Mục Điểm tin thế giới tối thứ Tư (15/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tàu chiến Mỹ áp sát Trường Sa

Tàu khu trục Mỹ USS Ralph Johnson hôm 14/7 xuất hiện gần quần đảo Trường Sa, một ngày sau khi chính quyền Mỹ ra thông cáo bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

DVIDS, trang chuyên cung cấp hình ảnh của Bộ Quốc phòng Mỹ, ngày 14/7 đã đăng tải bức ảnh cho thấy tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Ralph Johnson (DDG 114) xuất hiện gần quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

“Ralph Johnson được triển khai để thực hiện các hoạt động an ninh hàng hải và các nỗ lực hợp tác an ninh vì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, DVIDS cho biết.

Trung Quốc tuyên bố trả đũa Mỹ về Hồng Kông

Bắc Kinh hôm nay tuyên bố sẽ áp các biện pháp trừng phạt các cá nhân và thực thể Mỹ để trả đũa sau khi Tổng thống Donald Trump ký ban hành một đạo luật trừng phạt Trung Quốc vì sự can thiệp của chính quyền nước này đối với nền tự trị của Hồng Kông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ động thái mới nhất của Mỹ và kêu gọi Washington ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, đài truyền hình nhà nước đưa tin.

Luật trừng phạt Trung Quốc được đưa ra sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông vào đêm 30/6, một động thái chính thức kết liễu chính sách “một quốc gia, hai chế độ” mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hứa hẹn đảm bảo cho Hồng Kông, khi tiếp quản thành phố này từ Anh Quốc vào ngày 1/7/1997.

Ông Trump nói đã thuyết phục Anh loại Huawei khỏi mạng 5G

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông đã tác động đến chính phủ Thủ tướng Boris Johnson để cấm Huawei khỏi mạng 5G của Anh, theo bản tin ngày 15/7 của Reuters.

“Chúng tôi đã thuyết phục được nhiều, rất nhiều quốc gia không sử dụng Huawei, chủ yếu tôi đã tự mình làm điều này, vì chúng tôi nghĩ rằng nó gây ra rủi ro bảo mật, đó là một rủi ro bảo mật lớn”, ông Trump nói, trước khi đề cập đến lệnh cấm của Anh.

Chính phủ Anh hôm 14/7 thông báo sẽ cấm thiết bị Huawei khỏi mạng 5G, đảo ngược quyết định hồi tháng 1 cho phép công ty công nghệ Trung Quốc tham gia việc xây dựng cơ sở hạ tầng không dây của đất nước nhưng bị giới hạn ở mức 35% và sẽ không được tiếp cận các hệ thống lõi “nhạy cảm”.

New York Times sẽ chuyển 1/3 nhân viên từ Hồng Kông sang Hàn Quốc

Tờ Hong Kong Free Press hôm nay đưa tin, New York Times sẽ chuyển một phần ba nhân viên ở Hồng Kông tới Seoul, Hàn Quốc, vì lo ngại luật an ninh quốc gia và những thách thức trong việc đảm bảo giấy phép tác nghiệp.

“Luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc tại Hồng Kông tạo ra rất nhiều sự mơ hồ về việc các quy định sẽ ảnh hưởng thế nào đến hoạt động và nghiệp vụ báo chí của chúng ta”, ban điều hành New York Times viết trong email gửi tới các nhân viên, được đăng trên website của báo hôm nay.

Ban lãnh đạo tờ báo cũng cho biết họ cần lập kế hoạch khẩn cấp và bắt đầu chuyển đội ngũ biên tập viên ra khỏi đặc khu, tới các nước khác trong khu vực.

“Bất kỳ sự gián đoạn nào trong hoạt động đều có khả năng làm suy yếu hoạt động báo chí của chúng tôi”, ban lãnh đạo New York Times viết.