Sáng nay, thứ Ba (9/6), mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Ông Trump sẽ ký luật bảo vệ người Duy Ngô Nhĩ

Tổng thống Trump đã lên kế hoạch ký ban hành đạo luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc liên quan tới việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, một nguồn thạo tin nói với Reuters hôm thứ Hai, song không cho biết khi nào ông Trump sẽ làm việc này.

Dự luật này đã được Nghị viện Mỹ thông qua. Phản ứng trước việc này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington tuyên bố dự luật được nghị sĩ lưỡng đảng ủng hộ“rõ ràng phỉ báng các biện pháp chống khủng bố và cực đoan của Trung Quốc, đồng thời can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.

Khi dự luật về người Duy Ngô Nhĩ của Hoa Kỳ được ban hành, Bí thư khu tự trị Tân Cương, Trần Toàn Quốc, một thành viên của Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, sẽ nằm trong số quan chức bị trừng phạt.

Mỹ áp lệnh trừng phạt hệ thống vận tải Iran

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Hai cảnh báo trừng phạt các thực thể có quan hệ với công ty vận tải Shipping Lines (IRISL) của Iran và công ty con của IRISL có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc, theo Reuters.

Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với mạng lưới vận chuyển của Iran đã bắt đầu có hiệu lực vào thứ Hai. Các lệnh trừng phạt này được Hoa Kỳ công bố vào tháng 12 sau khi cáo buộc Teheran cổ súy cho việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, theo Reuters.

Trong tuyên bố, ông Pompeo cũng đề nghị các chính phủ trên khắp thế giới điều tra hoạt động của các thực thể vận tải Iran tại các cảng và vùng biển, đồng thời khuyến khích các hành động thích hợp để ngăn chặn hoạt động phổ biến vũ khí của Iran.

Mỹ cân nhắc giảm quân tại nước ngoài, Hàn Quốc lo lắng

Tổng thống Trump đang tiếp tục xem xét lại việc quân đội Mỹ hiện diện ở nước ngoài, Nhà Trắng hôm thứ Hai cho biết, sau khi xuất hiện các báo cáo nói rằng ông Trump có kế hoạch rút một phần quân khỏi Đức, Yonhap đưa tin.

Thông tin từ các báo cáo cho hay Tổng thống Trump sẽ cắt giảm số quân ở Đức từ 34.500 xuống không quá 25.000. Theo Yonhap, thông tin này làm dấy lên lo ngại rằng Mỹ cũng sẽ cắt giảm số quân đồn trú tại Hàn Quốc.

Mỹ-Hàn đang trong thời gian đàm phán về chia sẻ chi phí quốc phòng để duy trì sự hiện diện của 28.500 lính Mỹ tại bán đảo Triều Tiên.

WHO kêu gọi thế giới tập trung chống dịch

Hôm thứ Hai, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các nước chú tâm vào việc ngăn chặn đại dịch viêm phổi Vũ Hán, đồng thời lưu ý rằng tình hình đại dịch này đang xấu đi trên toàn cầu và chưa lên đến đỉnh điểm ở Trung Mỹ, theo Reuters.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, hôm Chủ nhật, thế giới đã ghi nhận thêm hơn 136.000 trường hợp nhiễm Covid-19. Đây là ngày có số ca nhiễm mới cao nhất từ trước tới nay.

“Sau hơn 6 tháng đại dịch bùng phát, đây không phải là lúc để bất kỳ quốc gia nào xao nhãng việc chống dịch”, ông Tedros nói trong một cuộc họp báo ngắn.

Trả lời câu hỏi về Trung Quốc trong cuộc họp báo, Tiến sĩ Mike Ryan, một quan chức hàng đầu của WHO, cho biết các cuộc điều tra về sự bùng phát đại dịch có thể phải đợi thêm vì hiện tại “cần tập trung vào việc làm thế nào để ngăn chặn làn sóng dịch thứ hai”.

Thủ tướng Anh đề nghị người dân biểu tình trong hòa bình

BBC đưa tin tối thứ Hai, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi người biểu tình “hành động một cách hòa bình, hợp pháp” khi bày tỏ thái độ với nạn phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử.

Viết trên The Voice, Thủ tướng Johnson cho biết chính phủ Anh không thể không chú ý tới sự bất bình của người biểu tình trước cái chết của George Floyd, một người da màu bị ngộ sát ở Mỹ. Tuy nhiên, ông Johnson cảnh báo, nếu người biểu tình tấn công cảnh sát hoặc phá hoại tài sản công cộng, thì họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sau khi phần lớn các cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc diễn ra hòa bình thì vào thứ Bảy, người biểu tình ở London bắt đầu có các hành vi bạo lực khi họ ném pháo sáng và giật đổ tượng của cựu thủ tướng Anh Winston Churchill.