Mục Điểm tin thế giới tối thứ Ba (11/8) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ sẽ gán nhãn hàng Hồng Kông là ‘made in China’

Hàng hóa sản xuất tại Hồng Kông để xuất khẩu sang Hoa Kỳ sẽ được dán nhãn là hàng hóa Trung Quốc sau ngày 25/9, theo một thông báo hôm thứ Ba của chính phủ Mỹ.

Động thái này diễn ra sau khi chính quyền Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông và chính phủ Hoa Kỳ quyết định chấm dứt quy chế đặc biệt dành cho hòn đảo từng là thuộc địa cũ của Anh.

Thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cho biết, hàng hóa được sản xuất tại Hồng Kông phải chịu cùng mức thuế với hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.

Nga phê duyệt vắc xin Covid khi chưa hoàn tất thử nghiệm

Bộ Y tế Nga đã phê duyệt vắc xin Covid-19 do Viện Gamaleya của Moscow phát triển, sau chưa đầy hai tháng thử nghiệm trên người, Tổng thống Vladimir Putin cho biết hôm thứ Ba (11/8), theo Reuters và Bloomberg.

Động thái này có thể mở đường cho việc Moscow tổ chức tiêm chủng hàng loạt cho người Nga ngay cả khi giai đoạn cuối của các thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của vắc xin vẫn chưa kết thúc.

Tốc độ tung ra vắc xin của chính phủ Nga cho thấy quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc đua toàn cầu về một sản phẩm y tế hiệu quả trong phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán, nhưng đã làm dấy lên lo ngại rằng họ có thể đang đặt uy tín quốc gia lên trước khoa học và an toàn.

Nhật coi Đài Loan là ‘đối tác rất quan trọng’

Mặc dù chính phủ Nhật Bản vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào về chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar tới Đài Loan, nhưng một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật hôm thứ Hai (10/8) cho biết Tokyo sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan thông qua tất cả các phương tiện hiện có, theo Taiwan News.

Theo tờ Sankei Shimbun, một quan chức ngoại giao Nhật Bản giấu tên nói rằng mặc dù Tokyo không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc, nhưng Nhật coi Đài Loan là một “đối tác rất quan trọng” cùng chia sẻ các giá trị phổ quát.

Vị quan chức này nhấn mạnh, Chính phủ Nhật Bản ủng hộ việc Đài Loan tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPSEP) cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tỷ phú Jimmy Lai bị áp giải tới du thuyền để khám xét

Tỷ phú Jimmy Lai Chee-ying, người bị bắt hôm thứ Hai theo luật an ninh Trung Quốc, đã bị cảnh sát Hồng Kông áp giải lên du thuyền của ông vào hôm nay để phục vụ các hoạt động điều tra của nhà cầm quyền, theo SCMP.

Một chiếc xe cảnh sát không nhãn hiệu đã chở nhà hoạt động dân chủ 72 tuổi tới bến thuyền Hồng Kông ở Sai Kung vào khoảng 11 giờ sáng.

Một nguồn tin cảnh sát nói với SCMP rằng các sĩ quan từ đơn vị cảnh sát của Cục An ninh Quốc gia mới đưa ông Lai tới du thuyền của ông để khám xét.

Bắc Kinh đang sử dụng đạo luật an ninh mới và chính quyền đặc khu Hồng Kông gia tăng các hoạt động bắt bớ những người hoạt động dân chủ. Ngoài ông Lai, nhà hoạt động trẻ tuổi Agnes Chow (Châu Đình), 23 tuổi, cũng đã bị bắt cùng nhiều nhà hoạt động khác vào ngày thứ Hai.

Ông Pompeo: ĐCSTQ thích ông Biden hơn ông Trump

Trên chương trình “Spicer and Co.” của Newsmax TV phát sóng hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng Iran, Trung Quốc và Nga “đang tham gia vào các hoạt động gây ảnh hưởng tại Mỹ”.

Ông Pompeo nói thêm rằng không có gì ngạc nhiên khi Đảng Cộng sản Trung Quốc thích ứng cử viên tổng thống thứ 46 của đảng Dân chủ, tức cựu Phó Tổng thống Joe Biden, hơn Tổng thống Trump, vì họ đã chịu nhiều tổn thất sau các chính sách cứng rắn của ông Trump.