Mục Điểm tin thế giới tối thứ Tư (12/11) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

TT Trump tuyên bố sẽ thắng

Tổng thống Trump hôm 12/11 ra tuyên bố vỏn vẹn trên Twitter, rằng: “WE WILL WIN! (Chúng ta sẽ thắng!)”, và ghim một clip 34 giây chiếu cảnh hàng ngàn người ủng hộ ông trên nền âm thanh hùng tráng và thông điệp đầy khích lệ.

Thủ tướng Úc gặp trực tiếp thủ tướng Nhật

Reuters đưa tin, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết hôm thứ Ba, ông sẽ đến Nhật Bản vào tuần tới, trở thành nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên gặp trực tiếp Thủ tướng Yoshihide Suga.

Tổng thống Ukraine Zelenskiy nhập viện do viêm phổi Vũ Hán

Reuters đưa tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã phải nhập viện sau khi nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán hôm thứ Hai, một quan chức văn phòng tổng thống cho biết hôm thứ Năm. Ba quan chức hàng đầu khác, bao gồm Bộ trưởng tài chính, Bộ trưởng quốc phòng và trợ lý hàng đầu của ông cũng được báo cáo là đã nhiễm bệnh.

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Zelenskiy (ảnh: REUTERS).

TT Trump tán thành bà McDaniel tiếp tục là chủ tịch RNC

Tổng thống Trump (TT Trump) hôm thứ Tư đã tán thành Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) Ronna McDaniel tiếp tục giữ vị trí của mình. News Max dẫn nguồn tin cho biết, đây có thể là khúc dạo đầu cho việc TT Trump công bố kế hoạch tranh cử tổng thống năm 2024 trong trường hợp thất cử bởi thông thường, việc thất cử (nếu có) không ảnh hưởng đến người mà RNC chọn làm nhà lãnh đạo tiếp theo của họ.

Nữ chủ tịch RNC Ronna McDaniel (ảnh: REUTERS).

Thủ tướng Ireland tố thủ tướng Anh ‘quỳ gối’ trước Biden

Reuters đưa tin, Thủ tướng Ireland Micheal Martin nói hôm thứ Năm rằng Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ tự nhận là Joe Biden muốn Anh có một thỏa thuận thương mại Brexit với Liên minh châu Âu vì vậy Thủ tướng Anh Boris Johnson nên chịu khuất phục. Tổng thống Trump ủng hộ Brexit của Anh, trong khi Biden thời làm phó tướng của Obama lại phản đối việc này.

Philippines: Bão lớn gây lũ lụt ở Manila

Cơn bão thứ ba đổ bộ vào Philippines trong nhiều tuần đã gây ra lũ lụt lớn ở Manila hôm thứ Năm, khiến người dân mắc kẹt trên các mái nhà và cướp đi sinh mạng của ít nhất hai người ở một vùng khác của đất nước, theo Philstar. Bão Vamco với sức gió lên đến 155 km mỗi giờ quét qua hòn đảo lớn nhất nước là Luzon sau khi đổ bộ. Mưa lớn khiến thủ đô Manila từ đường phố biến thành sông ngòi.

Alibaba, JD nói hàng Mỹ bán chạy hàng đầu ở Trung Quốc trong ngày Độc thân

Alibaba và JD nói rằng Mỹ là nước bán nhiều hàng nhất cho Trung Quốc trong dịp mua sắm lớn trong Ngày độc thân, tạo ra khoảng 116 tỷ đô la Mỹ về khối lượng hàng hóa cho hai nền tảng bán hàng trực tuyến này, theo Reuters.

Hơn 500.000 phiếu của ông Trump chuyển sang Biden nhờ phần mềm

Đây là kết quả phân tích dữ liệu bỏ phiếu thô từ cuộc bầu cử năm 2020 được thực hiện bởi người dùng “Centipede” (“PedeIns Inspector”) tại TheDonald.win. (chi tiết)

Chuyên gia: Tổng thống Mỹ tiếp theo sẽ quyết định sự an toàn huyết mạch của ĐCSTQ

Điều này thể hiện rõ trong thái độ của truyền thông Đại Lục đối với cuộc bầu cử. Mặc dù chiến thắng của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chưa được cơ quan bầu cử theo luật pháp của Mỹ công nhận nhưng những hãng tin Đại Lục đã bắt đầu tung hô Biden đắc cử và bày tỏ hy vọng về mối quan hệ Mỹ-Trung êm ấm hơn dưới thời chính quyền Biden, theo Epoch Times. (chi tiết)

TT Trump đã nhận được 73 triệu phiếu bầu hợp lệ

Con số này đã tăng mạnh so với 71 triệu phiếu mà ông Trump cho biết trong một tweet hôm 8/11. (chi tiết)

Lãnh đạo BLM yêu cầu Biden trả thưởng

Các lãnh đạo Black Lives Matter (BLM – Người da đen đáng sôgns) đang yêu cầu phần thưởng cho việc họ ủng hộ chính quyền Biden-Harris trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2020. BLM bề mặt là một tổ chức ủng hộ quyền lợi người da màu nhưng thực chất là một tổ chức biểu tình bạo động, cướp bóc đốt phá gây bất ổn trên khắp nước Mỹ với ý thức hệ dựa trên chủ nghĩa Marx. (chi tiết)

Chiến dịch TT Trump đã nộp đầy đủ bằng chứng gian lận bầu cử lên tòa án

Mới đây, cố vấn pháp lý của Tổng thống Trump tuyên bố rằng, nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đang tiến hành vụ kiện liên quan đến gian lận bầu cử một cách có trật tự, dự kiến ​​sẽ có quyết định trong vòng 30 ngày.  (chi tiết)

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Mỹ tin có gian lận phiếu bầu

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang Hoa Kỳ, Trey Trainor hôm 6/11 cho biết gian lận phiếu bầu đang diễn ra ở các tiểu bang vẫn đang kiểm phiếu, theo Newsmax. Đây là một tuyên bố có trọng lượng, có ý nghĩa thiết thực và lớn so với tuyên bố “thắng cử” mà giới truyền thông dành cho ông Biden. (chi tiết)

Bất chấp luật, một quận ở Pennsylvania sẽ đếm hơn 2.000 phiếu không ghi ngày

Hội đồng bầu cử quận Allegheny, tiểu bang Pennsylvania đã bỏ phiếu vào hôm thứ Ba (10/11) với tỷ lệ 2-1 để đi tới quyết định rằng, bất kể luật bầu cử có quy định gì, họ sẽ đếm 2.349 lá phiếu “có vẻ đủ điều kiện về mọi mặt” ngoại trừ thực tế là cử tri không ghi ngày trên phong bì bên ngoài, Pittsburgh Tribune-Review đã đưa tin đầu tiên. Điều này tiềm ẩn nguy cơ gian lân vì lá phiếu có thể đến sau ngày Bầu cử (3/11). (chi tiết)