Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Bảy (9/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Hoàn Cầu Thời báo: Trung Quốc cần phát triển thêm vũ khí hạt nhân để kiềm chế Mỹ

Trung Quốc nên mở rộng kho đầu đạn hạt nhân lên 1.000 để đối phó với những thách thức đến từ Hoa Kỳ, Tổng biên tập tờ Hoàn Cầu Thời báo của Trung Quốc đã đăng trên mạng xã hội Weibo vào ngày 8/5, theo The Epoch Times.

Ông Hu Xijin, Tổng biên tập Hoàn Cầu Thời báo, người được cho là có lập trường diều hâu về quan hệ đối ngoại, viết trong một bài đăng trên trang Weibo rằng, kho dự trữ vũ khí của Trung Quốc nên có ít nhất 100 tên lửa chiến lược DF-41 (loại tên lửa liên lục địa mới nhất của Trung Quốc có khả năng tấn công Hoa Kỳ).

Hoàn cầu Thời báo do tờ Nhân dân, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xuất bản. ĐCSTQ vẫn thường “lèo lái” quan điểm của người dân thông qua truyền thông và tờ Hoàn cầu Thời báo được cho là một trong số đó.

Máy bay quân sự Trung Quốc lại tiếp tục bay vào không phận Đài Loan

Theo Taiwan News, vào ngày 8/5, một máy bay vận tải quân sự của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan khiến hòn đảo phải điều một máy bay phản lực phát sóng cảnh báo.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, máy bay quân sự của Trung Quốc trước khi xâm phạm vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan đã được huấn luyện ngoài khơi bờ biển phía tây nam Đài Loan.

Theo Taiwan News, bất chấp đại dịch viêm phổi Vũ Hán, Trung Quốc vẫn không ngừng các phong trào quân sự gần vùng biển và không phận Đài Loan. Từ ngày 23/1 đến ngày 8/5, tổng cộng đã có 7 lần các vụ việc liên quan đến máy bay quân sự Trung Quốc được báo cáo.

Trump nói ‘không giữ bí mật’ nếu tấn công Venezuela

Vào ngày 8/5, trả lời phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin Fox News, Tổng thống Trump nói Mỹ không đứng sau vụ tập kích bất thành nhằm vào Venezuela, khẳng định sẽ công khai nếu ra lệnh tấn công nước này.

“Nếu muốn đến Venezuela, tôi sẽ không giữ bí mật điều đó. Tôi sẽ đi vào và họ sẽ không thể làm được gì. Họ sẽ bị đánh bại. Tôi sẽ không cử một nhóm nhỏ. Không nhé. Đó sẽ là một đạo quân và sẽ được gọi là một cuộc đổ bộ”, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết.

Trước đó, vào hôm 4/5, Venezuela đã ngăn chặn vụ đột kích, tiêu diệt 8 lính đánh thuê và bắt 17 người khác, trong đó có hai cựu đặc nhiệm Mỹ là Luke Denman và Airan Berry. Giới chức Venezuela cáo buộc lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là người đứng sau vụ đột kích này.

Nga bị nghi tấn công email văn phòng Thủ tướng Đức

Tình báo quân sự Nga bị nghi xâm nhập email văn phòng cử tri của Thủ tướng Đức trong vụ tấn công nhằm vào quốc hội nước này cuối năm 2015.

Reuters dẫn tin từ tờ Der Spiegel của Đức hôm 8/5 cho biết, Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) có thể đứng sau vụ tấn công nhằm vào hệ thống của quốc hội Đức, song không tiết lộ nguồn tin.

Cảnh sát hình sự và cơ quan an ninh mạng liên bang Đức đã tái dựng một phần vụ tấn công, phát hiện hai hộp thư email thuộc văn phòng cử tri của Thủ tướng bị nhắm mục tiêu. Tin tặc được cho là đã sao chép toàn bộ email năm 2012-2015 trong hai hộp thư trên sang một máy tính khác.

Giới chức Đức và Nga chưa có bình luận về thông tin.

Nghị sĩ Hồng Kông ẩu đả giữa cơ quan lập pháp

Theo SCMP, sự việc diễn ra vào ngày 8/5, liên quan tới căng thẳng trong việc chọn lựa vị trí chủ tịch Ủy ban Nội vụ tại cơ quan lập pháp của Hồng Kông.

Các nghị sĩ đã hô lớn và xô đẩy lẫn nhau trong phiên họp của nghị viện. Theo Reuters, một số nghị sĩ thân chính quyền đã tranh cãi, xô xát với các nghị sĩ ủng hộ dân chủ. Cả 2 bên đều cáo buộc nhau lạm dụng quyền lực trong việc ai trong số 2 nghị sĩ Starry Lee Wai-king và Dennis Kwok sẽ được chọn là chủ tịch Ủy ban Nội vụ.

Các đoạn video trên mạng xã hội cho thấy một nghị sĩ trèo lên tường trước khi bị nhân viên bảo vệ kéo xuống, trong khi, một nghị sĩ khác ngã xuống sàn nhà.

Theo SCMP, vụ xô xát đã dẫn tới việc 10 nghị sĩ phe đối lập bị đưa ra ngoài.