Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Hai (9/11) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Chiến dịch TT Trump có đủ bằng chứng để xoay chuyển cục diện tại Pennsylvania

Bất chấp việc Joe Biden được nhiều hãng truyền thông chủ lưu, phần nhiều là cánh tả, dự đoán là tổng thống đắc cử kế tiếp của Hoa Kỳ, Tổng thống Trump đang đẩy mạnh các vụ kiện pháp lý khi việc kiểm đếm phiếu bầu vẫn đang diễn ra, và nhiều lãnh đạo Đảng Cộng hòa đa phần không tán đồng với dự đoán kết quả của giới truyền thông, theo Fox News.

Rudy Giuliani, luật sư riêng của TT Trump, cựu thị trưởng thành phố New York, ước tính nhóm pháp lý của ông sẽ đệ trình thêm bốn đến năm đơn kiện với cáo buộc gian lận cử tri ở các tiểu bang chiến trường vào cuối tuần trước. Ông cho rằng TT Trump đúng khi không chịu nhượng bộ vào Chủ nhật.

Phát biểu trên chương trình “Sunday Morning Futures” của đài Fox News, ông Giuliani nói:

“Sẽ thật sự sai lầm nếu ông ấy nhận thua vào thời điểm này. Có bằng chứng chắc chắn rằng đây là một cuộc bầu cử mà ít nhất ba đến bốn tiểu bang, thậm chí đến 10 tiểu bang, đã bị đánh cắp. Nói cách khác, kết quả kiểm phiếu được dựa trên những lá phiếu giả mạo. Giờ đây chúng ta không thể để cuộc bầu cử này đi vào lịch sử mà không thách thức điều đó”.

Ông Giuliani cho biết nhóm ông có thể hội đủ bằng chứng để “thay đổi kết quả bầu cử tại tiểu bang chiến địa Pennsylvania”, cho biết rằng hàng trăm nghìn phiếu bầu ở đó là “hoàn toàn bất hợp pháp”.

Ông Giuliani nói hôm Chủ nhật:

“Có tới 50 nhân chứng, và đây sẽ là chủ đề của một vụ kiện mà chúng tôi sẽ nộp lên tòa án vào ngày mai vì vi phạm quyền công dân khi tiến hành một cuộc bầu cử không công bằng, vì vi phạm luật lệ tiểu bang, vì đã đối xử với hai thành phố Pittsburgh và Philadelphia khác với phần còn lại tiểu bang. Hiện tại chúng tôi có 450.000 lá phiếu gửi qua thư nhất định mà họ đã lấy từ phong bì và ném phong bì đi. Chúng tôi không bao giờ có thể biết được chúng có hợp lệ hay không”.

Dân biểu Jordan: Đảng Cộng hòa chiếm được nhiều ghế Hạ viện vì cử tri không thích chủ nghĩa xã hội

Phát biểu trên chương trình “Fox & Friends Weekend”, Dân biểu Jim Jordan từ Đảng Cộng hòa nói:

Đảng Cộng hòa đã chiếm được nhiều ghế Hạ viện bất chấp dự đoán rằng Đảng Dân chủ sẽ có chiến thắng vang dội trong Ngày bầu cử vì “Người Mỹ không thích chủ nghĩa xã hội”,

Vị dân biểu Đảng Cộng hòa này đã dễ dàng tái đắc cử tại Quận 4 của tiểu bang Ohio. Ông cho biết đảng Dân chủ hiện là đảng của “rượu và pho mát”, ám chỉ giới thượng lưu, trong khi Đảng Cộng hòa là đảng của “bia và quần jean xanh”, ám chỉ người dân lao động phổ thông và tầng lớp trung lưu.

Ông nói tiếp:

 “Chúng tôi là đảng đấu tranh để giảm thuế, mở rộng tự do, đấu tranh cho các giá trị và nguyên tắc trên khắp đất nước này, và tôi nghĩ rằng thông điệp đó đã thành công và chúng tôi đã giành được ghế”.

Ông cũng nói thêm:

“Người Mỹ không thích chủ nghĩa xã hội mà chúng ta nhìn thấy từ phe cánh tả cứng như ngày nay”.

Ông Jordan cho biết cuộc chạy đua giữa Tổng thống Trump và ứng viên Joe Biden còn lâu mới kết thúc.

“Tôi đã ở Pennsylvania bốn ngày qua. Những điều tôi đã tận mắt chứng kiến – sau khi đã tham gia chính trị suốt 26 năm – tôi chưa bao giờ nhìn thấy bất kỳ quy trình bầu cử nào tồi tệ như những gì đang diễn ra ở tiểu bang này”.

Ông cũng chia sẻ rằng:

“Tôi vẫn nghĩ rằng có một con đường để tổng thống giành chiến thắng và tôi hy vọng chắc chắn rằng ông ấy sẽ làm được điều này”.

Twitter, Facebook kiểm duyệt bài đăng về bầu cử của TT Trump

Trong những ngày gần đây Twitter và Facebook đã kiểm duyệt nhiều thông điệp được Tổng thống Donald Trump đăng tải trên hai mạng xã hội này — cụ thể là những thông điệp về kết quả bầu cử, các vấn đề bất thường trong kiểm phiếu, quan sát viên bầu cử và các vụ kiện pháp lý. Các nhà lập pháp và chuyên gia nhận định những hoạt động như vậy hạn chế quyền tự do ngôn luận và Big Tech (tức các tập đoàn công nghệ lớn) nên bị kiềm chế, theo The Epoch Times.

Kể từ ngày 5 tháng 11, hơn một chục tin nhắn do Tổng thống Trump đăng hoặc tweet lại trên Twitter đã bị kiểm duyệt. Một số thông điệp do TT Trump đăng đã bị Twitter ẩn trên dòng thời gian và được gán các nhãn có nội dung như: “Một số hoặc tất cả nội dung được chia sẻ trong Tweet này sẽ gây tranh cãi và có thể gây hiểu lầm đối với cuộc bầu cử”.

Lấy ví dụ, hôm 5/11, TT Trump đã đăng một video như thế này:

Trong video, ông Trump nói, “Detroit và Philadelphia được biết đến là hai trong số những địa điểm chính trị tham nhũng nhất ở bất cứ đâu trên cả nước. Họ không chịu trách nhiệm cho việc thiết kế ra kết quả gian lận cho một cuộc chạy đua tổng thống”.

“Nhưng khi các quan sát viên của chúng tôi cố gắng đến hiện trường giám sát việc kiểm phiếu, các nhân viên thăm dò ý kiến ​​tại đó đã nhảy ra ngay trước mặt các tình nguyện viên để chặn đứng tầm nhìn của họ, không cho họ nhìn thấy những gì đang xảy ra bên trong”.

Twitter về cơ bản đã vô hiệu hóa khả năng trả lời, thích, chia sẻ và hạn chế chức năng tweet lại các bài đăng bị kiểm duyệt của TT Trump.

Về phần mình, mặc dù vẫn cho phép người dùng thích, chia sẻ hoặc nhận xét về các bài đăng của TT Trump, nhưng Facebook đã bổ sung thêm thông điệp của riêng mình vào hầu hết các bài đăng đó.

Lấy ví dụ, khi TT Trump đã đăng một thông báo trên Facebook lên án cựu Quyền Bộ trưởng Tư pháp Matthew Whitaker về các con số kiểm phiếu, Facebook đã bổ sung thêm vào đó một thông điệp, nói rằng: 

“Joe Biden là người chiến thắng dự kiến ​​trong Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020. Kết quả từ các nguồn: Reuters / NEP / Edison. Hãy xem Kết quả Bầu cử tại đây”.

Facebook cũng bổ sung các thông điệp đơn phương khẳng định tính liêm chính của cuộc bầu cử, bất chấp nhiều bằng chứng gian lận được phơi bày. 

Trước đó, hôm 28/10, CEO của Twitter và Facebook đã phải lên điều trần trước Thượng viện về vấn đề kiểm duyệt các bài viết vạch trần vụ bê bối của con trai ứng viên Joe Biden.

Bất ổn toàn cầu tiềm ẩn nguy cơ kích khởi Thế chiến thứ ba

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày Chủ nhật tưởng niệm, tức ngày lễ tưởng niệm hàng năm dành cho những người đã thiệt mạng và thương vong trong cuộc xung đột tại Anh, Nick Carter, Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh, cho biết căng thẳng khu vực leo thang và những sai sót trong phán đoán cuối cùng có thể dẫn đến tình trạng xung đột lan rộng, theo Reuters.

Trao đổi với Sky News, ông Carter nói:

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang sống ở một thời điểm mà thế giới là một nơi rất bất định và đáng lo ngại, và tất nhiên sự năng động của cuộc cạnh tranh toàn cầu cũng là một đặc điểm trong cuộc sống của chúng ta, và tôi nghĩ rằng rủi ro thực sự mà chúng ta gặp phải là rất nhiều xung đột khu vực đang diễn ra vào lúc này, bạn có thể thấy sự leo thang dẫn đến các tính toán sai lầm”.

Khi được hỏi liệu điều đó có tạo nên mối đe dọa thực sự về một cuộc chiến tranh thế giới khác hay không, ông Carter trả lời: “Tôi đang nói rằng đó là một rủi ro và chúng ta cần phải nhận thức được những rủi ro đó”.

Gửi thư kiến nghị lên nhà vua, người biểu tình Thái Lan hứng vòi rồng

Cảnh sát chống bạo động đã ngăn chặn hơn 10.000 người biểu tình dân chủ bằng hai súng vòi rồng khi họ đang trên đường đến Văn phòng Hoàng gia để chuyển một bức thư gửi tới nhà Vua Maha Vajiralongkorn, theo Nikkei Asia.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 6:30 chiều địa phương.

Trong quá trình, nội dung bức thư cũng được công bố và phát hành trực tuyến trên mạng, trên đó có đề chữ ký tượng trưng cho “toàn bộ người dân Thái”.

Bức thư có đoạn:

“Vương quốc này là vùng đất của sự thỏa hiệp và tình yêu thương, không phải của quyền lực tàn ác và bạo lực. Ba yêu cầu gửi đến Quốc vương là sự thỏa hiệp tối đa của dân chúng”.

Các nhóm ủng hộ dân chủ hôm Chủ nhật đã nhắc lại ba yêu cầu cơ bản là:

 Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và nội các của ông từ chức; những thay đổi hiến pháp được soạn thảo với sự tham vấn của các đại biểu nhân dân; cùng với cải cách chế độ quân chủ.

Belarus bắt giữ hàng trăm người biểu tình

Hàng trăm người đã bị giam giữ tại thủ đô Minsk hôm Chủ nhật trong các cuộc biểu tình chống chính phủ mới nhất kể từ khi cuộc bầu cử gây tranh cãi hồi tháng 8 giúp Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tiếp tục tại vị, theo Reuters.

Sau khi một cuộc tụ tập ban đầu ở trung tâm thủ đô bị giải tán bởi cục an ninh, những người biểu tình đã tràn ra khắp thành phố, với nhiều nhóm tổ chức các cuộc biểu tình nhỏ và cầm cờ đỏ trắng của phe đối lập.

Các video cho thấy các nhân viên cục an ninh mặc áo đen mang dùi cui đuổi theo những người biểu tình và đẩy họ vào trong xe. Tại một trung tâm mua sắm, các quan chức đã khóa cửa và bắt đầu lục soát các khách hàng nhằm tìm kiếm các biểu ngữ phản đối và các tài liệu khác. Cục an ninh cũng cho dừng và khám xét xe cộ. 

Trung tâm Nhân quyền Viasna cho biết khoảng 360 người đã bị giam giữ.

Belarus hiện đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị khi hàng chục nghìn người Belarus xuống đường mỗi tuần kể từ cuộc bầu cử bị cáo buộc gian lận ngày 9/8 kêu gọi ông Lukashenko từ chức sau 26 năm cầm quyền. Hàng nghìn người đã bị bắt, các nhóm bảo vệ nhân quyền cho biết hàng trăm người bị giam giữ cho biết họ đã bị đánh đập và lạm dụng.

Xem thêm:

Chuyên gia tình báo tiết lộ ông Trump gài bẫy đảng Dân chủ bằng mã hóa gắn trên phiếu bầu

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

videoinfo__video3.dkn.tv||d25f29941__

Ad will display in 09 seconds