Mục Điểm tin thế giới tối thứ Tư (12/8) của DKN xin gửi tới quý bạn đọc những tin sau:

Ông Pompeo thăm Châu Âu bàn kế chống Trung-Nga

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã đến Cộng hòa Séc hôm thứ Ba (11/8), đây là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Trung Âu của vị Ngoại trưởng dự kiến diễn ra từ ngày 11/8 đến 15/8. Hãng tin AP cho biết Ngoại trưởng Mỹ dự kiến sẽ tập trung thảo luận với các đối tác châu Âu về mối đe dọa mà Nga và Trung Quốc gây ra cho khu vực.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông tin rằng Ngoại trưởng Pompeo sẽ gặp Tổng thống Séc Milos Zeman và Thủ tướng Andrej Babis tại Prague hôm nay để thảo luận về hợp tác năng lượng hạt nhân và các cuộc “tấn công chống lại Nga và chủ nghĩa cộng sản”, cũng như hóa giải các kế hoạch “ác ý” của chính quyền Trung Quốc.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (ảnh: Reuters)

Hôm thứ Ba, nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ viết trên Twitter cá nhân rằng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Hoa Kỳ và Cộng hòa Séc sẽ mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Ông nói rằng mối quan hệ này là “may mắn của chúng ta”.

Ấn Độ bắt đầu ‘sờ gáy’ các viện Khổng Tử

Sau khi cấm một số lượng lớn ứng dụng Trung Quốc, Ấn Độ đã chuyển hướng chú ý sang các Viện Khổng Tử, vốn đã gây ra nhiều tai tiếng ở nhiều nước trên thế giới, theo bản tin hôm thứ Tư của Epoch Times.

Bộ Giáo dục Ấn Độ đã quyết định rà soát hoạt động của các Viện Khổng Tử ở 7 trường đại học nước này cùng 54 biên bản ghi nhớ hợp tác liên trường mà các trường đại học Ấn Độ đã ký kết với các trường đại học Trung Quốc.

Tượng Khổng Tử (ảnh: Reuters)

Thời báo Hindustan đưa tin, nhiều cơ quan an ninh Ấn Độ đã cảnh báo chính phủ nước này rằng ĐCSTQ đang ngày càng gây được ảnh hưởng trong lĩnh vực giáo dục đại học ở Ấn Độ.

Ngày 15/7, một số nhân viên an ninh tại Ấn Độ đã báo cáo với Bộ trưởng Nội các Rajiv Gauba về sự “thâm nhập” của Trung Quốc trong lĩnh vực viễn thông và giáo dục đại học ở Ấn Độ. Bộ Giáo dục Ấn Độ đã ngay lập tức kêu gọi điều tra lại việc này và gửi thông báo phối hợp để xử lý vấn đề tới Bộ Ngoại giao và Ủy ban Tài trợ Giáo dục Đại học.

Hai quan chức cấp cao của Séc sắp thăm Đài Loan

Thị trưởng Thủ đô Praha của Cộng hòa Séc, Zdenek Hrib hôm thứ Ba thông báo qua Facebook rằng ông sẽ tháp tùng Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil thăm Đài Loan vào cuối tháng, theo Taiwan News.

Đây sẽ là lần thứ hai Hrib, người tự nhận mình là “một fan hâm mộ Đài Loan”, đến thăm chính thức đất nước này. Ông đã đến thăm hòn đảo lần đầu vào tháng 3/2019, gặp gỡ người đồng cấp Đài Loan, Thị trưởng Đài Bắc, Kha Văn Triết, và Tổng thống Thái Anh Văn.

Ông Hrib và Vystrcil được biết đến là những chính trị gia châu Âu dám đứng lên chống lại áp lực từ chính quyền Trung Quốc. Năm ngoái, Praha đã kết thúc mối quan hệ kết nghĩa với thành phố Bắc Kinh sau khi ông Hrib từ chối thêm điều khoản “nguyên tắc một Trung Quốc” vào thỏa thuận với thủ đô Trung Quốc.

ông Zdenek Hrib, ngoài cùng bên phải (ảnh: Reuters)

Quan chức Trung Quốc tiếp tục ‘hạ giọng’ với Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành (Le Yucheng) đã lên tiếng kêu gọi ngăn chặn mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ khi nó đang cho thấy nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát “trong vài tháng tới”, và cho biết ông sẵn sàng đối thoại với Washington “bất cứ lúc nào”, theo SCMP.

Trả lời phỏng vấn trang tin Trung Quốc Guancha, ông Lạc nói rằng đã “sẵn sàng cho các cuộc đàm phán” với những người đồng cấp Mỹ, theo bản tin hôm thứ Tư của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Phát biểu của ông Lạc nối tiếp sau phát biểu hòa giải của một loạt quan chức cấp cao Trung Quốc về mối quan hệ với Hoa Kỳ. Tuần trước, Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ Dương Khiết Trì, và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng đã bày tỏ mong muốn hàn gắn quan hệ với Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Le Yucheng

Biển Đông: Bắc Kinh ra lệnh không nổ súng trước Mỹ

SCMP đưa tin hôm thứ Ba, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu quân đội nước này không được nổ súng trước trong các cuộc tranh chấp với Hoa Kỳ tại Biển Đông.

Theo SCMP, Trung Quốc không muốn leo thang căng thẳng với Mỹ ở Biển Đông tới mức mất kiểm soát. Tuy nhiên, ở trong nước, Bắc Kinh đã sử dụng những ngôn từ rất gay gắt để chỉ trích sự hiện diện của hàng không mẫu hạm USS Nimitz và USS Ronald Reagan của Hoa Kỳ tại Biển Đông.

SCMP cho biết thêm, các nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc đã bắt đầu dịu giọng với Hoa Kỳ nhằm tránh tạo thêm căng thẳng trong quan hệ song phương. Việc Bắc Kinh đưa ra yêu cầu này cho quân đội là một động thái tiếp theo trong xu hướng muốn hòa giải với Washington của chính quyền Trung Quốc.

Một tàu chiến của Hoa Kỳ (ảnh: Reuters)