Mục Điểm tin thế giới tối thứ Năm (1/10) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hoàng Chi Phong: Đàn áp và ngoại giao sói chiến sẽ không có lối thoát

NTD đưa tin, cựu Tổng thư ký Đảng dân chủ Demosistō Hoàng Chi Phong và nhà hoạt động xã hội Cổ Tư Nghiêu đã ra hầu toà hôm 30/9 vì tham gia biểu tình trái phép hôm 5/10 năm ngoái. Ngoài ra, Hoàng Chi Phong còn bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm che mặt.

Hoàng Chi Phong nói: “Gia đình của 12 người biểu tình đã đến trụ sở Văn phòng Liên lạc Trung Quốc ở Hồng Kông đề đạt yêu cầu. Tôi hy vọng mọi người sẽ không đánh mất sự chú ý này. Chúng tôi muốn gửi một thông điệp rõ ràng đến thế giới rằng, ngay cả khi ĐCSTQ cố gắng dẫn độ, bức hại, thậm chí là tống giam chúng tôi, chúng tôi cũng không có lý do để đầu hàng”. 

“Ngày 1/10 là Quốc khánh Trung Quốc, cho dù hôm nay hay ngày mai, cũng giống như một ngày có ý nghĩa tượng trưng, tôi tin rằng cộng đồng quốc tế sẽ gửi tín hiệu rõ ràng đến Bắc Kinh rằng: Đàn áp và Ngoại giao sói chiến sẽ không có lối thoát”.

Cổ Tư Nghiêu nói với các phóng viên rằng, hiện anh đang bị ung thư giai đoạn 4. Tế bào ung thư đã di căn và anh cần phải làm phẫu thuật. Cổ Tư Nghiêu cũng cho biết anh đã 9 lần vào tù vì phong trào dân chủ, nhưng ngay cả khi bị bệnh nặng, anh cũng vẫn tìm cơ hội thích hợp để chiến đấu.

Hoàng Chi Phong và Cổ Tư Nghiêu đã bị tuyên án, nhưng đã được tại ngoại sau khi nộp 1.000 đô la Hồng Kông bảo lãnh. Ngoài ra, Hoàng Chi Phong cũng bị cấm rời khỏi thành phố. 

Ông Pompeo thúc giục Vatican lên án lạm dụng nhân quyền ở Trung Quốc

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 30/9 thúc giục Tòa Thánh Vatican tham gia cùng Hoa Kỳ tố cáo những vi phạm tự do tôn giáo ở Trung Quốc. Ông Pompeo nói rằng Giáo hội Công giáo nên đi đầu trong cuộc chiến đòi hỏi các quyền cơ bản của con người.

Theo AP, Ngoại trưởng Pompeo đưa ra lời kêu gọi này tại một hội nghị về tự do tôn giáo do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tòa thánh tổ chức, với sự tham dự của các quan chức hàng đầu Vatican. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Vatican đang đàm phán với Bắc Kinh về việc gia hạn thỏa thuận gây tranh cãi về việc đề cử giám mục tại Trung Quốc.

Đầu tháng này, ông Pompeo đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận trong một bài viết trên tạp chí tôn giáo First Things. Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho rằng Vatican đã xâm phạm quyền hạn đạo đức khi ký kết thỏa thuận.

Du học sinh Trung Quốc sát hại cha mẹ để trở lại Anh

Theo báo Daily Mail, Hoàng Mỗ Dương, 22 tuổi, sinh viên Trung Quốc du học ở Anh, có nguy cơ bị kết án tử hình với cáo buộc giết cha mẹ ruột của mình.

Theo thông tin ban đầu, do dịch viêm phổi Vũ Hán, Hoàng Mỗ Dương tạm dừng việc học ở Anh để trở về quê nhà vào đầu tháng 8. Sau đó, cha mẹ nghi phạm được cho là đã ngăn cản Mỗ Dương trở lại Anh do lo ngại dịch bệnh. Bất đồng này đã khiến Hoàng Mỗ Dương ra tay sát hại cha mẹ. Tuy nhiên, có nguồn tin cho biết nghi phạm có mâu thuẫn với cha mẹ về vấn đề tài chính.

Mỗ Dương bị bắt vào ngày 17/8 khi đang lẩn trốn tại thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia.

Theo truyền thông địa phương, gia đình nghi phạm thuộc tầng lớp khá giả ở Trung Quốc, mẹ là giáo sư Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây còn cha là luật sư.

Giao tranh Armenia – Azerbaijan: Nga yêu cầu rút lính đánh thuê nước ngoài

Theo trang RT của Nga, Moscow ngày 30/9 lên án việc sử dụng lính đánh thuê trong cuộc xung đột giữa Azerbaijan và Armenia tại vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh, gọi đây là mối đe dọa đối với toàn bộ khu vực và cần phải bị “rút lui” ngay lập tức.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Các chiến binh của các nhóm vũ trang bất hợp pháp, đặc biệt là từ Syria và Libya đã được chuyển đến khu vực xung đột để tham gia trực tiếp vào cuộc chiến. Nga quan ngại rằng, điều này sẽ tạo ra mối đe dọa lâu dài đối với an ninh của tất cả các quốc gia trong khu vực”.

Theo đánh giá của RT, dù không nêu cụ thể quốc gia nào, đây rõ ràng là thông điệp gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan.

Theo báo Guardian, có khoảng 1.000 lính đánh thuê Syria đã được đưa tới Azerbaijan từ giữa tháng 9 với mức lương khoảng 1.000 USD/người/tháng. Cũng theo Guardian, có ít nhất 3 chiến binh Syria thiệt mạng ở vùng Nagorno-Karabakh vào ngày 30/9.

Xung đột Armenia – Azerbaijan đang diễn biến theo chiều hướng ngày một phức tạp. Hôm 29/9, Armenia cho biết quân đội Azerbaijan đang sử dụng pháo binh tầm xa và có sức công phá mạnh hơn trong cuộc chiến và Armenia dọa sẽ triển khai vũ khí hạng nặng để đáp trả.