, Iran đang báo hiệu cho châu Âu và Mỹ rằng các chính sách đe dọa Tehran sẽ đẩy nước cộng hòa Hồi giáo ngả vào cánh tay của Trung Quốc.

Nhiều thỏa thuận đã được ký giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Trung Đông vào năm 2016, nếu những thỏa thuận này được thực hiện, sẽ mở rộng quan hệ kinh tế giữa hai nước với cấp số nhân từ 10 tỷ đến 600 tỷ USD và tăng cường đáng kể hợp tác quân sự.

Các thỏa thuận cũng báo hiệu khả năng Trung Quốc xiêu lòng trước Iran. Nhưng những hy vọng đó đã vỡ tan khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2018 với Iran và đưa trở lại các biện pháp trừng phạt làm tê liệt nước này. Kể từ đó Trung Quốc đã phải tuân theo các hạn chế của Hoa Kỳ. Trong tháng này, dường như Iran đã làm ầm lên không còn che đậy gì nữa với việc cho rò rỉ bản dự thảo cuối cùng của một thỏa thuận hợp tác kéo dài 25 năm, dự kiến khoản đầu tư này của Trung Quốc lên tới 400 tỷ USD để phát triển lĩnh vực dầu mỏ, chất đốt và giao thông ở Iran, tờ Straits Times dẫn nguồn từ tờ Daily Star.

Canada xác nhận hộp đen trong vụ máy bay Ukraina bị Iran bắn hạ đã đến Paris

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne hôm 19/7 đã xác nhận trên Twitter rằng các hộp đen của chiếc máy bay Ukraina bị bắn hạ khiến 179 người trên boong thiệt mạng hồi tháng 1/2020, đã đến Paris, chấm dứt một bế tắc kéo dài hàng tháng, theo Reuters.

Dự kiến các hộp đen sẽ được mang đến cơ quan tai nạn hàng không BEA của Pháp vào thứ Hai (20/7) để phân tích giải mã, ông Champagne cho biết và nói thêm rằng các quan chức giao thông Canada sẽ có mặt ở đó.

Iran nói họ đã vô tình bắn rơi chuyến bay PS752 của hãng hàng không Ukraina vào ngày 8/1, do nhầm đó là một tên lửa vào thời điểm căng thẳng tăng cao giữa Iran và Mỹ. Nhiều nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn này là công dân Canada hoặc thường trú nhân hoặc Canada là điểm cuối trong hành trình của họ.

Kim Jong Un mắng và ra lệnh thay thế quan chức Triều Tiên chịu trách nhiệm xây dựng bệnh viện

Trong chuyến thăm “hướng dẫn thực địa” công trường xây dựng Bệnh viện Đa khoa ở Bình Nhưỡng, ông Kim Jong Un mắng Ủy ban điều phối xây dựng vì đã thiết lập ngân sách xây dựng một cách bất cẩn, đi ngược lại cuộc cải cách nghiêm túc từ chính sách của đảng Lao động cầm quyền, và ông ra lệnh điều tra, kỷ luật và thay thế tất cả các quan chức ủy ban chịu trách nhiệm xây dựng bệnh viện này, truyền thông Triều Tiên, hãng KCNA đưa tin hôm thứ Hai (20/7).

Tin tức dạng “hướng dẫn thực địa” của ông Kim được truyền thông Triều Tiên “nối lại” sau nhiều tháng họ thiếu vắng loại tin này.

Nhà vua Ả-Rập Saudi bất ngờ nhập viện

Vua Salman bin Abdulaziz, 84 tuổi, đã được đưa vào bệnh viện ở thủ đô Riyadh vì viêm túi mật, truyền thông Saudi Arabia, hãng tin SPA cho biết ngày 20/7.

Saudi Arabia là nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và một đồng minh của Mỹ tại Trung Đông. Vua Salman bin Abdulaziz chính thức trở thành người đứng đầu hoàng gia từ năm 2015.

Trung Quốc nói trong 22 ca nhiễm mới Covid-19, có 17 trường hợp ở Tân Cương

Trung Quốc ghi nhận 22 ca nhiễm Covid-19 ở đại lục vào ngày 19/7, đã tăng so với 16 trường hợp một ngày trước đó, Ủy ban Y tế Trung Quốc cho biết hôm 20/7. Trong số các ca nhiễm mới, 17 người ở phía tây Tân Cương, 5 trường hợp còn lại là nhập cảnh. Tính đến ngày 19/7, Trung Quốc đại lục có 83.682 ca nhiễm Covid-19. Số người chết vì dịch bệnh vẫn ở mức 4.634.