Mục Điểm tin thế giới tối thứ Năm (2/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Phần Lan đánh giá khẩu trang của Đài Loan tốt hơn Trung Quốc

Taiwan News hôm nay đưa tin, khẩu trang sản xuất tại Đài Loan mà hòn đảo tặng cho Phần Lan có tỷ lệ lọc 99,7%, cao hơn nhiều so với lô sản phẩm mà Trung Quốc đã bán cho quốc gia châu Âu này hồi tháng 4.

Vào cuối tháng 5, Đài Loan đã tặng 200.000 khẩu trang phẫu thuật cho Phần Lan để hỗ trợ nước này chống dịch Covid-19. Sau khi trải qua thử nghiệm bởi Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật VTT của Phần Lan, khẩu trang của Đài Loan được xác nhận đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất với tỷ lệ lọc tới 99,7%.

Trước đó, vào ngày 8/4, giới chức Phần Lan thông báo lô hàng 2 triệu khẩu trang y tế mà nước này nhập từ Trung Quốc không đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo vệ chống lại virus corona để sử dụng trong môi trường y tế. Hai ngày sau, Tomi Lounema, Giám đốc điều hành Cơ quan Cung ứng Khẩn cấp Quốc gia, đã từ chức sau khi ông cho biết đã chi 10 triệu Euro (11 triệu USD) để mua lô khẩu trang không đạt tiêu chuẩn.

Bộ trưởng Anh: ‘Ngọn lửa tự do rất quý giá’

Bộ trưởng Anh Simon Clarke hôm nay nói rằng “ngọn lửa tự do rất quý giá” và Anh sẽ làm bất cứ điều gì được yêu cầu và trong khả năng để hỗ trợ người dân Hồng Kông sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh mới.

“Chúng tôi sát cánh với người dân Hồng Kông”, ông Clarke nói với Sky News.

Nhật ‘quan tâm sâu sắc’ đến tình hình Hồng Kông

Chánh văn phòng Nội các Yoshi DA Suga hôm nay cho biết Nhật Bản đang theo dõi tình hình Hồng Kông với “sự quan tâm sâu sắc”, trong bối cảnh cảnh sát Hồng Kông bắt nhiều người dân hơn sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia, theo Reuters.

Ông Suga nói thêm rằng mối quan hệ kinh doanh bền chặt giữa Nhật Bản và Hồng Kông được thiết lập trên hệ thống “Một quốc gia, Hai chế độ”.

Cảnh sát Seattle giải tán ‘Khu tự trị Capitol Hill’

Giới chức thành phố Seattle, bang Washington của Mỹ hôm 1/7 đã giải tán khu vực người biểu tình chiếm đóng và gọi là “Khu tự trị Capitol Hill”, sau khi bạo lực gia tăng tại khu vực này.

Theo thông tin Sở Cảnh sát Seattle đăng trên Twitter, cuộc bố ráp của các sĩ quan cảnh sát được trang bị vũ trang và đồ bảo hộ vào “khu tự trị” lúc sáng sớm và giữa buổi sáng ngày 1/7 (giờ Mỹ). Lực lượng này đã bắt giữ 31 người không chấp hành lệnh giải tán, tấn công người thi hành công vụ và phạm các tội danh khác.

Cảnh sát đã thực hiện tiếp quản lại “khu tự trị” sau khi Thị trưởng Seattle, Jenny Durkan, tuyên bố rằng việc tập hợp tại đây là “tụ tập đông người bất hợp pháp”.

Cảnh sát trưởng Seattle, bà Carmen Best phát đi tuyên bố nhấn mạnh đến việc gần đây khu vực này đã gia tăng các vụ xả súng và đã có hai thiếu niên bị thiệt mạng.

Trong tuyên bố hôm 1/7, bà Carmen Best nói rằng mặc dù bà ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa, nhưng “Khu tự trị Capitol Hill” đã trở thành một khu vực “vô luật lệ và man rợ”.

Sạt lở mỏ ngọc bích ở Myanmar, hơn 100 người chết

Mưa lớn khiến bùn đất tại mỏ ngọc bích ở bang Kachin, phía Bắc Myanmar sụp xuống sáng nay, ít nhất 113 thợ mỏ đã thiệt mạng, theo AFP.

Vụ sạt lở xảy ra khi các thợ mỏ đang tìm kiếm đá quý trên địa hình đồi núi hiểm trở tại khu mỏ ở thị trấn Hpakant, giáp biên giới Trung Quốc. Mưa lớn gây ra lở đất và một làn sóng bùn lầy đã nhấn chìm những người thợ mỏ.

“Những thợ mỏ bị phủ trong đợt sóng bùn. 113 thi thể đã được tìm thấy”, Sở Cứu hỏa Myanmar đăng trên Facebook, cùng với đó là hình ảnh đội tìm kiếm và cứu hộ đang lội qua một thung lũng ngập trong bùn lầy.