Mục Điểm tin thế giới tối thứ Hai (13/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bành trướng Biển Đông, Trung Quốc đã chi gần gấp đôi phí quốc phòng

Trung Quốc đã mở rộng phạm vi bành trướng trên khắp Biển Đông với việc tăng chi tiêu quốc phòng từ 143 tỷ USD lên 261 tỷ USD vào năm 2019, tờ Aljazeera ngày 11/7 trích dữ liệu Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết.

Ông Tập hối thúc chống lũ lụt

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hối thúc các biện pháp ứng phó lũ lụt hiệu quả hơn và nỗ lực toàn diện khi nước này nâng mức ứng khó phẩn cấp quốc gia trong kiểm soát lũ lụt lên cấp II, mức cao thứ hai trong hệ thống ứng phó 4 cấp của Trung Quốc, truyền thông Trung Quốc đưa tin hôm 13/7.

Trong một chỉ thị đưa ra hôm 12/7, ông Tập chỉ rằng nước ở sông Dương Tử và sông Hoài Hà cũng như hồ Động Đình, hồ Bà Dương và hồ Thái Hồ đã vượt mức cảnh báo. Ông Tập nói thảm họa lũ lụt ở Trùng Khánh, Giang Tây, An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tô và Chiết Giang đã gây thương vong và thiệt hại tài sản.

Anh – Trung lạnh nhạt vì Huawei, Hồng Kông

5 năm về trước, thủ tướng Anh lúc bấy giờ là David Cameron đã kỷ niệm một “kỷ nguyên vàng” trong mối quan hệ Anh – Trung, mong muốn hợp tác với ông Tập Cận Bình qua vại bia tại một quán rượu và ký các giao dịch thương mại tiền tỷ. Nay cảnh thân thiện đó chỉ còn là một ký ức.

Những ngôn từ thù địch đã tăng lên trong những ngày gần đây về luật an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh đối với Hồng Kông. Quyết định của Anh cấp nơi trú ẩn cho hàng triệu người ở thuộc địa cũ đã vấp phải phản đối gay gắt từ phía Bắc Kinh. Trung Quốc dọa Anh sẽ lĩnh hậu quả nếu coi họ là một “quốc gia thù địch” và cắt Huawei khỏi cơ sở hạ tầng mạng 5G của Anh.

Chính phủ Thủ tướng Boris đang ngày càng có nhiều thành viên với lập trường cứng rắn hơn trong mối quan hệ với Trung Quốc. Nhiều người nói rằng Anh đã quá tự mãn và ngây thơ khi nghĩ rằng có thể “ngồi mát ăn bát vàng” hưởng lợi ích kinh tế từ mối quan hệ với Bắc Kinh mà không có hậu quả về mặt chính trị, theo AP.

CEO BT Group cảnh báo Anh về Huawei

Giám đốc điều hành (CEO) Philip Jansen của BT Group hôm 13/7 kêu gọi chính phủ Anh không nên đi quá nhanh trong việc cấm Huawei của Trung Quốc khỏi mạng lưới 5G, cảnh báo rằng có thể có sự cố ngắt mạng và các vấn đề an ninh nếu thực hiện điều đó.

Thủ tướng Boris Johnson hồi tháng 1/2020 đã thách thức Tổng thống Mỹ Donald Trump và cấp cho Huawei một chút nhỏ bé vai trò trong mạng 5G, nhưng rồi nhận ra là Trung Quốc không nói thật về toàn bộ sự thật cuộc khủng hoảng virus corona và cảnh ngộ của Hồng Kông đã thay đổi tâm trạng người ở London, theo Reuters. Sau khi nhiễm và khỏi Covid-19, thủ tướng Anh đã có động thái mạnh đối với Trung Quốc. Phía Mỹ nói Huawei là một tay gián điệp của đảng Cộng sản Trung Quốc và vì thế không thể tin nó được.

Jack Ma rút vốn khỏi Alibaba trong 5 năm qua

Jack Ma, người đồng sáng lập công ty thương mại điện tử Alibaba (Trung Quốc), đã cắt cổ phần của mình trong công ty trong 5 năm qua xuống còn 4,8% từ 6,4%, quy ra khoảng 9,6 tỷ USD ở mức giá cổ phiếu hiện tại, hồ sơ thường niên của công ty phát hành hôm thứ Sáu (10/7) cho thấy, theo Reuters.

Việc thoái vốn diễn ra khi Ma đã nghỉ hưu ở Alibaba hồi tháng 9. Giá cổ phiếu của Alibaba tăng khoảng 40% kể từ khi Ma báo cáo mình nắm giữ 6,4% cổ phiếu trong công ty vào một năm trước.

Cháu trai duy nhất của Elvis Presley qua đời khi mới 27 tuổi nghi do tự sát

Benjamin Keough, cháu trai duy nhất của ca sĩ dòng nhạc Rock ‘N’ Roll Elvis Presley đã qua đời hôm Chủ nhật (12/6), người quản lý của bà Lisa Marie Presley – mẹ đẻ của Benjamin Keough – đã xác nhận tin tức này với AFP. Truyền thông địa phương đưa tin đây là một vụ tự sát. Benjamin Keough, 27 tuổi, được tìm thấy ở Calabasas gần Los Angeles với vết thương tự gây ra bằng súng ngắn, nguồn tin cảnh sát nói với TMZ.

Con gái cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời ở tuổi 59, chưa rõ nguyên nhân

Bà Zindzi Mandela, con gái út của tổng thống da màu đầu tiên Nelson Mandela đã qua đời hôm nay (13/7), hưởng dương 59 tuổi. Bà Zindzi Mandela là đại sứ Nam Phi tại Đan Mạch từ năm 2015. Nguyên nhân cái chết của bà chưa được công bố.