Mục Điểm tin thế giới tối thứ Tư (11/11) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Chính quyền TT Trump có 2 động thái lớn

Chính quyền TT Trump đã chốt 2 việc, đó là đối thoại Đài Loan và bán vũ khí cho Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Nikkei Asia đưa tin.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thông báo với Nghị viện hôm thứ Ba (10/11) rằng Bộ đã phê duyệt hơn 23 tỷ đô la Mỹ bán vũ khí cho Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, động thái này được giới quan sát đánh giá là một phần thưởng cho quốc gia Vùng vịnh vì đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel. 

Ông Pompeo cũng thông báo rằng ông Keith Krach, thứ trưởng ngoại giao phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, sẽ chuẩn bị một cuộc đối thoại kinh tế song phương với Đài Loan vào ngày 20/11, bổ sung vào danh sách các hành động gần đây của chính quyền thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với hòn đảo – và điều này chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc tức giận. 

2 động thái lớn diễn ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper bị sa thải, báo hiệu rằng Tổng thống Donald Trump và trợ lý thân cận Pompeo muốn đóng dấu ngoại giao trước Ngày Nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Ông Pompeo hôm thứ Ba nói rằng “sẽ có một sự chuyển đổi suôn sẻ sang một chính quyền Trump thứ hai.”

Ông Joe Biden ‘há miệng mắc quai’

Breitbart đưa tin, trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa TT Donald Trump và ông Joe Biden, nhà báo Chris Wallace của đài Fox News, người điều hành phiên tranh luận, đã hỏi ông Biden rằng liệu ông có “cam kết không tuyên bố chiến thắng cho đến khi cuộc bầu cử được chứng nhận độc lập hay không,” vị cựu phó tổng thống trả lời: “có”.

“Ông sẽ thúc giục những người ủng hộ ông hãy chờ đợi trong khi phiếu bầu được kiểm, và ông sẽ cam kết không tuyên bố chiến thắng cho đến khi cuộc bầu cử được chứng nhận độc lập chứ?”,  Wallace đã hỏi Biden tại cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên ở Cleveland, tiểu bang Ohio.

“Có,” ông Biden đã trả lời.

“Và đây là thỏa thuận. Chúng ta sẽ đếm các lá phiếu. Như ông đã chỉ ra, một số lá phiếu ở một số bang thậm chí không thể được kiểm cho đến Ngày bầu cử và nếu có hàng nghìn lá phiếu, sẽ mất thời gian để làm điều đó,” vị cựu phó tổng thống bổ sung.

Tuy nhiên, Biden đã không làm như vậy, vì ông ấy đã tiếp tục cứ như thể là tổng thống đắc cử, dù hứa rằng “chúng tôi sẽ làm việc đúng đắn”.

Ông Biden dường như đã phớt lờ lời hứa, vì ông đã phát biểu chiến thắng vào tối thứ Bảy, 4 ngày sau cuộc bầu cử. Trong khi, cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 vẫn chưa ngã ngũ.

Bộ trưởng Estonia từ chức sau khi gọi Joe và Hunter Biden là ‘những kẻ tham nhũng’

Breitbart cho hay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Estonia đã từ chức sau khi gán nhãn cho Joe và Hunter Biden là “những kẻ tham nhũng” và kết quả bầu cử Mỹ “bị làm sai lệch.”

Mart Helme, người đồng sáng lập Đảng Nhân dân bảo thủ Estonia đã rời bỏ chính phủ liên minh NATO và thành viên EU ở vùng Baltic, do những tranh cãi xung quanh những bình luận mà ông đã đưa ra trên đài phát thanh TRE.

Bộ trưởng Estonia cho rằng Biden là người thụ hưởng của một “nhà nước ngầm” vốn thích “những kẻ buôn lậu cặn bã – bởi những kẻ tham nhũng cặn bã dễ bề thao túng. Joe và Hunter Biden là những nhân vật tham nhũng”.

Ông nói, ông tin rằng Donald Trump “cuối cùng sẽ chiến thắng”, bất chấp các kết quả dự kiến hiện tại, nhưng không phải là không có khả năng xảy ra xung đột dân sự.

Ông dự đoán rằng: “Nó sẽ xảy ra như một kết quả của một cuộc đấu tranh to lớn, thậm chí có thể đổ máu, nhưng cuối cùng công lý sẽ chiến thắng”.

Wikipedia ‘cánh tả’ khai tử chính sách ‘trung lập’

Lưu lượng truy cập trang Hunter Biden tăng vọt ngày bầu cử Mỹ.

Số liệu thống kê lượt xem trên Wikipedia chỉ ra rằng, vào ngày diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ, khi đó đang có cuộc cạnh tranh gay gắt ở các bang chiến địa với hàng nghìn phiếu bầu chênh lệch, trang về con trai Hunter của ứng cử viên Dân chủ Joe Biden đã có thêm 66.000 lượt xem, cán mốc 110.000 lượt.

Độc giả của trang sẽ nhìn thấy những cáo buộc về việc Hunter có các giao dịch kinh doanh tham nhũng với nước ngoài được dán nhãn là “thuyết âm mưu bị lật tẩy”. Do vấn đề kiểm duyệt của các biên tập viên Wikipedia, độc giả sẽ hoàn toàn không tìm thấy nội dung nào đề cập đến bài báo ‘bom tấn’ của New York Post khi tờ báo này phanh phui những email cá nhân của Hunter trong chiếc máy tính xách tay bị bỏ quên, vốn được xem là những bằng chứng cho thấy độ tin cậy của các cáo buộc tham nhũng. 

Breitbart thống kê, trang Wikipedia dành cho Joe Biden cũng bị kiểm duyệt tương tự đã cho thấy một sự gia tăng đột biến 360.000 lượt xem trong Ngày Bầu cử, trong khi trang thông tin thiên lệch và chứa nội dung tiêu cực về TT Trump thì cho thấy có đến 150.000 lượt xem bổ sung vào ngày hôm đó. 

Lưu lượng truy cập như vậy trong một kết quả bầu cử bên lề cho thấy tác động bầu cử tiềm tàng của sự thiên lệch mang tính khuynh tả của Wikipedia, sự thiên lệch buộc người đồng sáng lập trang đầu năm nay phải tuyên bố khai tử chính sách “trung lập” của cuốn bách khoa toàn thư này.

Toàn bộ nghị sĩ đối lập Hồng Kông tuyên bố từ chức

Toàn bộ nghị sĩ đối lập Hồng Kông sẽ đồng loạt từ chức, sau khi cơ quan lập pháp hàng đầu Trung Quốc thông qua một nghị quyết hôm thứ Tư cho phép chính quyền địa phương bãi nhiễm các chính trị gia mà không cần thông qua phán quyết của tòa án, theo SCMP.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Hồng Kông Wu Chi-Wai tiết lộ động thái này sau khi 4 nhà lập pháp từ khối này bị loại bỏ sau quyết định của Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (NPCSC).

“Hôm nay, chúng tôi tuyên bố từ chức vì các đồng nghiệp của chúng tôi bị truất quyền một cách tàn nhẫn bởi chính quyền trung ương,” Wu nói.

“Có một sự phân tách quyền lực (giữa nhóm hành pháp và tư pháp) theo Luật Cơ bản, nhưng giờ đây, quyết định của chính phủ trung ương ám chỉ sự phân tách quyền lực này sẽ bị tước đoạt. Tất cả quyền lực sẽ được tập trung vào tay Trưởng Đặc khu – một bù nhìn của chính quyền trung ương. Vì vậy, hôm nay đánh dấu sự kết thúc của ‘một quốc gia, hai chế độ’. ”