Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Hai (9/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Số ca nhiễm COVID-19 của Anh tăng vọt

Reuters cho hay, giới chức Anh xác nhận số ca nhiễm nCov tại nước này tăng từ 64 trong hôm 7/3 lên 273 vào hôm 8/3. Đây là mức tăng cao nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh xuất hiện tại Anh. Ngoài ra, 3 người đã tử vong vì COVID-19.

Bộ trưởng tài chính Rishi Sunak cho biết chính phủ sẽ đầu tư bất cứ điều gì cần thiết để đối phó với sự lây lan của virus, bao gồm chi nhiều tiền hơn cho dịch vụ y tế và giúp đỡ các công ty gặp vấn đề về dòng tiền ngắn hạn.

Chính phủ Anh cho biết Bộ trưởng môi trường sẽ tổ chức một cuộc họp với giám đốc điều hành của các siêu thị lớn và các đại diện của ngành vào ngày 9/3 để thảo luận về các biện pháp đối phó với dịch bệnh.

Giới chức Anh khuyến cáo người dân tránh tới miền Bắc nước Ý nếu không cần thiết.

Người biểu tình Hồng Kông tưởng niệm nam sinh Châu Tử Lạc

Hong Kong Free Press đưa tin, hàng trăm người đã tập trung tại Tseung Kwan O vào Chủ nhật (8/3) để tưởng niệm nam sinh Châu Tử Lạc (Alex Chow Tsz-lok), người đã chết vào tháng 11 năm ngoái do ngã từ tầng 3 xuống tầng 2 của bãi đậu xe trong khu vực trên trong khi cảnh sát bắn hơi cay giải tán người biểu tình.

Vào lúc 19h30 (giờ Hồng Kông), đám đông bắt đầu có mặt tại ngã ba đường Tong Ming và đường Tong Chun. Họ đặt những bông hoa trắng và thắp nến ở bàn thờ được lập tạm thời bên ngoài bãi đậu xe. Người dân dành một phút mặc niệm vào lúc 20h09 – thời gian Châu qua đời vì ngừng tim vào ngày 8/11/2019. Áp phích ủng hộ dân chủ được dán trên các bức tường ở bãi đậu xe.

Vào lúc 20h20, cảnh sát giương cờ xanh tuyên bố việc tụ tập là bất hợp pháp, yêu cầu đám đông giải tán và chăng dây xung quanh nơi đám đông đứng. Nhiều người biểu tình vẫn ở lại, hô vang khẩu hiệu quen thuộc phong trào dân chủ. Nhà lập pháp Đảng Dân chủ Ted Hui đã đến nơi biểu tình sau 22h và cố gắng hòa giải giữa người dân và cảnh sát. Sau đó, nhiều người đã được phép rời đi, hầu hết mọi người vẫn ở lại sau 23h.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Brussels vào ngày 9/3

Hội đồng châu Âu hôm 8/3 cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ thăm Brussels vào ngày 9/3 để thảo luận về các vấn đề EU – Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm cả vấn đề liên quan đến Syria và di cư.

Ông Bare Barend Leyts, phát ngôn viên của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, cho biết trên Twitter rằng Tổng thống Erdogan sẽ gặp ông Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen để thảo luận về vấn đề di cư, an ninh, ổn định trong khu vực và cuộc khủng hoảng ở Syria.

Triều Tiên bắn 3 vật thể không xác định về phía biển Nhật Bản

Yonhap dẫn tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên sáng nay đã bắn 3 vật thể không xác định. 3 vật thể này được bắn từ khu vực Sondok ở tỉnh Nam Hamgyong, phía Đông Triều Tiên về phía biển Nhật Bản. Hiện chưa rõ thông tin chi tiết về loại vật thể mà Triều Tiên đã bắn.