Sáng nay, thứ Hai (9/12), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược các tin thế giới nổi bật đêm qua:

Xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục giảm

BBC hôm Chủ nhật (8/12) đưa tin, xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng Mười một, ở mức giảm 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này đánh dấu mức giảm tháng thứ tư liên tiếp của hàng xuất khẩu Trung Quốc, trong bối cảnh Washington vẫn chưa cho thấy sự nhượng bộ nào trong cuộc thương chiến với Bắc Kinh.

Hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trong tháng qua cũng đã giảm 23%, đây là kết quả thấp nhất kể từ tháng Hai và ghi nhận tháng thứ 12 con số thống kê này giảm liên tiếp.

Một đợt đánh thuế khác của Mỹ đối với hàng Trung Quốc sẽ diễn ra vào Chủ nhật tới. Hôm thứ Sáu (6/12), cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, cho biết thời hạn 15/12 cho việc áp đặt một đợt thuế quan mới đối với khoảng 156 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc vẫn được giữ nguyên.

Người Canada lên án chính quyền Bắc Kinh

Tại Canada, trước ngày Quốc tế Nhân quyền (10/12), hàng trăm người đã tập trung tại các bậc thang của Tòa thị chính cũ để kêu gọi chính phủ liên bang cần phản ứng mạnh mẽ trước các hành động đàn áp nhân quyền của Bắc Kinh, theo Global News.

“Người Canada chúng tôi không chỉ quan tâm tới nhân quyền ở đất nước chúng tôi mà còn trên toàn thế giới, và chính phủ của chúng tôi cần phải có quan điểm cứng rắn đối với chính quyền Trung Quốc và Hồng Kông”, bà Gloria Fung, một trong số người tổ chức cuộc biểu tình nói với phóng viên Global News.

Cuộc biểu tình bắt đầu bằng các bài phát biểu và tôn vinh sự đoàn kết với những nhà bảo vệ nhân quyền không chỉ ở Canada mà trên toàn thế giới, bao gồm những người ở Hồng Kông, Triều Tiên, Tây Tạng và Turkestan.

“Nếu ngọn lửa tự do chết ở Hồng Kông, Tây Tạng và phía Đông Turkestan, cả thế giới sẽ trở nên tối tăm hơn nhiều”, bà Fung nói.

Vấn đề người Rohingya được đưa ra tòa án quốc tế

Nữ chính trị gia Myanmar, người từng đoạt giải Nobel hòa bình, Aung San Suu Kyi, đã lên đường vào Chủ nhật (8/12) tới tòa án The Hague để bảo vệ chính phủ mà bà ủng hộ trước cáo buộc tàn sát người thiểu số Hồi giáo Rohingya, theo Reuters.

Bà Suu Kyi phải đối mặt với các phiên điều trần từ ngày 10-12/12. Tại đây bà sẽ phải lập luận để bảo vệ các hành động giết hại người Rohingya của quân đội thuộc chính phủ Myanmar trong khoảng thời gian 2016-2017.

Hơn 730.000 người Rohingya đã chạy thoát khỏi Myanmar vào năm 2017 để lánh nạn. Bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế đối với hành động giết hại người Rohingya, bà Suu Kyi cho rằng hành động của quân đội là chính đáng khi các nhóm vũ trang của sắc dân này vẫn thường xuyên hoạt động chống đối chính phủ.

Nam Phi: Lở đá mỏ vàng, 4 công nhân thiệt mạng

Bốn công nhân mỏ đã thiệt mạng và một người bị thương nặng sau khi một tảng đá rơi xuống một mỏ vàng ở Nam Phi hôm thứ Sáu (6/12), khiến 5 công nhân bị nhốt dưới lòng đất, Reuters đưa tin hôm Chủ nhật (8/12).

Tảng đá rơi là hệ quả của một cơn địa chấn mạnh 2.6 độc richter. Liên minh Công nhân mỏ quốc gia (NUM) Nam Phi đã chỉ trích mạnh mẽ công ty khai thác vàng vì không có lối thoát hiểm nào được thiết kế nơi các công nhân gặp nạn.

NUM cũng nói rằng việc giải cứu các công nhân gặp nạn cũng được tiến hành không đủ nhanh và đã có hành động “ngăn cản việc giải cứu 4 thợ mỏ”.

Ấn Độ: Hỏa hoạn tại New Delhi, hàng chục người chết

Ít nhất 43 người đã thiệt mạng tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ vào ngày Chủ nhật (8/12), sau khi hỏa hoạn xảy ra tại một nhà máy cao 6 tầng trong lúc những người lao động đang ngủ, các quan chức chính phủ cho biết, theo Reuters.

Lực lượng cứu hộ đã cứu sống được 50 người, những người bị thương đã được đưa tới chữa trị tại 4 bệnh viên gần đó. Lực lượng cứu hộ cũng đang tìm kiếm những nạn nhân khác tại hiện trường vụ hỏa hoạn.

Nhà máy bị hỏa hạn là một cơ sở sản xuất túi xách và tập trung rất nhiều nguyên liệu thô. Đó là lý do khiến đám cháy lan nhanh, truyền thông địa phương cho hay. Mặc dù vậy, chưa có thông tin chính thức về nguyên nhân của vụ cháy.