Mục Điểm tin thế giới tối thứ Sáu (2/10) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Trump xác nhận ông và vợ dương tính với virus Vũ Hán

Cả Tổng thống Trump và đệ nhất Phu nhân Melania Trump đều có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán. Tổng thống Trump đã tự mình công bố tin tức này trong một dòng đăng trên Twitter hôm 2/10.

“Tối nay, @FLOTUS và tôi đã xét nghiệm dương tính với Covid-19”, Tổng thống viết. “Chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình cách ly và sớm khỏe lại. Chúng tôi sẽ vượt qua điều này CÙNG NHAU!”.

Ông viết các chữ viết hoa “FLOTUS” trong dòng tweet của mình, viết tắt của First Lady of the United States, có nghĩa là “Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ”.

Tin ông Trump nhiễm virus Vũ Hán đưa ra sau một ngày diễn ra phiên tranh luận tổng thống Mỹ 2020 vòng đầu tiên. (Chi tiết).

Ông Trump nhiễm nCov, chuyện gì sẽ xảy ra với nước Mỹ?

Ngoài việc thị trường tài chính chứng khoán chao đảo, một số nhà quan sát bình luận rằng chiến dịch tranh cử của Trump sẽ chịu tổn thất, và việc ông có điều hành đất nước như bình thường hay không phụ thuộc vào triệu chứng nặng hay nhẹ.

Reuters dẫn lời Chris Weston, đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại nhà môi giới ngoại hối Pepperstone ở Melbourne cho biết: “Tổng thống Mỹ đã nhiễm một căn bệnh gây chết người. Mọi người đang “chạy ra khỏi rủi ro” (de-risking). Điểm kế tiếp là điều này sẽ đi xa mức nào đối với chính quyền vì nó tác động lớn tới bầu cử. Kịch bản tệ nhất là chúng ta có thể thấy cuộc bầu cử bị lùi lại một chút”.

“Nếu ông ấy chỉ có triệu chứng nhẹ, mọi chuyện sẽ xong trong vài ngày. Nhưng nếu ông ấy ốm nặng và phải nhập viện, thị trường sẽ sốt sắng hơn rất nhiều”, theo Shane Oliver, trưởng bộ phận tại công ty quản lý đầu tư AMP Capital ở Úc.

Bloomberg đưa tin, trong trường hợp ông Trump sẽ không thể điều hành đất nước, Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ cho phép ông tạm thời bàn giao việc điều hành cho Phó tổng thống và sau đó lấy lại quyền lực khi sức khỏe cho phép. Trong kịch bản xấu là cả Tổng thống và Phó tổng thống đều không đủ sức khỏe đảm đương chức vụ, thì người tiếp quản sẽ là Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Ilya Somin, giáo sư luật tại Đại học George Mason, nói.

Naoya Oshikubo, chuyên gia kinh tế ở Tokyo, nói: “Tôi cho rằng thị trường nghiêng về quan điểm Biden có khả năng thắng cử”, và nói thêm: “Điều tôi quan ngại là ông ấy [Trump] sẽ chống Trung Quốc” mạnh hơn nữa sau khi nhiễm virus vì tôi có ấn tượng rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson đã trở nên chống Trung Quốc sau khi ông ấy nhiễm Covid-19″.

Đô la Mỹ, yên Nhật tăng, giá dầu thô sụt giảm sau tin Trump nhiễm Covid-19

Reuters đưa tin, đồng đô la Mỹ và đồng yên trú ẩn an toàn đã đạt mức cao nhất trong tuần vào thứ Sáu sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng ông dương tính với virus nCov và đang phải cách ly.

Tin tức này có thể gây ra một làn sóng biến động thị trường mới khi các nhà đầu tư đang căng mình chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. Đồng bạc xanh tăng khoảng nửa phần trăm so với đô la Úc và đô la New Zealand, trong khi đồng yên tăng khoảng 0.3%, mức cao nhất kể từ thứ Hai.

Trong khi đô la Mỹ và yên Nhật tăng giá, dầu thô lại tiếp tục chịu tổn thất 2% sau tin ông Trump nhiễm Covid-19. Theo Reuters, dầu thô Brent giảm theo tin tức mới và giảm 78 cent, tương đương 1,9%, xuống còn 40.53 USD / thùng barrel. Dầu thô Mỹ giảm 79 cent tương đương 2% ở mức 37.93 USD.

Em gái Kim Jong Un xuất hiện trở lại trên truyền thông nhà nước Triều Tiên

Kim Jo Yong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã xuất hiện trở lại trên truyền thông nhà nước kể từ tháng 7. Sự vắng mặt của cô làm dấy lên những đồn đoán rằng quyền lực của cô bị cắt giảm sau khi chỉ đạo một chiến dịch gây áp lực tranh cãi chống lại Hàn Quốc, Boomberg đưa tin.

Kim Jo Yong đã cùng anh trai và một nhóm nhỏ các cán bộ hàng đầu khác có chuyến thị sát việc đại tu lại các khu vực bị thiệt hại do lũ lụt lớn gây ra trong những tuần gần đây, thông tấn nhà nước KCNA đưa tin hôm thứ Sáu.

Bộ Quốc phòng Nagorno-Karabakh báo cáo có thêm 54 quân nhân thương vong

Reuters dẫn tin từ hãng thông tấn Nga Interfax cho biết, Bộ Quốc phòng khu vực ly khai Nagorno-Karabakh đã báo cáo thêm 54 quân nhân thương vong vào thứ Sáu, nâng tổng số người tử nạn lên 158 người. Giao tranh nổ ra hôm Chủ nhật giữa Azerbaijan và lực lượng người thiểu số Armenia ở khu vực ly khai Nagorno-Karabakm. Đây là cuộc giao tranh nghiêm trọng nhất kể từ một cuộc chiến trong những năm 1990.