Mục Điểm tin thế giới tối Chủ nhật (1/11) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Người Hồng Kông muốn TT Trump ‘cứng rắn’ đánh bại Biden ‘yếu đuối’

Ông Biden không phải là người được những người biểu tình Hồng Kông và một số nhân vật đối lập nổi tiếng yêu thích. Họ mong muốn ông Trump đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, vì cho rằng ông sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Trang SCMP bình luận, so với các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ trước đây, cuộc tranh cử năm nay dường như đã thu hút sự chú ý nhiều nhất trong giới chính trị Hồng Kông, vì ông Trump đã công khai đứng về phía những người biểu tình và có những hành động trừng phạt Bắc Kinh.

Trong nhiều cuộc biểu tình, người dân Hồng Kông mặc áo đen, vẫy cờ Hoa Kỳ và biểu ngữ có nội dung: “Tổng thống Trump, hãy giải phóng Hồng Kông”. Tại một số cuộc biểu tình, họ kêu gọi Washington đứng lên chống lại Bắc Kinh.

Về phía ông Biden, mặc dù ông đã nhiều lần cam kết rằng nếu ông đắc cử, ông sẽ nỗ lực để kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc trong thương mại và công nghệ, tuy nhiên một số người ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông không cảm thấy bị thuyết phục.

Bà Melania: Biden muốn người Mỹ trốn trong sợ hãi

Trang Breitbart đưa tin, Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã đến West Bend, bang Wisconsin, vào thứ Bảy (31/10) để vận động tranh cử cho Tổng thống Trump.

“Chồng tôi ở đây để tạo ra sự khác biệt cho mọi người và gia đình của mọi người”, bà nói với các cử tri. Ông ấy đã làm được rất nhiều rồi. Hãy tưởng tượng những gì ông ấy sẽ làm được sau 4 năm nữa”.

Sau đó, bà chỉ trích ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

“Joe Biden nói rằng chúng ta sẽ đối mặt với một mùa đông đen tối”, Đệ nhất phu nhân tiếp tục. “Đó không phải là tuyên bố của một nhà lãnh đạo. Ông ấy muốn khiến chúng ta trốn trong tầng hầm của mình với nỗi sợ hãi, thay vì dũng cảm làm việc trong cộng đồng để tìm ra giải pháp lâu dài. Giải pháp của ông ấy là lùi lại và đóng cửa mọi thứ”.

Đệ nhất phu nhân kết luận: “Chúng ta đang sống ở đất nước vĩ đại nhất trên thế giới. Vào thứ Ba tới, hướng đi của đất nước chúng ta sẽ nằm trong tay mọi người. Tôi mong muốn mọi người cùng chúng tôi tiếp tục đặt nước Mỹ lên trên hết”.

Quan chức Mỹ: Bắc Kinh dùng chiến tranh chính trị để lật đổ các xã hội tự do trên thế giới

David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cảnh báo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang triển khai chiến tranh chính trị để ngấm ngầm ảnh hưởng đến các xã hội tự do trên toàn thế giới.

The Epoch Times cho biết, ông Stilwell đưa ra phát biểu trên trong cuộc hội thảo trực tuyến do Viện Hoover của Stanford tổ chức vào ngày 30/10. Theo trợ lý Stilwell, ĐCSTQ thực hiện điều này thông qua một loạt các hoạt động xấu mang tính “bí mật, cưỡng ép và tham nhũng”. ĐCSTQ gọi chúng là “hoạt động của Mặt trận Thống nhất” nhưng ở phương Tây, mọi người hiểu đây là chiến tranh chính trị.

Công việc của Mặt trận Thống nhất có sự tham gia của hàng nghìn nhóm ở nước ngoài thực hiện các hoạt động gây ảnh hưởng chính trị, trấn áp các phong trào bất đồng chính kiến, thu thập thông tin tình báo và tạo điều kiện chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc.

Một cuộc điều tra gần đây của Newsweek phát hiện khoảng 600 tổ chức như vậy của ĐCSTQ ở Hoa Kỳ. Ông Stilwell cho biết các nhóm này bao gồm các Viện Khổng Tử do Bắc Kinh hậu thuẫn đặt tại hàng chục cơ sở học thuật ở Mỹ.

Ivanka Trump huy động 13 triệu đô la trong 1 tuần, phá kỷ lục của Obama

Fox News ngày 1/11 đưa tin, Ivanka Trump, cố vấn cấp cao của Nhà Trắng và con gái đầu của tổng thống, đã huy động được hàng chục triệu đô la cho cuộc tái tranh cử của cha mình – thậm chí phá vỡ kỷ lục gây quỹ trong một ngày của cựu Tổng thống Obama tại điểm dừng chân ở Texas hồi tháng 9.

Tuần trước, Ivanka Trump đã huy động thêm được 13 triệu đô la, trong đó có 10 triệu đô la tại thành phố Mountain View và Beverly Hills, bang California; và 3 triệu đô la ở Detroit.

Tại điểm dừng chân hồi tháng 9 ở Austin, Texas, Ivanka Trump đã huy động được 4,5 triệu đô la, vượt qua kỷ lục một ngày của cựu Tổng thống Obama là 3,8 triệu đô la từ năm 2014.

Có thể nói, việc Ivanka gây quỹ thêm 13 triệu USD vào thời điểm này có vai trò hết sức quan trọng, khi hiện tại ông Biden vẫn đang dẫn trước về khả năng gây quỹ cũng như trong các cuộc thăm dò.

Bão Goni đổ bộ Philippines, ít nhất 4 người thiệt mạng

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng khi siêu bão Goni tấn công Philippines vào sáng nay, theo Bangkok Post.

Bão Goni đã đổ bộ vào đảo Catanduanes trước bình minh với sức gió tối đa là 225 km/h và gió giật lên tới 310 km/giờ, làm hư hại nhiều nhà cửa, đổ cây và gây ra lũ quét.

Thống đốc Alfrancis Bichara nói với một đài phát thanh địa phương, ít nhất bốn người, trong đó có một trẻ 5 tuổi, đã thiệt mạng ở tỉnh Albay.

Goni là cơn bão nhiệt đới thứ 18 đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Hơn một triệu người Philippines đã phải sơ tán, trong khi quân đội được đặt trong tình trạng trực chiến. Đây là một trong những cơn bão mạnh nhất tấn công Philippines kể từ sau siêu bão Hải Yến khiến 7.300 người thiệt mạng và mất tích năm 2013.