Mục Điểm tin thế giới tối thứ Sáu (17/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý đọc giả những tin sau:

Vũ Hán phát cảnh báo lũ ‘màu đỏ’ khi nước sông, hồ đang tăng nhanh

Miền trung và miền nam Trung Quốc tiếp tục chao đảo khi lũ lụt tồi tệ nhất thập niên gây gián đoạn các chuỗi cung ứng thiết yếu bao gồm các thiết bị bảo vệ cá nhân chống dịch Covid-19 và thiệt hại kinh tế chồng chất. Thành phố Vũ Hán và các tỉnh An Huy, Giang Tây và Chiết Giang hôm nay (17/7) phát cảnh báo “màu đỏ” khi mà mưa lớn khiến nước ở các sông, hồ đang tăng nhanh tới mốc tối đa trong thang an toàn, hãng Reuters đưa tin cùng ngày.

Nước ở hồ chứa đập Tam Hiệp vượt 10m so với mức an toàn

Hồ chứa Tam Hiệp khổng lồ đang tích nhiều nước hơn nhằm cố gắng giảm nguy cơ lũ lụt ở hạ lưu sông Dương Tử, mực nước ở hồ đã cao hơn 10 mét so với mức an toàn, với sức nước hiện tại hơn 50.000 mét khối mỗi giây, theo Reuters ngày 17/7. Hồ Bà Dương ở Giang Tây, mực nước đã cao hơn 2,5 mét so với cảnh báo. Nước hồ tràn ra hơn 2.000 km vuông khiến làng mạc xung quanh ngập úng. Về phía đông, Thái Hồ gần Thượng Hải cũng phát cảnh báo màu đỏ sau khi nước tăng lên gần 1m so với mức an toàn.

Hàn Quốc thu hồi giấy phép của các nhóm phát tán tờ rơi chống Triều Tiên

Hàn Quốc hôm thứ Sáu (17/7) hủy bỏ giấy phép của hai nhóm chống Triều Tiên với lý do là họ đã thả truyền đơn vào Triều Tiên khiến Bình Nhưỡng tức giận, làm cho các nỗ lực hòa giải của Hàn Quốc với quốc gia cô lập bị suy yếu, theo Yonhap.

Các nhóm này được những người đào thoát Triều Tiên vận hành trong nhiều năm, đã gửi tờ rơi chống Triều Tiên kèm thực phẩm, thuốc men, tiền giấy 1 USD, đài radio mini và USB cùng với các bộ phim truyền hình lẫn tin tức từ Hàn Quốc, vào Triều Tiên bằng bóng bay hoặc chai thả trên những con sông nơi biên giới. Chính phủ Tổng thống Moon Jae-in muốn cải thiện quan hệ với Triều Tiên vì vậy đã yêu cầu các nhóm ngừng gửi tuyên truyền nhưng họ từ chối.

Tại hội nghị thượng đỉnh EU, Ý sẽ chống lại những thay đổi trong Quỹ Phục hồi

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Kinh tế Ý Roberto Gualtieri đưa ra hôm nay (17/7).

Ý muốn Liên minh châu Âu (EU) chấp thuận mà không thêm thay đổi quan trọng nào trong Quỹ Phục hồi trị giá 750 tỷ euro nhằm tái thiết nền kinh tế Nam Âu đã gánh chịu tác động nặng nề của dịch virus corona, hãng Reuters dẫn lời ông Roberto.

Ngày 27/5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen đã đề xuất quỹ phục hồi kinh tế hậu COVID-19 trị giá 750 tỷ euro cho EU. Nếu được thông qua, đây sẽ là gói kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử EU. Kế hoạch này được đưa ra sau nhiều áp lực lớn từ Ý và Tây Ban Nha là những quốc gia đầu tiên chịu tác động của đại dịch cũng như phải gánh chịu các khoản nợ lớn nhằm tái thiết nền kinh tế. Nếu được chấp thuận, Ý sẽ được viện trợ trực tiếp gần 82 tỷ euro trong 3 năm tới, Tây Ban Nha sẽ nhận được hơn 77 tỷ euro. Ý và Tây Ban Nha cũng sẽ được vay với số tiền lần lượt là 90 tỷ euro và 31 tỷ euro.

Tin tặc hack 130 tài khoản Twitter để lừa lấy tiền ảo

Twitter tiết lộ vào cuối ngày 16/7, trong tuần, khoảng 130 tài khoản người dùng mạng xã hội này lọt vào tầm ngắm của những tay tin tặc, một sự cố mà trong đó nhiều hồ sơ của các cá nhân và các tổ chức nổi tiếng bị xâm phạm.

Tin tặc đã truy cập hệ thống nội bộ của Twitter để chiếm đoạt tài khoản của một số người dùng hàng đầu của nền tảng này bao gồm ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden, ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama và tỷ phú Elon Musk và sử dụng những tài khoản này để lừa lấy tiền kỹ thuật số, theo Reuters.