Mục Điểm tin thế giới tối thứ Sáu (18/9) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

18 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan

“Hai oanh tạc cơ H-6, tám tiêm kích J-16, bốn tiêm kích J-10 và 4 chiến đấu cơ J-11 đã vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan và tiến vào vùng nhận diện phòng không phía tây nam”, Reuters dẫn thông báo hôm nay từ Bộ Quốc phòng Đài Loan.

“Lực lượng Không quân Đài Loan đã điều tiêm kích và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để giám sát những hoạt động này”, Bộ Quốc phòng cho biết thêm.

Tờ Liberty Times của Đài Loan cho biết, tiêm kích Đài Loan đã xuất kích đến 17 lần chỉ trong 4 tiếng buổi sáng để áp sát, yêu cầu máy bay Trung Quốc đại lục rời vùng nhận diện phòng không quanh hòn đảo.

Động thái trên của quân đội Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề kinh tế Keith Krach đang thăm Đài Loan.

Ông Trump sẽ không phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không đến New York vào thứ Ba tới (22/9) để phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nhưng nhưng sẽ đọc diễn văn qua video từ Nhà Trắng, Reuters dẫn tin từ Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows hôm 17/9 cho biết.

Thẩm phán Úc ở Hồng Kông từ chức vì luật an ninh

Trang ABC hôm nay đưa tin, thẩm phán người Úc James Spigelman đã từ chức tại toà án phúc thẩm tối cao ở Hồng Kông khi Bắc Kinh tăng cường đàn áp thành phố bán tự trị này.

Ông Spigelman nói với ABC rằng lý do ông từ chức “liên quan đến nội dung luật an ninh quốc gia”, nhưng không đề cập chi tiết.

Một thông báo của Chính phủ Hồng Kông được công bố hôm nay cho biết chức vị của ông đã bị “thu hồi” hồi đầu tháng, nhưng không đưa ra lý do.

Thẩm phán Spigelman từ chức trong bối cảnh chính quyền của bà Carrie Lam gần đây nhấn mạnh rằng thành phố không có “tam quyền phân lập”, các quyền hành pháp, lập pháp và tư pháp đều do Bắc Kinh nắm giữ.

Ngay cả trước khi luật an ninh được ban hành, các thẩm phán cấp cao đã nói với Reuters rằng sự độc lập của hệ thống tư pháp Hồng Kông đã bị ĐCSTQ kiểm soát.

Diễn tập ‘Góa phụ Đen’ giúp Mỹ đối phó tàu ngầm Nga

Hải quân Mỹ cử nhiều chiến hạm, máy bay tới bắc Đại Tây Dương tham gia diễn tập “Góa phụ Đen” nhằm ứng phó mối đe dọa từ tàu ngầm Nga, theo trang Military ngày 17/9.

Đợt diễn tập diễn ra ngày 12 đến 13/9, sau khi các chỉ huy hải quân Mỹ tuyên bố tàu ngầm Nga gia tăng hoạt động ở phía bắc Đại Tây Dương, “đặt ra thách thức mới” tại khu vực mà Mỹ xem như một “vùng chiến sự” tiềm tàng.

Những loại vũ khí hiện đại nhất của Mỹ như tàu sân bay trực thăng, tàu khu trục, tàu ngầm tấn công và máy bay tuần thám săn ngầm đều xuất hiện trong cuộc tập trận này.

Phó đô đốc Andrew Lewis, chỉ huy Hạm đội 2 hải quân Mỹ, tuyên bố trong cuộc họp báo: “Đó là nơi chiến đấu và cạnh tranh. Chúng tôi phải duy trì lợi thế vị trí trước đối thủ, lợi thế trước năng lực hoạt động tàu ngầm của người Nga, đặc biệt ở Đại Tây Dương. Chúng tôi phải duy trì lợi thế đó”.

Liên Hiệp Quốc: Ông Maduro phạm tội ác chống nhân loại ở Venezuela

Đài RFI đưa tin, trong một báo cáo được đưa ra vào hôm 16/9, các nhà điều tra Liên Hiệp Quốc cho biết họ có những cơ sở hợp lý để kết luận rằng giới chức Venezuela đã thực hiện nhiều hành vi trái phép, dẫn tới các tội ác chống nhân loại, trong đó có những vụ tra tấn thường xuyên, bên cạnh những vụ ám sát. 

Các nhà điều tra Liên Hiệp Quốc cho rằng Tổng thống Maduro, và hai bộ trưởng Quốc phòng và Nội vụ đã “ra lệnh hay phối hợp hành động dẫn đến các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”. 

Bà Marta Valinas, trưởng nhóm điều tra, cho biết: “Những hành động tội ác đã được phối hợp và thực hiện theo chỉ thị của chính phủ, với sự hỗ trợ trực tiếp của các cấp trên và lãnh đạo cao cấp trong chính quyền”.

Các nhà điều tra Liên Hiệp Quốc đã yêu cầu lãnh đạo Venezuela mở một cuộc điều tra độc lập và minh bạch ngay lập tức.