Mục Điểm tin thế giới tối thứ Sáu (16/10) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc tung bầy UAV tấn công tự sát

Trung Quốc đã phát triển một loại thiết bị bay không người lái tấn công tự sát với chi phí thấp. Mới đây, chúng đã được điều động bầy đàn để tấn công mục tiêu trong một cuộc thử nghiệm, truyền thông đại lục loan tin, theo SCMP.

Thiết bị này đưa vào hoạt động như một phần của chiến lược hợp nhất quân sự – dân sự của chính phủ, một người trong Quân đội Trung Quốc giấu tên nói với SCMP. Chính sách này tìm cách thúc đẩy phát triển quân sự với sự hỗ trợ của khu vực dân sự và tư nhân.

Thủ tướng Thái tuyên bố không từ chức

Reuters đưa tin, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố hôm thứ Sáu rằng ông sẽ không từ chức sau khi hàng chục nghìn người xuống đường bất chấp việc vi phạm các lệnh cấm biểu. Trước đó, ông Prayuth đã ban hành các biện pháp khẩn cấp chống biểu tình kéo dài tới 30 ngày.

Sau cuộc họp nội các khẩn cấp, ông Prayuth nói với các phóng viên rằng luật sẽ được sử dụng để chống lại những người vi phạm lệnh cấm tụ tập với mục đích chính trị.

“Tôi sẽ không nghỉ việc”, ông nói. “Chính phủ phải sử dụng sắc lệnh khẩn cấp. Chúng tôi phải tiếp tục vì tình hình trở nên bạo lực…Lệnh sẽ có hiệu lực trong 30 ngày, hoặc ít hơn nếu tình hình dịu đi”.

Thủ tướng Thái Lan (ảnh: commons.wikimedia).

Quốc vương Malaysia kêu gọi các chính trị gia ngừng gây bất ổn

Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah hôm thứ Sáu đã kêu gọi các chính trị gia không kéo đất nước rơi vào tình trạng bất ổn chính trị hơn nữa và thúc giục họ giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán và theo hiến pháp, theo Reuters.

Bình luận của nhà vua được đưa ra trong bối cảnh cuộc tranh giành quyền lực giữa Thủ tướng Muhyiddin Yassin và lãnh đạo phe đối lập Anwar Ibrahim, chỉ bảy tháng sau một cuộc tranh cãi khác dẫn đến việc Muhyiddin thành lập chính phủ mới.

Vua Malaysia Al-Sultan Abdullah Ri’ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah duyệt binh danh dự ở Putrajaya, Malaysia, ngày 31/8/2019 (ảnh: Reuters).

Anwar đã gặp nhà vua trong tuần này để chứng minh rằng ông có đa số phiếu bầy để thành lập một chính phủ mới với sự giúp đỡ của những người đã rời hàng ngũ chính quyền hiện tại. Nhưng các cuộc họp tiếp theo tại cung điện đã bị hủy do lệnh hạn chế di chuyển nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19.

Các tay súng Pakistan hạ sát 14 nhân viên an ninh, phản đối dự án Vành đai Con đường

Một cuộc phục kích đã giết chết 14 nhân viên an ninh trong đoàn xe hộ tống các nhân viên của Công ty TNHH Phát triển Dầu khí (OGDCL) trên đường cao tốc ven biển ở quận Gwadar của Pakistan hôm thứ Năm (15/10), Nikkei đưa tin.

Các nhân viên của OGDCL, công ty lớn nhất Pakistan về giá trị vốn hóa thị trường, đang tiến hành một cuộc khảo sát địa chất để thăm dò khí đốt trong khu vực rộng 2.407 km vuông. Cuộc tấn công diễn ra tại khu vực Sarpat, cách cảng Gwadar 300 km về phía đông.

Theo Inter-Services Public Relations (ISPR), kênh truyền thông của các lực lượng vũ trang Pakistan, những người thiệt mạng trong vụ tấn công là 7 nhân viên thuộc lực lượng dân quân Frontier Corps và 7 nhân viên bảo vệ cho OGDCL.

Baloch Raji Ajoi Sangar, một tổ chức liên minh các nhóm ly khai dân tộc Baloch, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Cũng chính nhóm này đã tấn công Sở Giao dịch Chứng khoán Pakistan vào tháng 6/2020 và đã cảnh báo Trung Quốc ngừng thực hiện các dự án Vành đai và Con đường ở tỉnh Baluchistan.

Nhật Bản không tham gia ‘Mạng Sạch’ của Mỹ

Tờ báo Yomiurit trích dẫn các nguồn tin cho biết hôm nay (16/10), Nhật Bản đã nói với Mỹ rằng Tokyo sẽ không tham gia kế hoạch của Washington nhằm loại trừ các công ty Trung Quốc, ít nhất là vào thời điểm này, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hồi tháng 8 đã công bố một bản cập nhật kế hoạch mang tên “Mạng Sạch” (Clean Network) cấm các nhà mạng cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây và các ứng dụng thiết bị di động có nguồn gốc Trung Quốc hoạt động tại Hoa Kỳ.