Mục Điểm tin thế giới tối Chủ nhật (18/10) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Người Thái Lan tiếp tục biểu tình

Reuters đưa tin, hàng trăm người biểu tình chống chính phủ Thái Lan hôm nay đã xuống đường ở Bangkok.

Các cuộc biểu tình vẫn diễn ra bất chấp lệnh cấm của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và chế độ quân chủ quyền lực. Trước đó, giới chức Thái Lan đã bắt giữ hàng chục người biểu tình và các nhà lãnh đạo phong trào, sử dụng vòi rồng và đóng cửa phần lớn hệ thống đường sắt tàu điện ngầm của Bangkok nhằm dập tắt hơn ba tháng biểu tình trên đường phố.

Người dân Thái Lan biểu tình tại Bangkok hôm 18/10 (ảnh: Reuters).

Trên khắp Thái Lan, các cuộc biểu tình đã được tổ chức ở ít nhất 19 tỉnh khác trong hôm nay. Các cuộc biểu tình thể hiện tinh thần đoàn kết với người biểu tình Thái Lan cũng đã được tổ chức hoặc lên kế hoạch ở Đài Loan, Đan Mạch, Thụy Điển, Pháp, Hoa Kỳ và Canada.

Những người biểu tình cho biết ông Prayuth đã tổ chức cuộc bầu cử năm ngoái để duy trì quyền lực mà ông đã nắm giữ trong cuộc đảo chính năm 2014. Thủ tướng Prayuth phủ nhận cáo buộc này.

Người dân cũng công khai chỉ trích chế độ quân chủ của nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Trung Quốc thông qua luật hạn chế xuất khẩu

Reuters hôm nay dẫn tin từ Tân Hoa Xã cho biết Bắc Kinh đã thông qua luật hạn chế xuất khẩu các mặt hàng bị kiểm soát, cho phép chính phủ TQ chống lại các quốc gia lạm dụng kiểm soát xuất khẩu làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc.

Theo tuyên bố đăng hôm nay trên website của Quốc hội Trung Quốc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật mới vào 17/10 và sẽ đi vào hiệu lực từ 1/12. Những mặt hàng bị kiểm soát bao gồm các sản phẩm quân sự và hạt nhân, bên cạnh các hàng hóa, công nghệ, dịch vụ và dữ liệu liên quan khác.

Bản tin cuối ngày 17/10 của Tân Hoa Xã không nêu tên bất kỳ quốc gia nào mà Trung Quốc nhắm tới, nhưng Hoa Kỳ vào tháng trước đã khiến Bắc Kinh tức giận khi hạn chế xuất khẩu đối với Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC), nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc. Washington cũng tiến hành nhiều biện pháp nhắm vào Huawei, TikTok, WeChat và các công ty công nghệ khác.

Mỹ: Biểu tình phản đối bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Tối cao trước bầu cử

Hãng tin Reuters cho hay hàng ngàn người đã tuần hành trước tòa án tối cao ở Washington trong ngày 17/10 để tưởng nhớ cố thẩm phán cấp tiến Ruth Bader Ginsburg và phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử thẩm phán Amy Coney Barrett là người thay thế.

Ủy ban Tư pháp thượng viện đã chọn ngày 22/10 để bỏ phiếu thông qua đề xuất bà Barrett, một thẩm phán theo trường phải bảo thủ, tức là ủng hộ những giá trị truyền thống.

Phe Dân chủ lâu nay vẫn phản đối quyết định này vì quá trình xác nhận diễn ra quá gần với cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11. Tuy nhiên, họ khó có thể đảo ngược quyết định vì đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện thường nhất trí với sự lựa chọn của ông Trump.

Những người tham gia cuộc tuần hành cho biết họ cảm thấy tức giận vì đảng Cộng hòa dường như đã sẵn sàng xác nhận đề cử đối với bà Barrett. Nếu bà Barrett được chọn, sẽ có tỉ lệ 6 thẩm phán bảo thủ và 3 thẩm phán cấp tiến tại Tòa án tối cao, đây là điều Đảng dân chủ không mong muốn.

Trong tuần qua, bà Barrett đã xuất hiện trong phiên điều trần tại Thượng viện. Mặc dù trải qua nhiều giờ chất vấn căng thẳng, bà thể hiện sự đĩnh đạc, lịch thiệp, vui vẻ và thông minh của mình khi trả lời các câu hỏi khó.

Bà cam kết trước các thượng nghị sĩ và người Mỹ sẽ giải quyết các vấn đề pháp lý một cách công bằng và độc lập.

Nga đe dọa đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa tại châu Á – Thái Bình Dương

Sputnik đưa tin, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 17/10 nói trên kênh One Russia rằng, nước này sẽ đáp trả tương xứng việc Mỹ triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Anatoly Antonov tuyên bố: “Hôm qua, tôi được xác nhận một lần nữa rằng Mỹ đã triển khai tên lửa, thì phía Nga tất nhiên sẽ có các biện pháp đáp trả tương xứng”.

Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Chiến lược Tầm trung với Nga vào tháng 8/2019. Trong khi đó, Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới dự kiến sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ban đầu phản đối việc gia hạn hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới với Nga. Thay vào đó, Washington kêu gọi một thỏa thuận đa phương với Nga và Trung Quốc.

Đại sứ Antonov cho biết Nga đã thực hiện các cam kết đơn phương về việc không triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung cho tới khi Mỹ triển khai những tên lửa như vậy tại một số khu vực.

Theo Đại sứ Antonov, Nga đã cố gắng thuyết phục các chính trị gia Mỹ rằng việc thiếu các cuộc đàm phán về cắt giảm vũ khí là điều nguy hiểm. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có tiến triển trong vấn đề này và Nga – Mỹ đang tiến gần hơn tới một cuộc chạy đua vũ trang.