Mục Điểm tin thế giới tối thứ Ba (10/11) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Ông Trump: Đừng mong có vắc-xin nếu Biden làm tổng thống

Tổng thống Trump hôm 9/11 cảnh báo nếu Biden làm tổng thống, Mỹ sẽ không thể có vắc-xin viêm phổi Vũ Hán.

“Nếu Joe Biden làm tổng thống, sẽ không có vắc-xin trong 4 năm tới và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng không bao giờ phê duyệt nó nhanh chóng. Bộ máy hành chính quan liêu sẽ hủy hoại hàng triệu sinh mạng”, Tổng thống Trump đăng lên Twitter hôm 9/11.

Ông Trump sau đó tiếp tục đăng tweet cáo buộc FDA và đảng Dân chủ không muốn ông giành được “vắc-xin chiến thắng” trước thềm bầu cử. Tổng thống Mỹ chỉ trích FDA đáng lẽ nên phê duyệt vắc-xin sớm hơn, không phải vì mục đích chính trị, mà để cứu mọi người.

“Như tôi đã nói từ lâu, Pfizer và các hãng khác sẽ chỉ công bố vắc-xin sau bầu cử, bởi họ không đủ can đảm làm điều đó”, TT Trump viết. “FDA và phe Dân chủ đã không muốn tôi có một vắc-xin chiến thắng trước ngày bầu cử, nên thay vào đó nó được công bố 5 ngày sau đó”.

Hãng dược phẩm Mỹ Pfizer và đối tác BioNTech, công ty công nghệ sinh học của Đức, hôm 9/11 công bố kết quả cho thấy với hiệu quả phòng ngừa trên 90% sau liều tiêm thứ hai một tuần, vắc-xin của Pfizer mở ra bước đột phá mới trong nỗ lực chiến thắng đại dịch.

Fox News kiểm duyệt ý kiến tố cáo gian lận bầu cử

News Max cho hay, trong động thái mới nhất để bảo vệ ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, Fox News đã cắt bỏ đoạn phát biểu của Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany và cuộc họp báo của Chiến dịch Tổng thống (TT) Trump hôm 9/11 nêu ra bằng chứng về gian lận bầu cử.

“Không giống như các đối thủ của chúng tôi, chúng tôi không có gì phải che giấu”, bà McEnany nói với các phóng viên khi Fox News cắt sóng buổi họp báo.

Fox News cho rằng Chiến dịch TT Trump không đưa ra được bằng chứng nào về cáo buộc gian lận bầu cử.

McEnany nói với các phóng viên: “Chúng tôi đang đấu tranh cho quyền lợi của tất cả người Mỹ có đức tin và niềm tin không chỉ vào cuộc bầu cử này, mà còn nhiều cuộc bầu cử tiếp theo. Chỉ có một đảng ở Mỹ phản đối xác định danh tính cử tri, phản đối việc xác minh chữ ký, quốc tịch, cư trú, tư cách hợp lệ. Chỉ có một đảng duy nhất ở Mỹ cố gắng ngăn cản các quan sát viên vào phòng kiểm phiếu. Và đảng đó là đảng Dân chủ”.

Thư ký Tòa Bạch Ốc nói tiếp:

“Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng: Chúng tôi muốn bảo vệ quyền bầu cử của người dân Mỹ. Chúng tôi muốn có một con số trung thực, chính xác, hợp pháp. Chúng tôi muốn minh bạch tối đa. Chúng tôi muốn mọi phiếu bầu hợp pháp đều được tính và chúng tôi muốn loại bỏ phiếu bầu bất hợp pháp”.

Chiến dịch TT Trump khởi kiện giới chức tiểu bang Pennsylvania

Chiến dịch tranh cử của TT Trump hôm 9/11 đệ đơn kiện lên tòa án Pennsylvania nhằm ngăn giới chức bang công nhận chiến thắng của đối thủ Joe Biden, theo Reuters.

Đơn kiện do chiến dịch tái tranh cử của TT Donald Trump và hai cử tri đưa ra, cáo buộc hệ thống bỏ phiếu qua thư của Pennsylvania “thiếu tất cả các dấu hiệu về tính minh bạch và khả năng xác thực giống như bỏ phiếu trực tiếp”.

Đơn kiện cũng tố các quan chức Pennsylvania vi phạm Hiến pháp Mỹ khi tạo ra “hệ thống bỏ phiếu hai tầng bất hợp pháp”, trong đó hình thức bỏ phiếu trực tiếp bị giám sát nhiều hơn so với bỏ phiếu qua thư.

Bị đơn trong vụ kiện là Ngoại trưởng tiểu bang Kathy Boockvar và hội đồng bầu cử ở các hạt ngả về phe Dân chủ, gồm Philadelphia và Pittsburgh.

Mỹ chế tài 4 quan chức Trung Quốc về cuộc đàn áp tại Hồng Kông

Reuters đưa tin, chính quyền Mỹ hôm 9/11 áp đặt chế tài đối với 4 quan chức Trung Quốc làm việc tại các cơ quan quản lý và an ninh Hồng Kông vì đã tham gia đàn áp những người bất đồng chính kiến tại thuộc địa cũ của Anh.

Bốn người này bao gồm: phó giám đốc Văn phòng Hồng Kông, phó ủy viên cảnh sát tại Hồng Kông và hai giới chức thuộc văn phòng an ninh quốc gia.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết việc trừng phạt này là dựa trên vai trò của họ trong việc thi hành luật an ninh mới của Hồng Kông. Ông nói những người này sẽ bị cấm đến Mỹ, và bất cứ tài sản nào của họ ở Mỹ sẽ bị phong tỏa.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố: “Những hành động này nêu bật quyết tâm của Mỹ quy trách nhiệm cho những nhân vật chủ chốt tích cực hủy hoại tự do của người dân Hồng Kông và phá hoại nền tự trị của Hồng Kông”.